1. Sơ lược giai đoạn khởi đầu

Thuộc Hội Dòng Chúa Quan Phòng Portieux (SPP), được ra đời Tại Pháp vào thế kỷ 18, Hội Dòng được thành lập ngày 14.01.11762 tại làng Cutting, (xin tham khảo ở phần lịch sử Hội Dòng).

Hội Dòng có mặt tại Việt Nam ngày 12.01.1876 tại Cù Lao Gien, sau đó Hội Dòng phát triển ra nhiều địa phận khác tại Việt Nam. Hội Dòng có mặt từ vùng Kontum trải dài xuống tận mũi Ca Mau.

Từ 6 hạt giống bé nhỏ đầu tiên được gửi sang Việt Nam từ nhà Mẹ Portieux, đã phát triển mỗi ngày một nhiều và đông số.

Đến năm 2010, Hội Dòng tại Việt Nam đã có hơn 600 nữ tu, và hơn 150 cộng đoàn. Các chị phục vụ tích cực trong các giáo xứ, và ngoài xã hội; dạy giáo lý, phụ trách ca đoàn, thăm viếng người già cả, đau yếu, dạy chữ cho các trẻ em, làm việc trong bệnh viện, giúp khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo…

 2. Giai đoạn Việt Nam được chia thành 3 Tỉnh Dòng

 

Số nữ tu ngày càng tăng, việc quản trị một Tỉnh Dòng lớn như vậy cũng không phải dễ dàng. Do đó, Tổng Tu Nghị năm 2010 đã quyết định chia Tỉnh Dòng Việt Nam thành 3 Tỉnh Dòng độc lập; Tỉnh Cần Thơ, Tình Cù Lao Gien và Tỉnh Tây Nguyên. Ngày 15.11.2011, Ba Tỉnh Dòng chính thức đi vào hoạt động.

Tỉnh Cần Thơ hiện tại  có khoảng  43 cộng đoàn, và có khoảng 220 nữ tu. Phần lớn các cộng đoàn thuộc giáo phận Cần Thơ và có 2 cộng đoàn thuộc giáo phận Phú Cường, và 1 cộng đoàn thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

 

Bề Trên đầu tiên của Tỉnh Dòng Cần Thơ:

 

 

Ngày 15.12.2017, bề trên Giám Tỉnh thứ 2 của Tỉnh Dòng  chính thức nhận trách nhiệm (xin xem phần giới thiệu về bề trên Giám Tỉnh).

 

-Sứ mạng chính của chị em trong Tỉnh Dòng Cần Thơ phục vụ trong các lãnh vực chính sau:

*Y tế:

Làm việc trong các bệnh viện thành phố Cần Thơ: Đa khoa trung ương, Đa khoa thành phố, Tai Mũi Họng, trung tâm chẩn đoán Y khoa, Y học dân tộc, Tổ chẩn trị Đông Y Trinh Vương, tham gia các cuộc đi khám bệnh, phát thuốc miễn phí và giáo dục sức khỏe tại các vùng sâu vùng xa. Thăm viếng và giúp đưa bệnh nhân nghèo đến các bệnh viện, giúp mua bảo hiểm cho người nghèo.

*Giáo dục:

Phụ trách các trường Mẫu Giáo, nhóm trẻ tại các họ đạo vùng sâu, dạy học trong trường trung học phổ thông, lo sinh viên, lớp học tình thương cho các trẻ em nghèo, trẻ quá tuổi đến trường. 

*Công tác xã hội:

Làm trung gian phân phối thuốc, gạo, học bổng, giúp vốn làm ăn, sửa chữa nhà cửa cho người nghèo trên địa bàn Giáo Phận.

*Mục vụ tại giáo xứ:

Dạy giáo lý trong các họ đạo, giúp đào tạo giáo lý viên, dạy giáo lý tân tòng, ca đoàn, phòng thánh, tham gia Hội đoàn và phong trào của Giáo xứ, đưa Linh mục đến thăm hoặc đem Mình Chúa cho bệnh nhân trong các bệnh viện và tại gia đình. Đào tạo và đồng hành với hội Huynh Đệ CQP, Sinh viên ... 

*Thăm viếng:

Thăm viếng, củng cố đức tin cho tân tòng, an ủi tinh thần những người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật xung quanh Tu viện, xóm Miên, xóm Chài, Rạch Cái Da, Rạch Dong, Cái Nai thuộc P. Hưng Phú, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Q. Ninh Kiều, và trong các họ đạo có chị em CQP hiện diện.

*Truyền giáo trong và nước ngoài:

Hiện có một số chị em Chúa Quan Phòng đang tham gia công tác truyền giáo tại nước ngoài như: Campuchia, Bờ Biển Ngà (Châu Phi), Đài Loan, Pháp, Nhật…

Truyền giáo cho anh chị em Khmer.

Tỉnh Dòng Cần Thơ hiện tại

Xin bấm vào đây xem file PDF nếu cần in ra 

Truyền Thông TD Cần Thơ