Nhân dịp 200 năm thành lập Hội dòng Chúa Quan Phòng Gap, các sơ Hội dòng Gap đã đi hành hương theo bước chân của Cha Gioan Martinô Moye trong vùng Lorraine (nước Pháp). Các chị đến từ các nước Ấn Độ, Bénin, Brésil, Mễ Tây Cơ, Tây Ban Nha và Pháp. Các chị đã đến Hội dòng Chúa Quan Phòng Saint Jean de Bassel, viếng thăm nhà của Cha Moye tại Cutting, và lưu lại 3 ngày ở Nhà mẹ Portieux (từ ngày 23 đến 26 tháng 8 năm 2023).

Sơ lược lịch sử thành lập Hội dòng Chúa Quan Phòng Gap

Một thiếu nữ người Pháp tên là Amelie de Vitrolles, khi đi nghỉ hè ở nhà chú tại Paris, cô thấy các sơ Chúa Quan Phòng lo cho trẻ em. Cô muốn và xin các sơ đến làng Vitrolles của cô.

Năm 1823, hai sơ dòng Chúa Quan Phòng Portieux (Sơ Agnès và sơ Ignace) đã đến và mở một trường tại Vitrolles. Ở đây các sơ tìm được nhiều phụ nữ ước ao sống đời thánh hiến trong Hội dòng. Do xa Nhà Mẹ nên một tập viện đã được mở ở Saint-Bonnet-en-Champsaur. Trong số 3 tập sinh đầu tiên có Sơ Elisabeth Marrou, người sẽ trở thành bề trên tổng quyền vào năm 1838 , thời điểm chia cách với Portieux.

Giám mục de La Croix d'Azolette, giám mục của Gap, mong muốn có các nữ tu giảng dạy trong giáo phận của mình, đã thành lập tập viện ở Gap, và vào ngày 5 tháng 6 năm 1838, Đức Cha đã đặt Hội dòng Gap tự trị, tách khỏi nhà mẹ Portieux. Mặc dù có sự chia cắt nhưng các sơ  Chúa Quan Phòng Gap vẫn xem Cha Gioan Martinô Moye là Đấng Sáng Lập.

TẠI PORTIEUX

 

TẠI NHÀ THỜ ESSEGNEY

 

TẠI ĐỒI SION

BAN TRUYỀN THÔNG