Nhóm LUCA tiền thân của GĐ. Huynh Đệ Chúa Quan Phòng Cà Mau

Năm 2004 khi Thầy Thủy (cha Marcô Phạm Minh Thủy – Cha sở Họ đạo Vịnh Chèo –Hậu Giang  hiện nay) về giúp Họ đạo Bảo Lộc – Cà Mau, thời cha Piô Ngô Phúc Hậu làm cha sở,  thầy đã quy tụ một số anh chị em thành một nhóm đặt tên gọi và chọn thánh bổn mạng là Nhóm LUCA: Thầy thuốc, để hoạt động noi gương thánh nhân, thường xuyên đọc Lời Chúa, thăm người nghèo, người bệnh; cùng quý cha, thầy đi Trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, đi đọc kinh cầu lễ tại gia cho người giáo đân trong họ mới qua đời.

Sau khi thụ phong linh mục, Cha Thủy được Cha Sở Piô phái đi Tắc Vân dâng Thánh lễ Chúa Nhật cho giáo dân tại đây;  tình hình Tắc Vân lúc đó giáo dân còn  ít, các sinh hoạt đoàn thể chưa có, nên các anh chị Nhóm LUCA thêm một công tác là đi Tắc Vân với Cha Thủy để hát lễ.

Nhóm  anh chị em đầu tiên bên nữ có Bà Sáu Sư, Bà Hai Nghĩa, Bà Sáu Yến, Bà Sáu Trọn, Bà Ba Lòng, Cô Bảy Sa, Cô Phương Anh, Cô Trâm, Cô Loan. Bên nam có Ông Hai Thượng, Ông Hải,Ông  Năm Cam, Ông Thành

Nhóm thiện nguyện này hiện nay một số người:

 • Đã qua đời: Ông Năm Cam,
 • Định cư bên nước ngoài: Bà Hai Nghĩa, Cô Phương Anh, Cô Bảy Sa, Ông Hải.
 • Tham gia Hội đồng giáo xứ: Cô Trâm, Ông Thành, nên không thể tiếp tục tham gia sinh hoạt Gia Đình Huynh Đệ Chúa Quan Phòng.
 • Những người kỳ cựu còn lại:
 • Tuổi già tham gia qua việc đọc kinh cầu nguyện: Bà Sáu Trọn, Bà Ba Lòng, Bà Sáu Yến
 • Đang hoạt động tích cực và thường xuyên: Cô Loan, Ông Hai Thượng.

Năm 2006 Soeur M.Elissabeth Nguyễn Thị Chiến được Bề Trên bổ nhiệm làm trưởng Cộng đoàn Bảo Lộc, Soeur thấy hoạt động của Nhóm LUCA tương tự  hoạt động của Gia Đình Huynh Đệ Chúa Quan Phòng nên đã xung phong giúp Nhóm LUCA trong các mặt hoạt động của Nhóm.

Sau khi Cha Thủy từ giã Cà Mau  đi nhận nhiệm sở, Nhóm LUCA vẫn trung thành hoạt động dưới sự hướng dẫn của Soeur M.Elisabeth Chiến.

Một thời gian sau, Soeur  đề nghị chuyển tên  Nhóm LUCA thành Gia đình Huynh Đệ Chúa Quan Phòng Cà Mau để chính thức đi vào hoạt động tại Họ đạo và Gia Đình Huynh Đệ Chúa Quan Phòng Cà Mau được khai sinh từ đây.

Sự phát triển của Gia Đình Huynh Đệ Chúa Quan Phòng Cà Mau

Trong thời gian này vẫn còn là Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Việt Nam, Soeur M.Elisabeth cùng quý Soeurs trong Nhóm đã tổ chức khóa bồi dưỡng quy tụ các anh chị em trong GĐHĐCQP từ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau về tham dự .

Địa điểm: Cộng đoàn Cà Mau

Thỉnh giảng: Cha Piô Ngô Phúc Hậu

Số thành viên HĐCQP Cà Mau lúc mới sinh hoạt 20 người.

Hiện nay: 28 anh chị em.

Các cha sở Họ Đạo Cà Mau:

 • Cha Piô Ngô Phúc Hậu
 • Cha Phanxicô Xavie Bùi Quang Triều
 • Cha Giuse Nguyễn Văn Nam
 • Cha Phaolô Nguyễn Văn Vinh

Các chị Trưởng Cộng Đoàn Cà Mau:

 • Soeur M.Elissabeth Nguyễn Thị Chiến
 • Soeur M.Adèle Huỳnh Thị Nhung
 • Soeur M.Hervé Nguyễn Thị Mỹ Hòa
 • Soeur M.Benoit Lê Kim Sa
 • Soeur M.Vincent Nguyễn Thị Thơ
 • Soeur Paul-Marie Nguyễn Thị Lệ

Họ đạo theo thời gian có thay đổi cha sở mới; Cộng đoàn cũng lần lượt thay đổi các chị trưởng, tuy nhiên quý cha vẫn công nhận hoạt động và sự cộng tác đắc lực của các anh chị HĐCQP; các Soeurs  vẫn tiếp tục giúp các anh chị em Huynh Đệ Chúa Quan Phòng sống tinh thần Dòng Chúa Quan Phòng: Đơn Sơ, Khó Nghèo, Phó Thác, Bác Ái trong vai trò người giáo dân tham gia công tác tại xứ đạo.

Sát nhập các thành viên HĐCQP Quản Long

 HĐCQP Quản Long thuộc họ đạo Quản Long, sau một thời gian sinh hoạt từ 2006 – 2008 không thấy phát triển, nên quyết định sát nhập vào GĐ HĐCQP Cà Mau. Từ đây các anh chị gắn bó và rất tích cực trong các bổn phận thiêng liêng cũng như công tác tông đồ của một thành viên gia đình HĐCQP tại Cà Mau , nhưng vẫn không quên chu toàn bổn phận của mình tại Họ đạo Quản Long.

Số thành viên hiện nay: 08 người.

HĐCQP - Sông Đốc

HĐCQP Sông Đốc được thành lập ngày 05/02/ 2012, tuy nhiên nơi đây chưa có cộng đoàn chị em Dòng Chúa Quan Phòng và vì khoảng cách địa lý khá xa, phương tiện đi lại khó khăn nên các Soeurs Trưởng Nhóm Cà Mau cũng không thể thường xuyên đến giúp hay sinh hoạt chung với các chị HĐCQP được, các chị được mời tham gia các ngày họp truyền thống hoặc bồi dưỡng chung tổ chức tại Cần Thơ; còn tại Họ đạo các chị vẫn được nhận bài học hỏi hàng tháng giống như các anh chị HĐCQP tại Cà Mau về các nhân đức căn bản : Đơn Sơ, Phó Thác, Khó Nghèo và Bác Ái.

Cũng từ năm 2012, các cha sở Giuse Trương Minh Tâm, cha  Bênađô Nguyễn Tấn Đạt và hiện nay( 2019) là cha sở Giuse Hoàng Minh Quân, các linh mục cho biết các ngài chỉ có thể hướng dẫn Chia Sẻ Lời Chúa, còn Tinh Thần Dòng CQP quý cha ước mong quý Soeur tiếp tục giúp họ.

Số thành viên tính đến năm 2019: 14 người.

Đây là một GĐHĐCQP cần được quan tâm để việc truyền giáo được lan rộng. 

Các mặt hoạt động của HĐCQP - Cà Mau:

Đời sống đạo đức: Hiện nay Cha sở Phaolô Nguyễn Văn Vinh rất quan tâm đến các đoàn thể, các ngày Thứ Tư hàng tuần quý cha dâng Thánh lễ sáng - chiều cầu nguyện cho HĐCQP; các anh chị có phiên Chầu Mình Thánh Chúa, Chia Sẻ Lời Chúa, học hỏi Lịch sử Cha Á Thánh Gioan Martinô Moye, học hỏi Tinh Thần Dòng mỗi chiều Thứ Tư hàng tuần; đi đọc kinh cầu lễ tại gia cho những  giáo đân trong họ mới qua đời;  cùng quý Soeurs đi Trao Mình Thánh Chúa cầu nguyện cho bệnh nhân, cho người già; tham gia trong các ca đoàn.

Công tác bác ái-xã hội:

Quét nhà thờ, phụ trách quét dọn tầng 1 của Nhà Khách của nhà Xứ hằng tuần, công tác chung trong các dịp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh, Tết…khi được phân công.

Thăm người nghèo, người bệnh, người tâm thần tại Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội; giúp cha sở trong công tác đi phát học bổng, phát quà( gạo, quần áo…) cho người nghèo.

Kết :

Cố gắng tìm viết lại lịch sử hình thành và phát triển của Gia Đình HĐCQP Cà Mau nhân dịp mừng 10 năm thành lập, tôi muốn cùng chị em dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn vì muôn ơn lành Chúa ban cho Hội Dòng, cho GĐHĐCQP và từng người. Xin Thiên Chúa luôn đồng hành, chúc lành cho thiện chí và những đóng góp nhỏ bé của chúng con.

Cà Mau, ngày 12 tháng 12 năm 2019

   Nữ tu: M.Vincent Nguyễn Thị Thơ

 

 1. SƠ LƯỢC VỀ NGUỒN GỐC :

Vào ngày 04.05.1993, kỷ niệm 200 năm ngày Cha Á Thánh Gioan Martinô Moyë, Đấng Sáng Lập Dòng Chúa Quan Phòng qua đời, nữ tu Eustelle Bùi Thị Hoài, Bề trên Giám Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Tỉnh dòng Việt Nam đã mời tất cả các cựu tu sĩ (CTS) của Dòng về họp mặt để cùng với chị em nữ tu Chúa Quan Phòng mừng lễ. Đáp lời mời gọi này đã có khoảng 150 chị về dự lễ. Và sau đó, các chị xin hằng năm cứ vào dịp Lễ Giỗ Cha GMM được trở về nhà Mẹ để được sống lại bầu khí mà các Chị đã sống trước kia và để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm sống. Lời đề nghị này mãi đến tháng 05.1998 mới được thực hiện. Và lần này một Ban Điều Hành được thành lập, nhiệm kỳ 4 năm (1998 – 2002).

Đặc biệt, trong dịp Lễ Giỗ Cha Gioan Martinô Moye năm 2000, các thành viên về dự lễ không chỉ có Cựu Tu sĩ mà còn có cả phụ huynh và thân nhân của các tu sĩ, của các em trong khối huấn luyện, cũng như giáo dân có thiện cảm và muốn sống tinh thần của Cha GMM. Chính trong lần họp mặt này, một Bản Điều Lệ và tên gọi của Hội đã được ấn định. Đó là “GIA ĐÌNH HUYNH ĐỆ CHÚA QUAN PHÒNG” (GĐHĐCQP). Và chọn ngày 04.05 (ngày Cha Gioan Martinô MOYË qua đời) hàng năm làm ngày Truyền Thống cho mình.Đó chính là khởi điểm cho sự ra đời của GĐHĐCQP 

 1. MỤC ĐÍCH :

Gia Đình Huynh Đệ Chúa Quan Phòng nhằm quy tụ các Kitô hữu muốn sống đặc sủng và tinh thần của Cha GMM, để cùng với các Nữ tu Chúa Quan Phòng: “hoàn thành kế hoạch lòng Thương Xót của Chúa đối với mọi người, nhất là giới trẻ và những người nghèo và bị bỏ rơi” trong tinh thần Phó thác – Đơn sơ – Khó nghèo và Bác Ái. Đó là bốn nhân đức nền tảng mà Đấng Sáng Lập gọi là bốn cột trụ chống đỡ tòa nhà Hội Dòng; đó cũng là tinh thần mà tất cả con cái Cha Gioan Martinô Moyë phải thực hiện trong cuộc sống. 

 • TÔN CHỈ :

Nguyện cho Thiên Chúa được cả sáng vì Danh Đức Giêsu Kitô” 

 1. SỨ MẠNG :

GĐHĐ CQP được mời gọi sống dấn thân nơi gia đình, ngoài xã hội, trong mọi lãnh vực nghề nghiệp theo tinh thần Phúc Âm và tinh thần của Cha Gioan Martino Moye là:

 • Xây dựng đời mình trên sự Quan Phòng của Thiên Chúa.
 • Trở nên khí cụ của Chúa Quan Phòng cho anh chị em mình qua việc phục vụ, đặc biệt cho những người nghèo, bị bỏ rơi và đau khổ.
 • Bằng lời nói và cách sống, chứng tỏ cho mọi người biết rằng Thiên Chúa yêu thương và chăm sóc từng người.
 • Cùng với các Nữ tu CQP tại địa phương thực hiện những công tác tông đồ tùy theo địa phương mình. 
 1. ĐIỀU LỆ CỦA GĐHĐ CHÚA QUAN PHÒNG
 2. Để tôn vinh Ba Ngôi Thiên Chúa và cầu nguyện cho Hội viên, mỗi ngày, ngoài các việc đạo khác, đọc :
 • Một kinh Lạy Cha
 • Một kinh Kính mừng
 • Một kinh Sáng danh
 1. Mỗi ngày làm một việc thiện, cầu nguyện cho việc truyền giáo của Giáo Hội.

Nên thường xuyên cầu nguyện với Á Thánh Gioan Martinô Moyë để được thấm nhuần tinh thần của Ngài.

 1. Đọc Lời Chúa tùy khả năng
 2. Chia sẻ Lời Chúa khi có thể được
 • Với Nữ tu Chúa Quan Phòng
 • Với Nhóm đang có trong xứ đạo
 1. Làm việc tông đồ tùy nơi mình sống.
 2. Mỗi Hội viên đóng góp cho GĐHĐ tại địa phương mình tùy khả năng, để
 • Giúp Hội viên có những hoàn cảnh đặc biệt.
 • Cộng tác trong việc nuôi ơn gọi của Hội Dòng
 • Chi sinh hoạt của Hội. 
 1. SƠ LƯỢC VỀ NHỮNG THỜI KỲ PHÁT TRIỂN

Để có được một cơ cấu tổ chức và sinh hoạt ổn định như ngày hôm nay, Hội cũng đã trải qua một thời gian thực nghiệm khá dài dưới nhiều hình thức :

Vì số Hội viên ngày càng đông, nên

 • Từ năm 2003 Tỉnh Dòng chia GĐHĐCQP thành 2 khu vực. Mỗi khu vực có một Ban Điều hành riêng và trên hết có một Ban Điều Hành chung. Các khu vực luân phiên về nhà mẹ tại Cần Thơ dự Lễ Giỗ Cha Gioan Martinô Moyë:
 • Đến năm 2010, vì số Tu sĩ trong Tỉnh Dòng quá đông, nên Nhà Dòng đã phân chia địa bàn Tỉnh Dòng thành bốn Vùng để thuận tiên cho việc sinh hoạt. Vì thế GĐHĐCQP cũng phân thành 4 vùng. Mỗi năm một vùng về mừng Lễ Cha Moyë tại Nhà Mẹ. Các vùng còn lại tổ chức theo vùng của mình. Mỗi Vùng có một nữ tu trưởng vùng phụ trách cùng với một Ban Điều Hành, các vùng này làm việc dưới sự điều hành của ban điều hành chung.
 • Từ năm 2012 đến nay, sau khi Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Việt Nam tái cấu trúc lại thành ba Tỉnh Dòng thì GĐHĐCQP cũng sinh hoạt theo ba Tỉnh Dòng: Tỉnh Dòng Tây Nguyên – Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng và Tỉnh Dòng Cần Thơ.
 • Tính đến năm 2015:
 • Tỉnh Dòng Cần Thơ có 25 gia đình, rải rác trong 7 Hạt, với khoảng 580 thành viên và 236 thành viên chính thức.
 • Tỉnh Dòng Tây Nguyên có 11 gia đình với 1.256 thành viên (đa số là người dân tộc) và 294 thành viên chính thức.
 • Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng có 23 gia đình với 560 thành viên và 266 thành viên chính thức.
 • Năm 2016, Tổng Tu Nghị 2016 đã quyết định các gia đình Huynh Đệ Chúa Quan Phòng sẽ sinh hoạt độc lập, tùy theo sự sắp xếp của từng Tỉnh Dòng. 
 • SINH HOẠT CỦA GĐHĐCQP.

* GĐHĐ CQP phải sinh hoạt thường xuyên, ít nhất một tháng một lần (nơi nào có thể được thì sinh hoạt thường xuyên hơn)

Buổi sinh hoạt là một buổi học hỏi và cầu nguyện, nên phải tạo bầu khí trang nghiêm. Buổi sinh hoạt gồm 3 phần chính (không thể thiếu):

1/ Học Lời Chúa bằng hình thức chia sẻ hoặc cầu nguyện trên Lời Chúa.

2/ Học về thân thế, sự nghiệp và tinh thần của Cha Gioan Martinô Moyë. (Bài học do Sr. Tổng phụ trách soạn và gởi đến cho từng gia đình để học).

3/ Chia sẻ công tác tông đồ mà các Hội viên đã làm trong tháng qua và đưa ra kế hoạch thực hiện cho tháng tới.

      * Đối với Ban Điều Hành : mỗi năm có ba ngày bồi dưỡng về một đề tài theo Linh đạo và Tinh thần của Đấng Sáng Lập, (phối hợp với tham quan). 

 • CÔNG TÁC TÔNG ĐỒ :

Tùy theo địa phương, nhưng thường xuyên là :

 • Thăm viếng người nghèo, người bệnh, già yếu, neo đơn và nếu cần cũng giúp họ về vật chất, (có khi giúp lợp mái nhà…hoặc phương tiện tối thiểu cho sinh hoạt). Thămviếng, cầu lễ cho người qua đời và có thể giúp họ theo khả năng.
 • Tìm kiếm những người rối, người nguội lạnh để giúp họ trở về với Chúa.
 • Giúp đem Mình Chúa cho bệnh nhân.
 • Những anh chị em trong ngành Y, tham gia phát thuốc hàng tháng trong vùng sâu, vùng xa, và hàng tuần trong một số giáo điểm.
 • Dạy giáo lý dự tòng, tân tòng, giáo lý hôn nhân, giáo lý cho thiếu nhi…
 • Tham gia các giờ chầu Thánh Thể, giờ cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót.
 • Giúp quét dọn nhà thờ. 
 1. ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP
 • Tuổi từ 18 trở lên, không phân biệt giới tính.
 • Làm đơn xin tham gia sinh hoạt
 • Giữ các điều lệ của Gia Đình Huynh Đệ Chúa Quan Phòng.
 • Tham gia sinh hoạt đầy đủ

(sau hai năm sinh hoạt, nếu hội đủ điều kiện thì làm đơn xin gia nhập chính thức. Nghi thức gia nhập chính thức được cử hành tại Nhà Mẹ vào ngày 04.05 hằng năm, Lễ Cha Á Thánh Gioan Martinô Moye, Đấng Sáng Lập Dòng.)

BTT Cần Thơ