Ngày 08 tháng 09 năm 2023

Tại Nhà Nguyện Bondoukou

Elise đã nhập vào Tập viện

của Dòng Chúa Quan Phòng Portieux ở Bờ Biển Ngà. 

 

 

 

BAN TRUYỀN THÔNG

 

 Nữ tu Chúa Quan Phòng

Những con người được chiếm đoạt

Để được sai đi

Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.

(Ga 20,21)

LS. 1.9 – 1.17

 

Năm 2019, 5 chị khấn sinh thuộc ba Tỉnh dòng ở Việt Nam đã được gởi đến Trung Tâm huấn luyện truyền giáo (CFM) tại Portieux:

Chị Marie Etienne PHAN THỊ OANH (TD. Tây Nguyên)

Chị Marie Gemma NGUYỄN HỒNG THỦY TIÊN (TD. Cù Lao Giêng)

Chị Marie Françoise NGUYỄN THỊ THU THAO (TD. Cù Lao Giêng)

Chị Marie Francine TRẦN THỊ THUY DUNG (TD. Cần Thơ)

Chị Marie Elisabeth HUỲNH THỊ ĐỈNH (TD. Cần Thơ)

Sau một thời gian được huấn luyện tại chỗ, các chị được gởi đến các cộng đoàn để tiếp tục học tiếng Pháp.

Năm 2023, thời gian chín mùi, sau khi suy nghĩ và cầu nguyện, Chị Marie Francine TRẦN THỊ THUY DUNG và chị Marie Elisabeth HUỲNH THỊ ĐỈNH đã bày tỏ nguyện vọng của mình là được thi hành sứ mệnh tại Bờ Biển Ngà (Phi Châu). Nguyện vọng của hai chị được Bề Trên Tổng quyền chấp thuận và ngày 09/06/2023 các chị đã tuyên khấn vĩnh viễn tại Portieux.

Ngày 26 tháng 08 năm 2023, tại trụ sở Tổng quyền ở Paris, các chị đã được Bề trên sai đi trong một nghi thức đơn sơ của buổi cầu nguyện.

Và ngày hôm sau, 27/08/2023 các chị lên đường đi Bờ Biển Ngà, trong sự đưa tiễn ngậm ngùi của chị em cùng nhóm, nhưng tràn đầy nhiệt huyết của người ra đi.

Tại Bờ Biển Ngà, hai chị sẽ học sư phạm 3 năm ở Abidjan để chuẩn bị cho sứ mệnh trong tương lai của các chị.

Chúng ta cầu nguyện xin Chúa ban cho hai chị những ơn cần thiết và lòng tràn đầy nhiệt huyết, để các chị chuẩn bị tốt cho sứ mệnh : “Thực hiện lòng thương xót Chúa” trên mảnh đất Bờ Biển Ngà mà các chị đã tự nguyện dấn thân.

BAN TRUYỀN THÔNG

 

Chị em phục vụ tại Bờ Biển Ngà đã tham dự buổi họp mặt liên tu sĩ toàn Giáo Phận Bondoukou vào ngày 20/02/2022 tại Giáo Xứ Yezimala. Rất nhiều tu sĩ nam nữ từ các Dòng trong Giáo Phận quy tụ về, có những giây phút chia sẻ, lắng nghe, tham dự Thánh Lễ và liên hoan cùng nhau. 

Đó là những giây phút mà chị em có dịp tiếp xúc, gặp gỡ nhiều Hội Dòng khác cùng làm việc trong Giáo Phận, có cơ hội lắng nghe những sẻ chia của họ. 

Các em nhỏ trong Giáo Xứ được tham dự để lắng nghe chia sẻ của quý tu sĩ về các Hội Dòng, để các em hiểu biết thêm về ơn gọi đời sống thánh hiến trong các Dòng Tu. Qua đó cũng gieo mầm ơn gọi trong lòng các em, nếu một ngày nào đó Chúa gọi các em vào đời dâng hiến. 

Xin Chúa chúc lành và ban ơn sức khỏe để chị em chúng con có thể tiếp tục sứ mạng nơi vùng đất xa xôi này.  Xin Chúa cho những hạt giống chúng con gieo vãi được trổ sinh hoa trái như ý Chúa muốn. 

Hình ảnh của buổi họp mặt

Cộng đoàn Plassac - Haiti là một cộng đoàn liên Dòng Chúa Quan Phòng, được thành lập năm 2013. Hiện tại có 4 Soeurs thuộc 4 Hội Dòng Chúa Quan Phòng: 2 Soeurs thuộc Dòng Chúa Quan Phòng Gap, 1 Soeur thuộc Dòng Chúa Quan Phòng Champion, và 1 Soeur thuộc Dòng Chúa Quan Phòng Portieux. 

Quý Soeurs cộng tác với Giáo Phận trong việc mục vụ Giáo Xứ, Trường Học, thăm viếng và giúp đỡ những người bệnh tật, nghèo khó...Quý chị em rất hăng say và nhiệt thành mặc dù cuộc sống nơi đây không mấy dễ dàng. Xin Chúa luôn cùng đồng hành và gìn giữ quý chị em trên mọi nẻo đường sứ vụ. 

Ngôi nhà nơi quý chị em sinh sống - Cộng Đoàn Plassac

Hè năm nay 2021, quý chị em phục vụ tại Bờ Biển Ngà vùng Châu Phi, quý chị em tổ chức khóa hè để giúp các bạn nữ Công Giáo tại đây tham gia tìm hiểu ơn gọi dâng hiến. Quý chị cùng nhau tổ chức tại Cộng Đoàn trong vòng 4 ngày của tháng 7, có 20 em nữ tham gia lần này. Các em rất vui vẻ, dễ thương và rất nhiệt tình tham gia các buổi học, vui chơi và cầu nguyện. Các em rất thích và mong muốn năm sau sẽ được tiếp tục tham gia khóa hè cùng quý soeurs và các bạn như thế. 

Quý chị em đã cố gắng hết sức trong điều kiện có thể để giúp các em học một vài kỹ năng, học cách cầu nguyện và tìm hiểu về đời dâng hiến. Xin Chúa chúc lành cho quý chị em, và cho hạt giống mà chị em đang gieo được trổ sinh hoa trái nơi các em, xin Chúa cũng chọn gọi các em theo Ý Chúa muốn.

Hình ảnh của các em trong những ngày sinh hoạt hè vừa qua