Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 31 tháng 3 năm 2021, Đức Thánh Cha nghĩ đến nhiều người "bị đóng đinh" thời nay, các nạn nhân của đại dịch, các dân tộc bị tàn phá bởi chiến tranh, trẻ em chết vì đói. Giữa những hoàn cảnh khốn khổ này, Thánh giá của Chúa Ki-tô là dấu chỉ của niềm hy vọng, không bao giờ làm thất vọng.
 

Hồng Thủy - Vatican News

Sáng thứ Tư Tuần Thánh, 31 tháng 3 năm 2021, như thường lệ, Đức Thánh Cha vẫn có buổi tiếp kiến chung trực tuyến, nhưng ngài đặc biệt dành bài giáo lý để nói về ý nghĩa của Tam Nhật Thánh và việc cử hành mầu nhiệm cứu độ trong cuộc Thương khó, Tử nạn và Phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô, để chuẩn bị cho các tín hữu bước vào những ngày cao điểm của đời sống phụng vụ Ki-tô giáo. Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Write comment (0 Comments)
Ngày 19/3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố sứ điệp nhân Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi năm 2021.
 

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày thế giới cầu nguyện 

THÁNH GIUSE: ƯỚC MƠ CỦA ƠN GỌI

Anh chị em thân mến!

Năm đặc biệt kính nhớ thánh Giuse đã được bắt đầu vào ngày 8 tháng 12 năm ngoái, nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày công bố thánh Giuse là Quan thầy của Giáo hội hoàn vũ, (xem Sắc lệnh của Tòa Ân giải Tối cao, 8/12/2020). Về phần tôi, tôi đã viết Tông thư Patris Corde, với mục đích giúp “gia tăng tình yêu của chúng ta đối với vị Đại Thánh này”. Thánh Giuse là một nhân vật phi thường, nhưng đồng thời là đấng “rất gần gũi với kinh nghiệm của con người chúng ta”. Ngài đã không làm những điều kỳ diệu, ngài không có những đặc sủng độc đáo, cũng không có vẻ gì đặc biệt trong mắt những người gặp gỡ ngài. Ngài không nổi tiếng cũng không đáng chú ý: các sách Tin Mừng không tường thuật lời nói nào của ngài. Tuy thế, qua cuộc sống bình thường, ngài đã thực hiện những điều phi thường đối với Thiên Chúa.

Write comment (0 Comments)
Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến vào sáng thứ Tư 17/03 Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về vai trò của Chúa Thánh Thần, như món quà đầu tiên được ban cho mỗi Ki-tô hữu. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu gìn giữ ngọn lửa Chúa Thánh Thần - tình yêu Thiên Chúa - mà Chúa Giê-su đã mang xuống thế gian. Không có ngọn lửa của Thần Khí, những lời tiên tri sẽ bị dập tắt, nỗi buồn thay cho niềm vui, thói quen thay thế tình yêu, việc phục vụ trở thành nô lệ.
 
 
 

Hồng Thủy - Vatican News

Write comment (0 Comments)
Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên trên chuyến bay trở về Roma Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại các cột mốc trong chuyến tông du lịch sử đến Iraq: cuộc gặp gỡ với "nhà thông thái và con người của Chúa" Al Sistani, cảm xúc trước những nhà thờ bị phá hủy ở Mosul, xúc động trước lời nói của bà mẹ Ki-tô hữu có con trai bị sát hại và tha thứ cho những kẻ sát nhân, lời hứa về một chuyến đi đến Li-băng
 

Vatican News

Lòng bác ái, tình yêu và tình huynh đệ là con đường cần đi. Đức Thánh Cha đã nói điều này trong cuộc trò chuyện với các nhà báo trên chuyến bay từ Baghdad về Roma, sau chuyến đi lịch sử bốn ngày đến Iraq. Đức Phanxicô kể lại những ấn tượng của mình về cuộc gặp với Đại Ayatolla Al Sistani, cảm xúc trước những nhà thờ bị phá hủy ở Mosul và nói rằng ngài đã hứa với Đức Thượng phụ Bechara Rai sẽ có một chuyến viếng thăm Li-băng. Khi bắt đầu cuộc gặp, Đức Thánh Cha chào mừng Đức ông Dieunonné Datonou, điều phối viên mới về các chuyến tông du của Đức Giáo hoàng, người mà ngài gọi là "cảnh sát trưởng mới". Sau đó, ngài nói với các nhà báo như sau: “Trước hết, cảm ơn quý vị vì công việc, sự đồng hành và sự mệt mỏi của các bạn. Hôm nay là Ngày Phụ nữ, xin chúc mừng các chị em phụ nữ! Trong cuộc gặp với phu nhân của Tổng thống Iraq, họ đã nói về lý do tại sao không có ngày của nam giới. Tôi đã nói: nhưng vì đàn ông chúng ta luôn luôn mừng lễ! Phu nhân của Tổng thống đã nói với tôi về phụ nữ, bà ấy nói những điều tốt đẹp ngày nay, về sức mạnh mà các phụ nữ có để tiếp tục cuộc sống, lịch sử, gia đình, nhiều thứ.

Write comment (0 Comments)
Chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha diễn ra từ ngày từ 5-8/3. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014.
 

LỊCH TRÌNH CHUYẾN TÔNG DU ĐẾN IRAQ CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ
Từ ngày 05-08/03/2021

*****

Thứ Sáu ngày 05 tháng 03 năm 2021
ROMA - BAGHDAD

07:30

Khởi hành từ phi trường quốc tế Fiumicino Roma để bay tới Baghdad

VIDEO

14:00

Đáp xuống phi trường quốc tế Baghdad

 

14:00

CHÀO ĐÓN CHÍNH THỨC tại sân bay quốc tế Baghdad

VIDEO

14:10

GẶP THỦ TƯỚNG tại Hội trường Vip của sân bay quốc tế Baghdad

 

15:00

NGHI THỨC TIẾP ĐÓN CHÍNH THỨC tại Dinh Tổng thống tại Baghdad

VIDEO

15:15

THĂM HỮU NGHỊ TỔNG THỐNG NƯỚC CỘNG HOÀ tại văn phòng riêng của Dinh Tổng thống ở Baghdad

 

15:45

GẶP GỠ CHÍNH QUYỀN, XÃ HỘI DÂN SỰ VÀ NGOẠI GIAO ĐOÀN tại Dinh Tổng thống ở Baghdad

VIDEO
Diễn văn của ĐTC

16:40

GẶP GỠ CÁC GIÁM MỤC, LINH MỤC, TU SĨ NAM NỮ, CHỦNG SINH VÀ GIÁO LÝ VIÊN tại Nhà thờ chính toà Công giáo Syro ‘Đức Mẹ Ơn Cứu Chuộc’ ở Baghdad

VIDEO 
Diễn văn của ĐTC

 

Thứ Bảy ngày 06 tháng 03 năm 2021
BAGHDAD - NAJAF - UR - BAGDHAD

07:45

Khởi hành bay đến thành phố Najaf

 

08:30

Đáp xuống phi trường Najaf

 

09:00

THĂM HỮU NGHỊ ĐẠI AYATOLLAH SAYYID ALI AL-HUSAYNI AL-SISTANI ở Najaf

VIDEO

10:00

Khởi hành bay đến Nassiriya

 

10:50

Đáp xuống phi trường Nassiriya

 

11:10

GẶP GỠ LIÊN TÔN tại Đồng bằng Ur

VIDEO
Diễn văn của ĐTC

12:30

Khởi hành bay đến Baghdad

 

13:20

Đáp xuống phi trường quốc tế Baghdad

 

18:00

THÁNH LỄ tại Nhà thờ chính toà Canđê thánh Giuse tại Baghdad

Bài giảng của ĐTC

 

Chúa nhật ngày 07 tháng 03 năm 2021
BAGHDAD - ERBIL - MOSUL - QARAQOSH - ERBIL - BAGHDAD

07:15

Khởi hành bay đến Erbil

 

08:20

Đáp xuống phi trường Erbil

 

08:20

ĐƯỢC CHÀO ĐÓN BỞI TỔNG THỐNG MIỀN TỰ TRỊ KURDISTAN IRAQ VÀ CÁC LÃNH ĐẠO TÔN GIÁO, DÂN SỰ CỦA MIỀN NÀY tại phi trường Erbil

 

08:30

GẶP GỠ TỔNG THỐNG VÀ THỦ TƯỚNG CỦA MIỀN TỰ TRỊ tại Phòng khách VIP của phi trường Erbil

 

09:00

Khởi hành bằng trực thăng đến Mosul

 

09:35

Đáp xuống khu vực hạ cánh ở Mosul

 

10:00

CẦU NGUYỆN CHO CÁC NẠN NHÂN CỦA CHIẾN TRANH tại Hosh al-Bieaa (tại quảng trường nhà thờ) ở Mosul

Lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha

10:55

Khởi hành bằng trực thăng đến Qaraqosh

 

11:10

Đáp xuống khu vực hạ cánh ở Qaraqosh

 

11:30

THĂM CỘNG ĐOÀN QARAQOSH tại Nhà thờ “Đức Mẹ Vô Nhiễm” ở Qaraqosh

Diễn văn của Đức Thánh Cha
Kinh Truyền Tin

12:15

Di chuyển tới Erbil

 

16:00

THÁNH LỄ tại sân vận động “Franso Hariri” ở Erbil

Bài giảng của Đức Thánh Cha

18:10

Khởi hành bay đến Baghdad

 

19:15

Đáp xuống phi trường quốc tế Baghdad

 

 

Thứ Hai ngày 08 tháng 03 năm 2021
BAGHDAD – ROMA

09:20

NGHI THỨC CHÀO BIỆT tại phi trường quốc tế Baghdad

 

09:40

Khởi hành bay về Roma

 

12:55

Đáp xuống phi trường quốc tế Ciampino của Roma

 

----

Chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha có khẩu hiệu “Tất cả anh em đều là anh em với nhau”, trích từ Tin Mừng thánh Matthêu. Logo của chuyến viếng thăm mô tả Đức Thánh Cha giơ tay chào nước Iraq, được thể hiện bằng bản đồ và các biểu tượng của nó, cây cọ và sông Tigris và Euphrates. Logo cũng cho thấy một con chim bồ câu trắng, một cành ô liu trên mỏ của nó, một biểu tượng của hòa bình, bay trên các lá cờ của Tòa thánh và Cộng hòa Iraq. Phía trên hình ảnh, khẩu hiệu của chuyến thăm được viết bằng 3 ngôn ngữ Ả Rập, tiếng Kurd và tiếng Can-đê. (CSR_985_2021)

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2021-02/chuong-trinh-vieng-tham-iraq-dtc-phanxico.html

Write comment (0 Comments)