Nhân ngày kỷ niệm 6 chị Chúa Quan Phòng Âu Châu đến Đông dương (Cù Lao Giêng) 12/01/1876 và kỷ niệm 262 năm ngày thành lập Dòng, Chị em Chúa Quan Phòng tại Campuchia họp mặt đông đủ tại cộng đoàn nhà chung Phnom Penh.

Cùng với sơ Giám tỉnh, chị em đã nhìn lại chặng đường trong năm 2023, đặc biệt nhìn lại chuyến thăm của Mẹ Tổng Quyền tháng 11 vừa qua. Sau bữa cơm chiều, chị em vui chơi giải trí với nhau và mỗi người nhận được những món quà lưu niệm dễ thương.

Ngày 13/01 Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Giám mục giáo phận Phnom Penh đến gặp gỡ và chia sẻ với chị em về sứ mạng của Giáo hội địa phương. Trong ngày gặp gỡ này đức cha mời chị em nhìn lại lịch sử của Giáo hội Campuchia từ thế kỷ XVI đến nay. Tin Mừng được đến đất nước Chùa Tháp bởi một cha người Bồ Đào Nha dòng Daminh tên Gas Par da Cruz. Giáo Hội được lớn mạnh và được khá nhiều ơn gọi. Tuy nhiên vì do cuộc chiến thời Khmer đỏ, tất cả đều bị phá hủy, đạo công giáo cũng không thuộc ngoại lệ. Giáo Hội Campuchia tưởng chừng như chết mất từ năm 1970 đến đầu những năm 1990. Năm 1991, các cha thừa sai cũng như Chị em Dòng Chúa Quan Phòng dần dần quay trở lại phục vụ nơi đất nước Campuchia, và từ đó, Giáo Hội được tái sinh đến ngày hôm nay.

Trong buổi chia sẻ này, Đức cha cũng bày tỏ sự biết ơn về sự cống hiến phục vụ nhiệt tình của Chị em Dòng Chúa Quan Phòng xưa cũng như ngày nay. Ngài rất bằng lòng về sự hợp tác của chị em trong công việc mục vụ, vì nơi đây hiếm có dòng tu nào nói được tiếng của người bản xứ như Chị em. Và Đức cha cũng mong Chị em làm cầu nối của anh chị em người Khmer và Việt Nam, giữa giáo dân và cha xứ...

Vào chiều cùng ngày lúc 5 giờ, Đức cha cử hành thánh lễ Tạ ơn nhân ngày kỷ niệm 262 năm ngày mở ngôi trường Chúa Quan Phòng đầu tiên.

BTT - Tỉnh dòng Campuchia