Chúng tôi vừa có một buổi gặp gỡ với các nữ tu trẻ Á Châu tại Nhà Mẹ Portieux, một khóa học về SỰ QUAN PHÒNG. Chủ đề: SỐNG SỰ QUAN PHÒNG NGÀY HÔM NAY với Jean-Martin Moyë trong việc trung thành với Tin Mừng, khóa bồi dưỡng này do Cha Olivier BOURION hướng dẫn. Sơ Joseph-Marie LÊ THỊ VIỆN đã lo tổ chức cuộc họp này trong 3 ngày và chia sẻ với các nữ tu trẻ về ĐỊNH HƯỚNG TỔNG TU NGHỊ 2022 và một số trích đoạn từ luật sống.

Đức Cha Jean-Paul MATHIEU trình bày một số suy tư thiêng liêng về đời sống thánh hiến dựa trên VITA CONSECRATA.

Chúng tôi tạ ơn Chúa vì cuộc gặp gỡ tuyệt vời này cũng như sự sẵn sàng của các vị hướng dẫn và các nữ tu trẻ, đang rất bận rộn với việc học nhưng đã có niềm vui được gặp lại nhau và chia sẻ những gì họ trải nghiệm trong sứ mệnh của mình.

Sr. Marie-Ange MANGEOT

Ngày thứ bảy, 7 tháng 10 năm 2023, tại Nhà Nguyện Nhà Mẹ Chúa Quan Phòng Portieux, Cha Tổng Đại diện Denis BELIGNE, cùng với các cha đồng tế đã dâng Thánh lễ tạ ơn mừng “Kỷ niệm Khấn dòng” của 11 sơ. 

75 năm

Sơ Marthe PAI

Sơ Marie Madeleine WANG

70 năm

Sơ Dominique FONFRIDE

Sơ Sainte-Marie WEI

Sơ Emanuelle PAPA

60 năm

Sơ Odile BOUSSERT

Sơ Marie-Odile COURTOT

Sơ Marie-Gemma DI CRISCIO

Sơ Monique LABOUREL

Sơ Thérèse MEAZZA

Sơ Anne Catherine PHAN

 

Sr Marie-Ange chào đón quan khách

 

Sơ Marthe Pai trên chiếc xe lăn.

Từ trái sang phải: Sơ Thérèse Meazza, Sơ Marie-Gemma, Sơ Odile Boussert, Sơ Dominique Fonfride, và Sơ Marie-Madeleine Wang

  Từ trái sang phải : Sơ Sainte-Marie Wei, Sơ Emmanuella Papa, Sơ Monique Labourel, Sơ Anne-Catherine Phan et Sơ Marie-Odile Courtot

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm bởi tiếng hát, lời cầu nguyện.

Sau thánh lễ, quan khách đã cùng nhau chia sẻ niềm vui với các sơ mừng lễ trong bữa tiệc liên hoan đầy ấp niềm vui.

BAN TRUYỀN THÔNG

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2023, chính thức đóng cộng đoàn Orchies sau 187 năm hiện diện để thi hành sứ mệnh truyền giáo. Trong sự thân thiện và tạ ơn, với tâm hồn nặng trĩu đôi chút khi rời khỏi nơi này, nơi mà các chị em đã rất hạnh phúc và đã cống hiến hết mình.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho cư dân Orchies, những người trách nhiệm của Giáo phận và Giáo xứ.

“Sẵn sàng ra đi, sẵn sàng ở lại…”

 

 

 

 

 

 

\

Soeur Marie Ange MANGEOT

BAN TRUYỀN THÔNG

Ngày 30 tháng 08 năm 2023, Td. Chúa Quan Phòng Âu Châu đã tổ chức mừng thọ 100 tuổi của sơ Flore MICHEL. Sơ đang ở nhà Hưu dưỡng thánh Gioan ở Portieux sau một thời gian dài phục vụ Hội dòng. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa với sơ trong lễ mừng Thọ này.

Flore MICHEL sinh ngày 30 tháng 09 năm 1923 ở VILLERS-la-MONTAGNE vùng LORRAINE. Sơ khấn lần đầu ngày 19 tháng 03 năm 1942 và khấn vĩnh viễn ngày 20 tháng 09 năm 1947.

Từ năm 1942 đến 1947, Sơ đã phục vụ tại các cộng đoàn Epinal và Cornimont. Ngày 30 tháng 07 năm 1947 sơ lãnh trách nhiệm thư ký Tỉnh dòng, phận vụ này kéo dài 20 năm. Năm 1968 sơ phục vụ Hội dòng trong vai trò Tổng quản lý và từ năm 1974 đến năm 1980 sứ mệnh của sơ là Quản lý tỉnh.

Từ tháng 09 năm 1981 đến năm 2011, sơ phục vụ tại các cộng đoàn Epinal, Manuel ở Lille, Nhà hưu dưỡng và cộng đoàn Tập viện ở Dijon.

Và ngày 04 tháng 01 năm 2011, sơ hưu tại nhà hưu dưỡng Thánh Gioan ở Portieux.

Sơ Maggy MICHEL (em) và Sơ Flore MICHEL 

BAN TRUYỀN THÔNG

Nhân dịp 200 năm thành lập Hội dòng Chúa Quan Phòng Gap, các sơ Hội dòng Gap đã đi hành hương theo bước chân của Cha Gioan Martinô Moye trong vùng Lorraine (nước Pháp). Các chị đến từ các nước Ấn Độ, Bénin, Brésil, Mễ Tây Cơ, Tây Ban Nha và Pháp. Các chị đã đến Hội dòng Chúa Quan Phòng Saint Jean de Bassel, viếng thăm nhà của Cha Moye tại Cutting, và lưu lại 3 ngày ở Nhà mẹ Portieux (từ ngày 23 đến 26 tháng 8 năm 2023).

Sơ lược lịch sử thành lập Hội dòng Chúa Quan Phòng Gap

Một thiếu nữ người Pháp tên là Amelie de Vitrolles, khi đi nghỉ hè ở nhà chú tại Paris, cô thấy các sơ Chúa Quan Phòng lo cho trẻ em. Cô muốn và xin các sơ đến làng Vitrolles của cô.

Năm 1823, hai sơ dòng Chúa Quan Phòng Portieux (Sơ Agnès và sơ Ignace) đã đến và mở một trường tại Vitrolles. Ở đây các sơ tìm được nhiều phụ nữ ước ao sống đời thánh hiến trong Hội dòng. Do xa Nhà Mẹ nên một tập viện đã được mở ở Saint-Bonnet-en-Champsaur. Trong số 3 tập sinh đầu tiên có Sơ Elisabeth Marrou, người sẽ trở thành bề trên tổng quyền vào năm 1838 , thời điểm chia cách với Portieux.

Giám mục de La Croix d'Azolette, giám mục của Gap, mong muốn có các nữ tu giảng dạy trong giáo phận của mình, đã thành lập tập viện ở Gap, và vào ngày 5 tháng 6 năm 1838, Đức Cha đã đặt Hội dòng Gap tự trị, tách khỏi nhà mẹ Portieux. Mặc dù có sự chia cắt nhưng các sơ  Chúa Quan Phòng Gap vẫn xem Cha Gioan Martinô Moye là Đấng Sáng Lập.

TẠI PORTIEUX

 

TẠI NHÀ THỜ ESSEGNEY

 

TẠI ĐỒI SION

BAN TRUYỀN THÔNG