1. LỜI CHÚA

Bài đọc 1 : Ed 33, 7-9

“Nếu ngươi không chịu nói cho kẻ gian ác, thì Ta đòi máu nó bởi tay ngươi”.

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Ðây Chúa phán: “Hỡi con người, Ta đã làm cho ngươi trở nên người lính canh nhà Israel: vậy khi nghe lời miệng Ta nói, ngươi hãy loan báo cho chúng thay Ta. Khi Ta phán cùng kẻ gian ác rằng: “Hỡi kẻ gian ác, mi sẽ phải chết”; nếu ngươi không chịu nói để kẻ gian ác bỏ đường lối mình, thì chính kẻ gian ác sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng Ta đòi máu nó bởi tay ngươi. Còn khi ngươi loan báo cho kẻ gian ác bỏ đường lối nó, nếu nó không chịu bỏ đường lối nó, thì nó sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng ngươi cứu được mạng sống ngươi”.

Bài Ðọc II: Rm 13, 8-10

“Yêu thương là chu toàn cả lề luật”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, anh em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau. Vì ai yêu người, thì đã giữ trọn lề luật. Ðó là: “Chớ ngoại tình; chớ giết người; chớ trộm cắp; chớ làm chứng gian; chớ mê tham”, và nếu có điều luật nào khác, thì cũng tóm lại trong lời này là: “Ngươi hãy yêu mến kẻ khác như chính mình”. Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật.

Phúc Âm : Mt 18, 15-20

“Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi. Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em. Nếu nó không nghe lời ngươi, hãy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng. Nếu nó không nghe họ, hãy trình với cộng đoàn. Và nếu nó cũng không nghe cộng đoàn, ngươi hãy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế.

“Thầy bảo thật các con, những gì các con cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng cầm buộc, và những gì các con tháo gỡ dưới đất, thì trên trời cũng tháo gỡ.

“Thầy lại bảo các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy”.

2. SUY NIỆM

1/ Giúp nhau hoàn thiện

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay tập trung vào những huấn lệnh của Chúa về việc sửa lỗi cho nhau để giúp nhau nên hoàn thiện. Từ bài đọc 1 trong sách Ezekiel, ngôn sứ được ví như “người lính canh” có bổn phận cảnh báo nhắc nhở khuyến cáo dân chúng để họ không làm điều sai trái mà chết trong sự gian ác hay nói cách khác là tìm cách giúp họ không lầm đường lạc lối để họ được sống bình an hạnh phúc. Sang bài đọc 2, qua thư gởi tín hữu Roma, Thánh Phaolo cho ta một cái nhìn rõ nét về giá trị của tình yêu thương : anh em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau. Vì ai yêu người, thì đã giữ trọn lề luật”. Yêu mến nhau là tương thân tương ái, là quan tâm đến nhau, động viên khích lệ nhau trong những điều tốt, nhắc nhở khuyên bảo nhau trong những sai sót lỡ lầm. Điều này được coi như chu toàn lề luật. Còn trong Tin Mừng Matthêu, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ : “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi…”

Nếu đọc Tin Mừng Mt, chúng ta sẽ khám phá ra rằng : ở chương 18 là một tổng hợp những huấn lệnh của CG dành cho nhóm Mười Hai về đời sống huynh đệ cộng đoàn, trong đó phần đầu nói về “những kẻ bé mọn” cho đến dụ ngôn “con chiên lạc” (c. 1-14) ; phần sau từ việc “sửa lỗi anh em” đến câu chuyện về “con nợ ác độc được tha mà không biết xót thương” (c. 15-35). Đoạn Tin Mừng hôm nay chính CG chỉ dạy cho môn đệ cách thức để sửa lỗi cho nhau. Điều này có ý nghĩa gì với mỗi người chúng ta ?

Ta để ý xem Chúa nói điều này với ai ? Với các môn đệ. Vậy có nghĩa là giữa anh em với nhau chứ không phải ai xa lạ. Đó có thể là người trong gia đình, trong cộng đoàn, thành viên trong nhóm nào đó hay hội đoàn… là anh chị em với nhau. Thường thì người ta ít dám nói thẳng nói thật vì sợ mích lòng, ngại đụng chạm, không muốn phiền phức… nhất là trong thời đại hôm nay, ngườ ta làm gì cũng chú trọng đến quyền lợi của mình, nếu không có lợi người ta tìm cách tránh né, dại gì dính vào chuyện của người khác… Nhưng đức ái Kitô giáo không cho phép chúng ta bàng quan hay dửng dưng với anh em mình, không thể sống theo chủ nghĩa “đèn nhà ai nấy sáng” hay “mackeno”. Chúng ta đừng quên những gì chúng ta thường đọc như : thương người có 14 mối, thương giúp cả xác lẫn hồn “lấy lời lành khuyên người, răn dạy kẻ mê muội…”. Đó chính là bổn phận và trách nhiệm của mỗi tín hữu. Tuy nhiên, thật khó mà góp ý, sửa sai bởi ai cũng có cái tôi riêng của mình. Người ta thích nói thẳng nói thật, nhưng khi được nói sự thật mà không hợp ý mình thì người ta lại phản ứng khó chịu.

Biết được tâm địa con người như thế nên CG đã chỉ dạy rất rõ về việc sửa lỗi cho nhau. Ngài dạy các môn đệ thực hành cách tiệm tiến từng bước một trong tinh thần đức ái, tôn trọng và nhẫn nại nhất là họp nhau cầu nguyện.

- Trước hết cần gặp gỡ riêng tư thân tình, tạo sự tín nhiệm để giúp nhau nhận lỗi và sửa lỗi. Cần tế nhị, khôn ngoan và khiêm tốn để thuyết phục mà không làm tổn thương anh em. Đừng làm vì xoi mói, vạch lá tìm sâu, chuyện nhỏ xé to hay bép xép nói cho mọi người biết… Cũng đừng tự mãn lên mặt dạy đời kẻo chẳng giúp được ai mà còn hại đến thân như lời CG cảnh giác : “người thấy cái rác nơi mắt người khác mà lại không thấy cái xà trong mắt mình” (Mt 7, 3) nhưng hãy chân thành với anh chị em.

- Nếu làm thế mà không thành công thì mới sang bước tiếp theo : đó là đem thêm vài người tin cậy để có sức thuyết phục hơn. Ở đây có thể nói đến các hình thức sinh hoạt nhóm hay cộng đoàn… để nhắc nhở nhau. Luôn đặt đức ái trên hết.

- Nếu họ vẫn cố chấp không đón nhận, trường hợp bất khả kháng này mới cần đến sự can thiệp của Giáo Hội. Điều quan trọng chính là cầu nguyện, họp nhau thành khẩn cầu xin chắc chắn Chúa sẽ nhận lời như thánh nữ Monica đã kiên nhẫn khuyên lơn và cầu nguyện cho chồng, con nhờ đó GH mới có được vị Thánh lừng danh như Augustino.

2/ Sứ điệp nào cho chúng ta ?

            - Bổn phận sửa lỗi cho nhau

Trước hết, Chúa muốn chúng ta, những người thuộc về Chúa trong cùng một đức tin, thuộc về nhau trong cùng một gia đình, cộng đoàn, hội đoàn, một lý tưởng… phải biết chân thành quan tâm giúp nhau chấn chỉnh sửa đổi để cùng thăng tiến vươn đến sự hoàn thiện như Chúa mong muốn bởi trên đời này ai mà không một lần sai lỗi, ai mà không có lúc yếu đuối lầm lạc “nhân vô thập toàn”. Tôi không thể ích kỷ chỉ lo cho bản thân mình mà không quan tâm đến anh chị em, bỏ mặc họ sống trong lầm lạc. Sửa lỗi cho anh em không chỉ là lời khuyên nhưng là mệnh lệnh, bổn phận và trách nhiệm đối với phần rỗi của anh em để tất cả thuộc về đàn chiên theo một Chúa chiên như Chúa đã nói với tiên tri Ezekiel (Ed 33, 11). Cần quan tâm giúp nhau sống tốt. Đừng vì ích kỷ nhỏ nhen hoặc hèn nhát mà chỉ biết chỉ trích, phê bình, nói hành nói xấu nhau gây bất hoà chia rẻ trong gia đình, cộng đoàn… mà Đức Thánh Cha Phanxixo gọi đó là bệnh truyền nhiễm đáng sợ bởi nó phá huỷ mọi mối tương quan và gieo rắc hận thù đố kỵ nghi ngờ giữa nhau.

            - Can đảm và kiên nhẫn

Đứng trước hành vi xấu xa lạc lối của anh em, tôi phải có can đảm nói lên sự thật, đó là hành vi bác ái. Đây là bổn phận của các bậc làm ông bà, cha mẹ, anh chị, hay của những người có nghĩa vụ giáo dục và hướng dẫn người khác nhất là các linh mục, tu sĩ luôn nổ lực đưa mọi người đi theo nẻo chính đường ngay. Ta không thể phớt lờ hay bỏ qua hoặc thoả hiệp với lầm lỗi của anh em. Điều quan trọng là nói sao cho tế nhị khéo léo “ Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Thông cảm với những yếu đuối của tha nhân nhưng không được dung dưỡng cho những hành vi xấu xa. Cũng không được loại trừ bất cứ ai vì cho dù có lỗi, họ vẫn là anh chị em tôi. Tóm lại hành vi sửa lỗi cho nhau phải luôn được thực hiện trong đức ái, nếu không sẽ chẳng đem lại ích lợi gì.

Ngược lại, bản thân mỗi người cần khiêm tốn lắng nghe và đón nhận những góp ý sửa sai của anh chị em vì chỉ có những ai chân thành mới dám nói sự thật với ta. Đó chính là thầy, là bạn của ta, ngược lại đừng nghe những lời nịnh hót, khen ngợi, tâng bốc quá đáng chỉ làm hại ta mà thôi.

            - Hiệp thông cầu nguyện

Tình liên đới giữa những người cùng một niềm tin, hiệp thông trong một tình yêu và đồng tâm nhất trí họp nhau cầu nguyện. Lời cầu nguyện xuất phát từ trái tim rộng mở yêu thương chân thành có sức mạnh thần kỳ chạm đến lòng thương xót của Cha. Hơn nữa khi chúng ta họp nhau cầu nguyện nhân Danh Chúa thì CG hiện diện giũa chúng ta cùng đồng hành với chúng ta, vậy ta còn phải lo ngại gì ?

Với sứ điệp Lời Chúa hôm nay, mỗi người chúng ta hãy tự chất vấn mình :

Tôi đã thực hiện lời mời gọi sửa lỗi cho nhau như thế nào ? Tôi cần phải làm gì ?

Trong đời sống thánh hiến, tôi có quan tâm góp ý cho nhau để cùng nhau xây dựng cộng đoàn Giêsu mỗi ngày một tốt hơn hay tôi ích kỷ, thờ ơ và dửng dưng ?

Có khi nào tôi thiếu nhẫn nại mà bó tay buông xuôi với chị em nào đó hoặc làm ngơ hay thoả hiệp trước điều lỗi của chị em? Chúa muốn tôi làm gì?

Khi được góp ý về những thiếu sót lỗi lầm, phản ứng của tôi ra sao ?

Lạy Chúa Giêsu xin cho con biết khiêm tốn đón nhận những góp ý của mọi người và thành tâm sửa chửa đồng thời cũng biết can đảm giúp đỡ chị em nhận ra những lỗi lầm hầu cộng đoàn chúng con ngày càng hoàn thiện như lòng Chúa ước mong. Amen

Ánh Thiên SPP.