Nếu Lịch sử cứu độ là một bản trường ca vô tận diễn tả tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại, thì tôi là con của Thiên Chúa người được thụ hưởng thứ tình yêu đó, tôi phải diễn tả thứ tình yêu đó như thế nào trong thế giới hôm nay? Đặc biệt là thời gian sắp tới tôi được ký kết với Chúa một bản giao ước qua việc tuyên khấn lần đầu.

Trong bản kết ước này tôi được vinh dự đóng vai trò là chủ thể, có đủ sự tự do và tự nguyện để nói lên lời tuyên khấn. Qua dòng lịch sử cứu độ tôi nhận ra một tình tình yêu bất tận mà Thiên Chúa dành cho nhân loại, qua cách này cách khác Thiên Chúa luôn luôn yêu thương và tha thứ, tôi cũng muốn diển tả lại thứ tình yêu đó trong thế giới ngày nay, không phải để nói lên rằng chính tự sức riêng mà tôi có thể trở nên chứng nhân cho một tình yêu vô tận đó, nhưng có một Thiên Chúa luôn yêu thương tôi và yêu thuơng mọi người. Và tôi chỉ là người đang trong quá trình phấn đấu để trở thành nhân chứng tình yêu của Chúa giữa lòng thế giới qua ơn gọi tận hiến.

Người ta thường nói “Chúng ta chỉ thực sự biết yêu thương, khi ta cảm nhận được mình được yêu thương”. Tôi cũng vậy, khi suy ngắm về Mầu Nhiệm Thập Giá, tôi đọc thấy một tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thiên Chúa Cha yêu thương nhân loại đã không ngần ngại ban con một của Ngài đến cho nhân loại. Chúa Giêsu vì yêu sẵn sàng chịu nhục hình trên Thập Giá để chứng minh tình yêu đó, Chúa Thánh Thần vì muốn nhân loại được mãi hưởng nếm tình yêu của Thiên Chúa mà sẵn sàng xuống trên mỗi người để con người luôn cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người.

Khi chiêm ngắm Mầu Nhiệm Thập Giá của Đức Kitô nếu không cảm được hương vị của tình yêu trong đó thì xem ra thập giá là điều gì đó thật đau khổ và u buồn. Chọn bước theo Chúa Giêsu trong đời sống dâng hiến Thiên Chúa chẳng hứa cho tôi được bước đi trên con đưởng trải đầy nhung lụa, nhưng Ngài mời gọi tôi sẵn sàng cho một hành trình lội ngược dòng, Ngài nói trong Tin mừng Mt 16,24 “Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hàng ngày mà theo”. “Từ bỏ chính mình”, từ bỏ làm sao khi tôi đang sống trong một xã hội đang không ngừng chạy theo xu hướng hưởng thụ, tục hóa. Làm thế nào để vác Thập giá khi mà không mấy ai muốn mình phải dây vào những đau khổ, gian nan thử thách. Vậy thử hỏi bước theo Đức Giêsu tôi được gì? Thánh Giá Chúa Kitô là mầu nhiệm tình yêu, một tình yêu trung thành và cao quý.  Đức Kitô chịu đóng đinh vì tôi, điều này có phải là mầu nhiệm tình yêu chăng? Tôi có đang đi theo một Đức Kitô vắng bóng thập giá, một bậc thầy tinh thần với đầy an ủi và lời khuyên khôn ngoan? Hay tôi có đang đi theo một cây thập tự vắng bóng Chúa Kitô.

Tất cả mọi vật hiện hữu dưới trần gian này, dù lớn hay nhỏ, dù cao hay thấp đều mang một giá nào đó. Nhưng giá trị của thập giá Chúa Giêsu chính là Tình Yêu và giá trị của ơn tu sĩ chính là cách người tu sĩ diễn tả tình yêu của Chúa cho mọi người. Xin cho con luôn trân quý ơn gọi của mình, biết vun trồng ơn gọi bằng sự kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể, năng suy niệm mầu nhiệm Tử Nạn – Phục Sinh để tạ ơn Chúa và đáp lại tình yêu Chúa đã dành cho riêng tôi.

                                                                                                           

        Marie Paula Trúc Quỳnh

 Nhà Tập năm II -  TD.Tây Nguyên