1. LỜI CHÚA
* Bài Ðọc I: Xh 17, 8-13
“Khi ông Môsê giơ tay lên, thì dân Israel thắng trận”.
Trích sách Xuất Hành.
Trong những ngày ấy, người Amalec đến giao chiến với Israel tại Raphiđim, Ông Môsê nói với ông Giosuê rằng: “Ngươi hãy tuyển lựa các chiến sĩ ra chiến đấu với người Amalec: ngày mai tôi sẽ cầm gậy Thiên Chúa trong tay lên đứng trên đỉnh núi”. Ông Giosuê thực hiện như lời ông Môsê đã dạy, và ra chiến đấu với người Amalec. Còn ông Môsê, Aaron và Hur thì đi lên đỉnh núi. Khi ông Môsê giơ tay lên, thì dân Israel thắng trận, còn khi ông hạ tay xuống một chút, thì người Amalec thắng thế. Bấy giờ tay ông Môsê mỏi mệt, người ta liền khiêng tảng đá kê cho ông ngồi, còn ông Aaron và ông Hur thì nâng đỡ hai tay ông. Bởi đó hai tay ông không còn mỏi mệt cho đến khi mặt trời lặn. Ông Giosuê dùng lưỡi gươm đánh đuổi người Amalec và quân dân nó.
* Bài Ðọc II: 2 Tm 3, 14 – 4, 2
“Người của Thiên Chúa được hoàn hảo, để sẵn sàng thực hiện mọi việc lành”.
Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Timôthêu.
Con thân mến, con hãy bền vững trong các điều con đã học hỏi và xác tín, vì con biết con đã học cùng ai, vì từ bé, con đã học biết Sách Thánh, và chính Sách Thánh đã dạy con sự khôn ngoan để con được cứu rỗi nhờ tin vào Ðức Giêsu Kitô. Tất cả Kinh Thánh đã được Chúa linh hứng, đều hữu ích để giảng dạy, biện bác, sửa dạy và giáo dục trong đàng công chính, ngõ hầu người của Thiên Chúa được hoàn hảo để sẵn sàng thực hiện mọi việc lành.
Cha khuyến cáo con trước tôn nhan Thiên Chúa và Ðức Kitô, Ðấng sẽ thẩm phán kẻ sống và kẻ chết, nhân danh cuộc xuất hiện của chính Người và vương quốc của Người: Con hãy rao giảng lời Phúc Âm, hãy xúc tiến việc đó, dầu thời thế thuận lợi hay không thuận lợi; hãy thuyết phục, hãy khiển trách, hãy khuyên lơn với tất cả lòng kiên nhẫn và quan tâm giáo huấn.
* Phúc Âm: Lc 18, 1-8
“Thiên Chúa sẽ minh xử cho những kẻ người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ một dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng, mà rằng: “Trong thành kia, có một vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta. Trong thành đó lại có một bà goá đến thưa ông ấy rằng: ‘Xin ông minh oan cho tôi khỏi tay kẻ thù’. Trong một thời gian lâu dài, ông không chịu, nhưng sau đó ông nghĩ rằng: ‘Mặc dầu ta không kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng kính nể người ta, nhưng vì bà góa này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc'”.
Rồi Chúa phán: “Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương nói đó. Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn, hằng kêu cứu với Người đêm ngày, mà khoan giãn với họ mãi sao? Thầy bảo các con, Chúa sẽ kíp giải oan cho họ. Nhưng khi Con Người đến, liệu sẽ còn gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?”
2. SUY NIỆM
Jorathe Nắng Tím
Mục tiêu ma quỷ tấn công ở người Kitô hữu dữ dội, kinh khủng và khốc liệt nhất chính là Cầu Nguyện, vì chúng biết: không cầu nguyện, người Kitô hữu không còn sự sống của Thiên Chúa, không cầu nguyện, người Kitô hữu mất ơn Chúa và chắc chắn sẽ sa chước cám dỗ, sẽ sập bẫy xa Chúa, bỏ Chúa và đi theo chúng
Đức Giêsu có lần đã cảnh giác Simôn Phêrô về hoạt động đánh phá đức tin của ma quỷ: “Simôn ơi, kìa Xatan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo. Nhưng thầy đã cầu nguyện cho anh, để anh khỏi mất lòng tin” (Lc 22, 31-32) , và không ngừng nhắc các môn đệ cầu nguyện: “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện, để khỏi sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn” (Mt 26,41). Một lần khác, khi các môn đệ trở về sau những ngày đi truyền giáo và hỏi Ngài: tại sao có thứ quỷ mà các ông không trừ được, dù đã nhân danh Ngài? Đức Giêsu trả lời các ông: “Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi” (Mc 9,29).
Phụng vụ Lời Chúa hôm nay còn làm sáng tỏ hơn nữa sự cần thiết và sức mạnh thiêng liêng vô song của Cầu Nguyện. Đó là sức mạnh để chiến thắng như Môsê đã liên lỉ cầu nguyện suốt trận chiến chống lại quân Amalếch: “Khi nào ông Môsê giơ tay lên, thì dân Ítraen thắng; còn khi ông hạ tay xuống, thì Amalếch thắng thế” (Xh 17,11); đó là sức mạnh giúp người Kitô hữu luôn ở lại trong tình yêu Đức Kitô để được Ngài biến đổi như cành nho ở lại trong thân cây nho để có nhựa sống dồi dào hầu sinh nhiều hoa trái (x. Ga 15, 1-5); đó là sức mạnh làm chạnh lòng thương xót của Thiên Chúa, vì khi cầu nguyện, chúng ta ở lại trong Thiên Chúa và lời Thiên Chúa ở lại trong chúng ta, nên bất cứ điều gì chúng ta cầu xin, Thiên Chúa đều sẽ nhận lời, như Đức Giêsu đã quả quyết với các môn đệ Ngài (x. Ga 15,7-8); sau cùng đó cũng là sức mạnh làm cho chúng ta trở nên người của Thiên Chúa và chuyên chăm chu toàn sứ vụ loan báo Tin Mừng “lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện”, dù phải đau khổ, cực nhọc, gian nan cách này cách khác (x. 2Tm 4,1-5).
Thực vậy, đích tới của hành trình đức tin của người Kitô hữu là nên một với Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô, mà nên một đòi kết hiệp mật thiết, đòi gắn bó thiết thân, nên thiếu cầu nguyện, bỏ cầu nguyện, tương quan thắm thiết, nồng nàn giữa người tín hữu với Đức Kitô sẽ lu mờ, nhạt nhoà dẫn đến hờ hững, lạnh lùng, xa lạ, rồi bẽ bàng tan vỡ, ê chề đọan tuyệt…
Nhưng cầu nguyện thế nào để đẹp lòng Thiên Chúa?
Thưa cầu nguyện như Đức Giêsu dạy, và Kinh Lạy Cha chính là lời cầu nguyện tốt đẹp, trọn vẹn, thánh thiện nhất vì là kinh nguyện của Đức Giêsu liên lỷ dâng lên Chúa Cha mọi nơi, trong mọi tình huống, hoàn cảnh (x.Mt 6,9-13) ); cầu nguyện như Đức Giêsu dạy là “đừng lải nhải như dân ngoại” (Mt 6,7), đừng khoe khoang, đừng tìm chỗ đông người cho người ta thấy, nhưng “hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo và thấu suốt những gì kín đáo…” (Mt 6,5-6).
Một điều quan trọng nữa phải làm khi cầu nguyện, đó là cầu nguyện với mọi người, cầu nguyện với Dân Chúa, cầu nguyện với Giáo Hội như kinh nguyện Thánh Thể linh mục đọc khi dâng lễ: “Lạy Chúa, xin đừng chấp tội chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa …”. Chính nhờ đức tin và lời cầu nguyện của toàn thể dân thánh Chúa, mà mỗi người chúng ta là chi thể của Thân Thể mầu nhiệm Đức Kitô là Hội Thánh được Chúa thương xót và ban ơn dồi dào.
Thực vậy, như Môsê khi mỏi quá, không còn có thể giơ cao tay cầu nguyện trong trận chiến với quân Amalếch, đã phải cậy nhờ hai ông Aaron và Khua “đỡ tay ông, mỗi người một bên” (Xh 17,12), chúng ta cũng phải cầu nguyện với nhau, cầu nguyện cho nhau, nâng đỡ nhau cầu nguyện, vì “nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai, ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đó giữa họ.” (Mt 18,19- 20).
Xin Chúa Giêsu tiếp tục dạy chúng con cầu nguyện và xin Chúa Thánh Thần “đốt lửa kính mến trong lòng chúng con” để đời chúng con mãi là Lời Kinh đơn sơ, khiêm hạ của con thơ bé nhỏ suốt ngày chỉ biết tha thiết gọi Thiên Chúa, Cha mình “Ápba! Cha ơi!” (Rm 8,14).