Thế giới hôm nay đã trở nên một thế giới tràn đầy tiếng ồn ào, hầu như không còn sự hiệp nhất. Con người ngày nay không còn dùng tình thương, bác ái để đối nhân xử thế với nhau mà là bằng những lời nói cay độc, bằng những hành vi bạo lực, chém giết nhau vì tiền tài hay chỉ vì một phút nóng giận và luôn có thái độ nghi ngờ lẫn nhau. Bên cạnh tình trạng xã hội như vậy thì tôn giáo cũng đứng trước tình trạng chia rẽ ngầm, và Hội thánh chúng ta cũng không thoát khỏi tình trạng này. Một số đông đảo là người Công giáo đòi Giáo hội chấp nhận việc hôn nhân đồng tính hay cho phép phụ nữ làm linh mục. Bên cạnh đó, nhiều người tham dự các nghi thức phụng vụ thiếu sốt sắng, đặc biệt là Thánh lễ,…cũng làm cho sự hiệp nhất của Giáo hội bị giảm sút.

Hiện nay, Hội Thánh Công Giáo toàn thế giới đang hướng về Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ XVI, với chủ đề: “Hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ”. Và năm 2023, Hội đồng Giám mục Việt Nam mời gọi “ Củng cố sự hiệp thông nhờ Lời Chúa, Thánh Thể và Bác Ái”. Như vậy, Giáo hội mời gọi mỗi người tham gia vào một Hội Thánh Hiệp Hành. Đối với cá nhân tôi, tôi tham gia qua Thánh Thể bằng cách tham dự thánh lễ và rước Mình Thánh Chúa mỗi ngày. Tôi chung tay góp sức với việc đệm đàn trong thánh lễ ở họ đạo tôi để gia tăng thêm lòng sốt sắng. Tôi ý thức được rằng mỗi khi tham dự thánh lễ là tôi đã hiệp thông cùng tất cả mọi người, cùng nhau lắng nghe Lời Chúa, cùng nhau dâng lời ca tiếng hát mà chúc tụng ngợi khen Chúa hay cùng nhau thưa đáp với linh mục là đại diện cho Chúa Kitô. Trong thánh lễ tôi ý thức được rằng tôi đang hiệp thông với toàn thể Giáo hội để cầu nguyện, xin ơn cùng Chúa và cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Đức Thánh Cha, cho Đức Giám Mục Giáo phận và những linh hồn trong luyện ngục. Tôi cảm thấy thích và chăm chú nhất có thể khi tham dự vào phần Phụng vụ Thánh Thể. Khi linh mục đọc lời truyền phép cho Bánh và Rượu cùng với bài hát dâng lễ của cộng đoàn hay thỉnh thoảng đáp bằng câu “Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời”, lòng tôi lúc ấy bồi hồi xao xuyến và tôi luôn tin rằng đó không còn là Bánh và Rượu mà là chính Mình và Máu Chúa Kitô. Và tôi còn tin rằng vị linh mục ấy không còn là linh mục nữa mà là chính Chúa Giêsu đang trao ban chính Thịt và Máu thật của Người cho nhân loại, để ai tin sẽ được ơn cứu độ. Không có gì nhỏ bé hơn, dịu êm hơn và thinh lặng hơn Chúa Kitô hiện diện trong Bánh Thánh. Mẩu bánh nhỏ này thể hiện sự khiêm nhường và thinh lặng tuyệt hảo của Thiên Chúa, sự vỗ về và yêu thương của Người dành cho chúng ta. Vì thế, tôi luôn khao khát để được Chúa Giêsu ngự vào lòng mình qua Bí Tích Thánh Thể và tôi luôn ý thức đủ mỗi khi chuẩn bị lãnh nhận Bí Tích Tình Yêu này. Qua đó, cũng có thể nói tôi chuẩn bị tâm hồn để rước Mình Thánh Chúa là tôi đang hiệp thông với các em chuẩn bị được lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể lần đầu tiên. Tôi cũng như toàn thể Giáo hội luôn ước mong có thêm nhiều người biết đến Thiên Chúa là Đấng Nhân Hậu Từ Bi và trở thành một Kitô hữu đích thực. Nhưng con người ngày hôm nay ngày càng chạy theo thế giới vật chất mà quên mất sự hiện diện của một Đấng Tối Cao, Đấng Thiện Hảo là Thiên Chúa. Ngay cả người Công Giáo cũng dần rời xa Chúa mà chạy theo thế giới của Satan.

Như vậy, để có sự hiệp thông mật thiết với Chúa Giêsu và với nhau, điều trước hết cần làm là cầu nguyện liên lỉ với Chúa Giêsu, tham dự thánh lễ, tham  gia giờ Chầu Thánh Thể, dành giờ để viếng Thánh Thể và chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho Giáo hội được hiệp nhất và phát triển, cầu xin Chúa ban ơn trợ giúp cho nhân loại biết yêu thương chia sẻ, giúp đỡ nhau và hiệp thông với nhau qua các việc làm bác ái hằng ngày, nhất là trong lời cầu nguyện.

 

Maria Huỳnh Thị Như Ngọc

Maria Nguyễn Thị Khánh Vy

Đệ Tử TD.Cần Thơ

( Bài đạt giải Khuyến Khích cuộc thi viết của Gp.Cần Thơ)