Thiên Chúa tạo dựng con người và cho con người sống trong tình yêu của Ngài. Nhưng con người vì sự kiêu ngạo của mình đã bất trung phản bội tình yêu ấy, theo lẽ công bằng thì con người phải chết, nhưng Thiên Chúa đã cúi xuống, để ngỏ lời yêu thương và kết giao với con người qua lịch sử ơn cứu độ, lịch sử của những giao ước. Đặc biệt là giao ước vĩnh cửu của Ngôi Lời hiến tế vì yêu!

Trong dòng lịch sử ơn cứu độ thời Cựu Ước, Môsê đã để lại cho tôi những bài học cao quý và đã gợi hứng cho dòng suy tư và hành động của tôi. Bao nhiêu người tài giỏi hơn ông, nhưng Thiên Chúa đã chọn gọi ông. Khi được Thiên Chúa mời gọi và giao trọng trách, ông cảm thấy mình bất xứng, Môsê khước từ Thiên Chúa vì nhận ra sự kém cỏi và bất lực của mình, nhưng ông cũng đã thuận ý với Chúa và trở nên người lãnh đạo dân Chúa.

Nhìn lại ơn gọi của tôi, có những giây phút tôi sống xa tình thương của Chúa, hời hợt và thu mình trong “sa mạc” của lòng mình, tôi thấy mình là người bất toàn yếu đuối và như muốn khước từ ơn Chúa, nhưng Chúa đã “cúi xuống” trên tôi và cho tôi được cảm nghiệm tình thương và sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời tôi. Tôi cảm động và tự hỏi mình Chúa là ai? và tôi là ai? Một niềm hạnh phúc dâng tràn, tôi miên man cất lời ca tụng Chúa. Chính những cảm nghiệm này đã cho tôi sức mạnh, để tôi có thể đáp trả lời mời gọi tình yêu của Chúa. Chính Ngài là sức mạnh cho tôi vượt qua những lúc nắng hạn mưa dầm của đời tu, “một con đường hẹp và ngược dòng!” Điều này không phải dễ, nhưng tôi luôn tin Chúa là bạn đường, là người đã “cúi xuống” và sẽ dắt dìu tôi đi trên con đường Ngài muốn cho tôi.

Tôi mừng vui khôn tả khi nghĩ về điều mà tôi sắp được kết ước. Tôi đã học được nơi Môsê sự khiêm nhường, lắng nghe ý Chúa và luôn phó thác vào tình yêu của Chúa. Một sự phó thác tràn đầy niềm tin và hy vọng. Chiến thắng quân Pharaon khi vượt qua Biển Đỏ đã cho Môsê và dân Do Thái một kinh nghiệm quý giá để đời. Xin cho tôi biết cộng tác với ơn Chúa không ngừng và tôi chỉ biết phó thác cho Chúa cuộc đời của tôi và ơn gọi trở nên người nữ tu tông đồ của tôi.

Nơi “nguyện đường” thầm kín của tâm hồn, tôi dâng cho Ngài trọn cả tâm tình yêu mến của tôi. “Chúa ơi, con cảm tạ Chúa, xin Chúa hiện diện, hướng dẫn và nâng đỡ con từng ngày như Chúa đã từng yêu thương hướng dẫn Môsê xưa kia.”

 

 Marie Pio Y Ngúy 

Tập sinh năm II - TD Tây Nguyên