Đáp lại lời của Đức Giám Mục địa phận Kaghoshima mời gọi chị em Chúa Quan Phòng cộng tác với  ngài tại Nhật Bản, ngày 27.11. 2009, Hội Dòng Chúa Quan Phòng Portieux đã gởi 3 chị em đầu tiên thuộc Tỉnh dòng Việt Nam đến Nhật Bản. Và kể từ ngày hôm ấy cộng đoàn Chị em Dòng Chúa Quan Phòng Portieux đã hiện diện tại Akune – Kaghoshima - Nhật Bản.

Từ bỏ quê hương xứ sở, để chọn một nơi đất khách quê người làm quê hương thứ hai của mình, chị em thật sự can đảm và hy sinh rất nhiều. Thi hành sứ mệnh tại đây không phải là công việc đơn giản, nó đầy khó khăn thử thách. Nhưng, với sự nhiệt tâm, cho đi tất cả khả năng mình có, vui vẻ và sẳn sàng phục vụ trong yêu thương, các chị đã trở thành niềm vui cho cộng đoàn Nhà hưu dưỡng, nơi các chị được gởi đến, mọi người đều yêu quý các chị.

Hằng ngày nơi nhà hưu dưỡng các chị đã giúp nhân viên trong công tác, đã lắng nghe, đối thoại, chăm sóc, an ủi và động viên những ông bà nghỉ hưu tại đó. Hơn nữa các chị còn giúp các ông bà trong đời sống đức tin, hằng ngày các chị giúp chuẩn bị Thánh Lễ, giúp đưa các ông bà đến tham dự Thánh Lễ.

Năm 2018, Cha sở giáo xứ Akune bị đột quỵ và qua đời. Từ đó giáo xứ không có Linh mục, nên chị em cũng không còn Thánh lễ mỗi ngày, chỉ có phụng vụ Lời Chúa tại nhà hưu dưỡng, do Thầy sáu vĩnh viễn cử hành. Và ngày Chúa nhật có Cha ở Giáo xứ gần bên đến dâng Thánh lễ.

Ngoài việc chính là phục vụ tại nhà hưu dưỡng, thời gian rãnh rỗi trong tuần các chị còn thăm viếng, gặp gỡ và nâng đỡ các em sinh viên và những em Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, những em này sống gần cộng đoàn các chị. Các em thường đến sinh hoạt, tham gia Thánh Lễ, chia sẻ vui buồn cùng nhau tại cộng đoàn các chị. Các chị luôn mở rộng cửa đón tiếp các em. Thỉnh thoảng, các em Việt nam đến thăm cộng đoàn, cùng tham gia giờ kinh, chia sẻ Lời Chúa...và chia sẻ bữa ăn tự tay chế biến.

Sau ba chị đầu tiên, ngày 21.6.2015 Tỉnh dòng Cù Lao Giêng tiếp tục gởi thêm hai chị để hỗ trợ việc thi hành sứ mệnh tại Nhật Bản .

Nhưng qua một thời gian phục vụ, vì lý do sức khỏe năm 2015 và 2016 hai chị đã trở về với Tỉnh dòng gốc của mình ở Việt Nam và năm 2021 cộng đoàn Nhật bản đã vĩnh viễn mất đi một người chị em tại xứ truyền giáo này.

Vào cuối tháng giêng 2023, cộng đoàn chị em tại Nhật Bản có thêm hai người chị em được gởi đến từ hai tỉnh dòng Cần Thơ và Cù Lao Giêng. Với sứ vụ sau này sẽ phục vụ trong nhà trẻ, trường mẫu giáo của Giáo phận Kagoshima. Để phục vụ tốt trong môi trường mới này, hai chị bắt đầu vào trường để học tiếng nhật trong vòng hai năm, sau đó hai chị sẽ học chuyên môn về Mầm non. Hai chị được giáo phận tài trợ tiền học phí và được Đức Cha Nakano gửi vào trọ học miễn phí tại cộng đoàn của các sơ người nhật, Dòng Khiết Tâm.

Hiện giờ, hai chị còn lại vẫn đang phục vụ trong Nhà hưu dưỡng của Giáo phận. Tại đây có 60 ông bà (4 người có đạo), và 40 nhân viên (3 người có đạo). Vào những dịp có Thánh lễ Tiếng Việt, chị em vẫn tiếp tục giúp cho các em Công giáo Việt nam đang học và làm việc trong Giáo phận Kagoshima,

Với con số 3 của những ngày khởi đầu, sau 14 năm con số này là 4, một con số rất khiêm tốn… Nhưng cậy nhờ vào sự trợ giúp của ơn Chúa, thêm vào sự nhiệt thành hăng sai của người con Cha Moye, ước gì những hạt giống bé nhỏ luôn là chứng nhân của Lòng Thương Xót Chúa nơi mãnh đất Phù Sa này.

BAN TRUYỀN THÔNG

 

Tháng Mân Côi về, con cái của Mẹ khắp nơi trên thế giới tìm cách thể hiện tình yêu dành cho Mẹ qua nhiều hình thức: hành hương, kiệu Đức Mẹ, và đặc biệt là lần hạt Mân Côi. Đây có lẽ là việc tôn sùng mà Mẹ yêu thích nhất.

Cùng với dòng chảy đó, các ông bà cụ của nhà hưu dưỡng MISONO ROJIN HOME – Nhật Bản, nơi các nữ tu Chúa Quan Phòng đang phục vụ, cũng quy tụ lại với nhau vào mỗi buổi chiều để lần chuỗi, vì tuổi già nên các ông bà mỗi ngày chỉ lần có 2 chục thôi.

Nhà hưu dưỡng MISONO ROJIN HOME có 60 ông bà và 37 nhân viên. Trong 60 ông bà thì có 4 người là Công Giáo; trong 37 nhân viên thì có 3 người Công Giáo gồm: viện trưởng là Thầy Phó tế Vĩnh Viễn; y tá ( vợ thầy phó tế) và 1 nhân viên văn phòng . Điều đặc biệt ở nhà hưu dưỡng này là họ duy trì con số 60, khi nào có người qua đời thì người khác vào thay thế cho tròn số 60.

Chúng ta cùng xem những hình ảnh sinh hoạt trong tháng Mân Côi của các ông bà trong nhà hưu dưỡng MISONO ROJIN HOME nhé.

 

 Thông tin từ cộng đoàn Nhật Bản

Giờ lần chuỗi chung 

Chị em Chúa Quan Phòng đang phục vụ tại xư sở Hoa Anh Đào tuy số lượng ít, nhưng chị em luôn có nhiều niềm vui bên những người chị em phục vụ; các bạn trẻ, quý ông bà, quý nhân viên cùng làm việc chung tại Nhà Hưu Dưỡng.

Cộng đoàn có Nhà Nguyện của Giáo Xứ, nơi mà chị em có thể tham dự Thánh Lễ cùng nhóm các bạn trẻ Công Giáo Việt Nam đang làm việc tại Kaghoshima, các chị giúp nâng đỡ tinh thần, đời sống đức tin cho các em này, do vậy các chị thường xuyên mời cha Việt Nam đến giúp giải tội và dâng Thánh Lễ cho các em, nhất là những dịp Lễ trọng. 

Và ngày  4/4/2021 là Chúa Nhật Lễ Phục Sinh, các chị cũng tổ chức Thánh Lễ Phục Sinh cho các em có thể đến tham dự. Các em đến rất đông đủ, cùng nhau tập hát chuẩn bị Thánh Lễ. Sau khi tham dự Thánh Lễ, thì mọi người cùng nhau vui mừng Chúa Phục Sinh qua các trò chơi, sự gặp gỡ, sẻ chia. Bầu khi ấm áp, vui vẻ, bình an và tình gia đình của những người con xa xứ đã giúp cho các em trẻ vui vẻ và can đảm để tiếp tục bước đường đang đi, và luôn sống niềm tin của mình giữa những thách đố nơi xứ người.

Hình ảnh Thánh Lễ tại Cộng Đoàn

Nhóm các em trẻ Việt Nam sang xuất khẩu lao động hay du học tại Kaghoshima Nhật Bản ngày càng đông, các em được sự nâng đỡ của quý cha và quý soeurs về tinh thần, đới sống đạo thường xuyên.  Quý soeurs tạo cơ hội cho các em được tham dự Thánh Lễ bằng Tiếng Việt, cho các em có khoảng thời gian gặp gỡ nhau, sinh hoạt và cùng nhau chia sẻ bữa ăn gia đình. Biết hoàn cảnh xa quê hương của các em, do vậy mà cha và quý soeurs luôn sẵn sàng chia sẻ và tạo điều kiện để các em có cơ hội gặp đồng hương Việt Nam. Ngôi nhà của cộng đoàn Akune của quý soeurs tại Kaghoshima đã trở nên nơi "hội tụ" cho các em mỗi khi có dịp lễ, hay hội họp...tụ họp sinh hoạt. 

Chúa Nhật  01/09/2019 vừa qua, tại đây có thánh Lễ Tiếng Việt cho các em tham dự. Các em cũ giời thiệu cho các em mới qua, ngày càng đông vui. Xin Chúa luôn đồng hành củng quý cha, quý soeurs và các em nơi xứ người, để mỗi người có thể trở nên khí cụ rao truyền lòng thương xót của Chúa. 

Sr Lucia tập hát cho Thánh Lễ

Chụp hình chung sau Thánh Lễ

Các em sinh hoạt các trò chơi trong phòng

Cùng chia sẻ bữa ăn gia đình

Ban Truyền Thông SPP

Hôm nay 21 tháng 7, Chúa Nhật 16 thường niên, quý soeurs tại Koghoshima Nhật Bản đã tổ chức Thánh Lễ Tiếng Việt cho các em Việt Nam sinh viên, công nhân ...làm việc và học tập tại đó. Thánh Lễ đo cha Việt Nam Phero Phạm Hoàng Trinh -  Cha sở Nhà Thờ Nichinan, tỉnh Miyazaki- chủ tế. 

Trước Thánh Lễ, quý soeurs giúp các em tập những bài hát cho Thánh Lễ. Sau Lễ thì có sinh hoạt vui chơi, và cùng nhau ăn nhẹ một tí, rồi chia tay. MỖi dịp được tụ họp và tham dự Thánh Lễ như vậy, các em rất vui và cảm thấy đỡ nhớ nhà, gặp lại đồng hương thì còn gì bằng.

Xin Chúa tiếp tục nâng đỡ quý soeurs để quý soeurs tiếp tục sứ mạng mình tại Nhật, và tiếp tục làm cầu nối, chỗ dữa tinh thần cho các em nơi xứ người. Cầu chúc các em thành công trên con đường học tập hay lao động. Và cầu chúc các em luôn giữ vững niềm tin của mình ở bất cứ nơi đâu.

Quý soeurs tập hát và dặn dò trước Thánh Lễ

Chụp hình lưu niệm

Sinh hoạt với nhau

Cùng nhau thưởng thức bánh, trái...

 

Ban Truyền Thông SPP