Ađam mới là chính Chúa Giêsu. Thập giá đã thay cho cây trái cấm ở vườn địa đàng và thập giá đã trở thành cây đem lại sự sống. Tôi rất hạnh phúc khi biết rằng Chúa yêu thương nhân loại, yêu thương tôi và đã ở lại trong Bí Tích Thánh Thể vì yêu tôi, vì không muốn tôi phải cô đơn trên đường về nhà Cha. Thế nên đối với tôi Bí Tích Thánh Thể chính là giao ước tình yêu Chúa dành cho tôi.

Khi nhìn lại hành trình ơn gọi của mình. Tôi là một người rất bình thường, không có tài cán gì, là người tội lỗi. Lớn lên trong xứ đạo truyền giáo, nên kinh nghiệm hay hiểu biết của tôi về Thiên Chúa rất ít. Nhưng Ngài vẫn chọn và gọi tôi trở thành nhân chứng của Ngài. Tình yêu thương và lòng bao dung tha thứ của Ngài là động lực để tôi dám dấn thân trước lời mời gọi của Ngài. Ngài cho tôi thấy mình là người được yêu thương như thế nào và tôi thấy mình thật hạnh phúc khi được làm con Chúa đặc biệt là sẽ trở thành hiền thê của Đức Kitô.

Để chuẩn bị cho lời kết ước của tôi, Chúa đã mời gọi tôi vào nhà của Ngài để tôi được chỉ bảo, dạy dỗ và huấn luyện tôi ngang qua Hội Dòng Chúa Quan Phòng. Sống trong nhà của Ngài tôi được gần Ngài hơn, được học hỏi, hiểu biết về Ngài hơn và có những kinh nghiệm riêng giữa tôi và Ngài, đặc biệt là nơi Bí Tích Thánh Thể.

Trước kia tôi không hiểu về Bí Tích này lắm, rước lễ hay chầu Thánh Thể nhưng không có cảm nghiệm sâu xa gì cả. Nhưng bước vào năm tập 1 Chúa cho tôi cảm nghiệm sâu về Bí Tích này, đặc biệt là trong thời gian tôi đi thực tế ngoài cộng đoàn. Tình yêu tự hiến của Chúa nơi Bí tích là nguồn cảm hứng và cũng là sự củng cố cho ơn gọi của tôi. Nơi bí tích Thánh Thể, tôi cảm nghiệm được tình yêu của Chúa dành cho con người, và dành cho chính tôi. Sự hy sinh, hủy mình ra nhưng không của Chúa nơi tấm bánh để cho tôi được sống và sống dồi dào. Sự bẻ mình ra của Chúa để làm của nuôi linh hồn cho bao người. Chúa cho tôi thấy sự lặng lẽ âm thầm của Chúa nơi Nhà Tạm, Ngài luôn ở đó chờ đợi tôi và bạn đến với Ngài.

Trước Thánh Thể Ngài, tôi có thể mở lòng mình ra, kể cho Ngài nghe những chuyện vui buồn của tôi, tâm sự với Ngài về những khó khăn, những vấn đề mà tôi đang gặp phải, sau mỗi lần như thế tôi cảm thấy lòng mình bình an đến lạ. Ngài mời gọi tôi nhìn lại chính mình, giúp tôi điều chỉnh lại bản thân, nhận ra những giới hạn của mình. Ngài cho tôi thấy rõ bản thân tôi có được như ngày hôm nay là nhờ sự bẻ mình ra, sự hy sinh thầm lặng của bao người. Và Chúa mời gọi tôi cũng hãy trở nên tấm bánh, một tấm bánh dám bẻ mình ra. Bẻ mình ra là đau, là phải bỏ mình là dẹp đi tính tự nhiên của bản thân, là làm cho mình nhỏ đi để người khác được lớn lên, là hy sinh là dâng hiến. Đó là điều mà Chúa đã làm và Ngài mời gọi tôi bắt chước theo Ngài.

Bí Tích Thánh Thể là sáng kiến tình yêu độc nhất của Thiên Chúa dành cho tôi. Nhờ Mình và Máu của Chúa Giêsu, tôi được tham dự vào giao ước của Chúa, trở nên con cái của Người và tôi ước ao được kết hiệp với Ngài luôn mãi. Tôi hy vọng rằng đời tôi luôn được dõi theo lời của Thánh Phaolô Tông Đồ đã nói: “Tôi sống nhưng không phải tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20). Để rồi câu lời Chúa này là châm ngôn, là mục đích và là mục tiêu của tôi khi tôi đáp lại tiếng gọi của Chúa, sống với Chúa và ra đi trên mọi nẻo đường với Chúa Kitô Phục Sinh.

                                                                                                 

Marie Paul Miki Trần Thị Kim Hoài

Tập sinh năm II - TD Tây Nguyên