Ngày 30.05.2024, Ban ơn gọi và các em trong Khối Huấn Luyện của Tỉnh dòng Cần Thơ đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện và giao lưu với các bạn trẻ của Hạt Cà Mau gồm các họ đạo: Rạch Gốc, Cái Cấm, Rau Dừa, giúp các bạn có cơ hội hiểu về Hội dòng Chúa Quan Phòng qua phần trình bày và giao lưu của Sr. Marie – Angéline Hoàng Thị Kim Oanh. Các bạn đã mạnh dạn trả lời những câu hỏi và đưa ra những thắc mắc cũng như nguyện vọng của mình. Bầu khí gặp gỡ càng phấn khởi hơn với phần sinh hoạt cử điệu của các em Đệ tử, Thỉnh sinh và quý Sơ Kinh sinh.

Cám ơn cha Martino Nguyễn Hoàng Hôn – cha sở Họ đạo Rau Dừa đã tạo điều kiện và khích lệ để Tỉnh dòng có cơ hội đến gặp gỡ các em. Kính chúc cha sức khỏe và lòng nhiệt thành trong sứ vụ Loan Báo Tin Mừng trên mảnh đất Cà Mau rộng lớn này.

 

Một vài hình ảnh buổi gặp gỡ

 

Ban Truyền Thông - TD.Cần Thơ

Trưa ngày 22.05.2024, Đức cha Alberto Phổ Anh Hùng, Giám mục Giáo phận Gia Nghĩa – Đài Loan ghé thăm Tu viện Chúa Quan Phòng Cần Thơ. Đây là chuyến viếng thăm để bày tỏ lòng biết ơn của Gp.Gia Nghĩa đến các Hội dòng có các nữ tu đang phục vụ, trong đó có nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng. Cùng tháp tùng với Đức cha có cha Gioakim Vũ Đình Thôn ( thông dịch viên) và cha Gioan Trần Trọng Dung ( chưởng ấn Gp. Cần Thơ)

Buổi gặp gỡ vô cùng gần gũi qua những chia sẻ về Gp. Gia Nghĩa của Đức Cha Alberto và những câu hỏi thắc mắc của quý Sơ về vị trí của người phụ nữ tại Đài Loan cách chung và các nữ tu nói riêng…

Buổi gặp gỡ kết thúc bằng bữa ăn huynh đệ: gần gũi, vui tươi, hiệp nhất. Kính chúc Đức Cha sức khỏe và nhiệt tâm trong vai trò người mục tử nhân lành để Gp.Gia Nghĩa ngày một phát triển và đức tin ngày càng lớn mạnh.

 

Hình ảnh buổi gặp gỡ Đức Cha Alberto

 

Ban truyền thông - TD. Cần Thơ

 Ngày 05/04/2024 Tỉnh dòng Cần Thơ nhận được lời mời của cha Vinh sơn Ngô Thái Phong ( đặc trách sinh viên công giáo Thái Bình) để tham dự “Đại hội Sinh viên Công Giáo Thái Bình – Hà Nội lần thứ 28 với chủ đề: ANH EM LÀ THÂN THỂ CỦA ĐỨC KITÔ”.

Đáp lại lời mời ấy, chiều ngày 30/04/2024 Tỉnh dòng gửi 3 sơ: Maria Trương Thị Hồng Tuyết – Cố vấn Tỉnh dòng, Sr. Marie – Thérèse Trần Gia Thủy Tú và Sr.Marie- Géraldine Hoàng Thị Phượng đến tham gia đại hội tại Giáo xứ Dương Cước – Gp.Thái Bình. Lần đại hội này quy tụ khoảng 200 bạn sinh viên công giáo đến từ nhiều Giáo xứ trong Gp.Thái Bình – Hà Nội. Sự hiện diện tuy âm thầm, bé nhỏ, đơn sơ của 3 Sơ Chúa Quan Phòng nhưng đem lại niềm vui và sự khích lệ tinh thần rất lớn cho các bạn sinh viên.

Danh xưng chị em nữ tu Chúa Quan Phòng trước đây chưa được biết đến ở Miền Bắc, nhưng ước mong sau chuyến đi ngắn ngủi này, Hội dòng nữ tu Chúa Quan Phòng sẽ được biết đến nhiều hơn và nếu là ý Chúa, Hội dòng sẽ được hiện diện trên mảnh đất thân thương này.

 

 

Ban truyền thông - TD.Cần Thơ

“ Tiếng gọi Giêsu” là chủ đề của ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ được Ban ơn gọi giáo phận Cần Thơ tổ chức vào Chúa Nhật IV Phục Sinh 21.04.2024 tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận. Ngày họp mặt quy tụ hơn 900 bạn trẻ nam nữ của 7 hạt trong Giáo phận.

Hòa chung với không khí của toàn Giáo hội, cách riêng của Giáo phận Cần Thơ, Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ gồm các em Đệ tử, Thỉnh sinh và quý Sơ Kinh Sinh cũng đã góp mặt trong ngày vui hôm nay. Ngay từ sáng Thứ Bảy, Ban sự kiện của Tỉnh dòng đã có mặt tại Trung Tâm Mục Vụ để bắt thăm và dựng trạm, tuy dưới cái nóng 38 độ cũng không làm giảm đi sự nhiệt tình và tinh thần Hiệp Hành của các Dòng tu.

Với chủ đề Tiếng gọi Giêsu, Tỉnh dòng Cần Thơ đã góp phần vào chương trình văn nghệ một tiết mục múa vô cùng đặc sắc và ý nghĩa: Hải trình đời dâng hiến. Bởi lẽ, theo Chúa không phải chỉ có những ngày nắng ấm, có hoa thơm, cỏ ngọt, mà còn có những ngày đông giá, chông chênh, thử thách, nhưng nếu biết nhìn về Chúa, thì Ngài sẽ như ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho ta đi đến cuối hành trình. Vào lúc 13g30, các em được chia làm nhiều đội sẽ lần lượt đến các trạm để tìm hiểu về các Dòng có mặt hôm nay. Năm nay có 13 dòng tu nam nữ và các thầy trong Đại Chủng Viện Thánh Quý, mỗi dòng tu là một sắc thái khác nhau làm vườn hoa ơn gọi của Giáo hội lung linh và tỏa sáng.

Các em được quý Sơ đón tiếp rất nhiệt tình và chu đáo. Sau phần trình bày rất sơ lược về Đấng Sáng lập dòng cũng như linh đạo và sự hiện diện của quý Sơ Chúa Quan Phòng trên thế giới, các em được xem một số hoạt động của quý Sơ tại các họ đạo qua nhạc cảnh Chứng nhân tình yêu. Sau đó các em được đặt câu hỏi và nêu lên những thắc mắc của mình về: điều kiện gia nhập Hội dòng, về độ tuổi, về học vấn…. buổi gặp gỡ đem lại rất nhiều niềm vui không chỉ cho các em mà các Sơ cũng có cơ hội để làm mới lại ơn gọi của chính mình.

Ước mong ngày gặp gỡ chính là cơ hội để các bạn trẻ lắng nghe “Tiếng gọi Giêsu” và mạnh dạn bước theo Ngài để Giáo hội ngày càng có nhiều “ kẻ lưới người như lưới cá.”

 

 

Một số hình ảnh ngày ơn gọi

 

Ban Truyền Thông - TD. Cần Thơ

Đáp ứng mệnh lệnh của CGS: “ Hãy chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá” (Lc 5,4) cùng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico: “ Hãy đến vùng ngoại biên” và Tổng Tu Nghị 2022: “ “Hãy nới rộng căn lều bạn đang ở” (Is 54,2) vì thế vào Chúa Nhật 3 Phục Sinh ngày 14/4/2024 Ban Sự Kiện và Ban Ơn gọi của Tỉnh dòng đã tiến vào vùng đất mới của Gp. Mỹ Tho để gặp gỡ và giao lưu với các em thiếu nhi của Họ đạo Hòa Hưng, một họ đạo vùng ven cách Cần Thơ 40km, giáp ranh với 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Họ đạo có khoảng 600 giáo dân ở cách nhà thờ rất xa, nên việc đi tham dự Thánh lễ gặp rất nhiều khó khăn. Họ đạo đã rất lâu không có cha sở thường trú. Tháng 8 năm 2023, Cha Tôma Lê Thành Nam được bổ nhiệm về làm cha sở, ngài bắt đầu nhiệm vụ củng cố đức tin và chăm sóc đàn chiên với nhiệt tâm của một linh mục trẻ chân chất, mộc mạc đậm chất Nam Bộ.

Đáp lời mời của cha Tôma, Ban Ơn gọi và sự kiện của Tỉnh dòng đã đến gặp gỡ và giao lưu với khoảng 50 em Thiếu nhi nam nữ của họ đạo vào lúc 15g30 – 16g30. Quý Sơ đã giúp các em có những giây phút vui chơi thật sảng khoái. Bên cạnh đó, Sơ M.Aimée Nguyễn Thị Mộng Nghi giúp cho các em có khái niệm tổng quát về ơn gọi: hôn nhân, thánh hiến với những câu hỏi mở cho các em trả lời. Sr. M.Angéline Hoàng Thị Kim Oanh giúp các em tìm hiểu về Hội dòng Chúa Quan Phòng với Đấng Sáng Lập, linh đạo, công tác mục vụ….sau đó quý Sơ cùng tham dự Thánh lễ với họ đạo.

Cuộc gặp gỡ hôm nay như thổi một luồng gió mới đến với họ đạo, giúp gieo vào tâm hồn các em một khái niệm về ơn gọi bước theo Thầy Giêsu. Ước mong được như lời Thánh Phaolo nói: “Tôi trồng, Apollo tưới, nhưng chính Thiên Chúa cho mọc lên. Vì thế, kẻ trồng hay người tưới chẳng là gì cả. Nhưng Thiên Chúa Đấng làm cho lớn lên mới đáng kể” (1 Cr 3,6-7), để nơi mảnh đất vùng ven Hòa Hưng, tương lai sẽ có thêm nhiều thợ gặt lành nghề trong cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo hội.

Một số hình ảnh của ngày gặp gỡ

Ban Truyền Thông - TD. Cần Thơ