Trưa Chúa Nhật 10/7/2022, trước khi đọc kinh cùng với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô, từ cửa sổ Dinh Tông Toà, Đức Thánh Cha đã chia sẻ với các tín hữu một vài điểm trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XV mùa Thường niên. Ngài mời gọi họ theo gương người Samaria nhân hậu, chú ý và chạnh lòng thương người gặp khó khăn và khốn khổ, để trở thành "các môn đệ của Con Đường" được Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta.
 

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin Mừng của Phụng vụ hôm nay thuật lại dụ ngôn Người Samaria nhân hậu (x. Lc 10,25-37) mà chúng ta đều biết rõ. Bối cảnh của câu chuyện là con đường từ Giêrusalem đi xuống Giêrikhô; dọc con đường đó, có một người đàn ông bị những kẻ cướp đánh đập nhừ tử và cướp sạch. Một thầy tư tế đi ngang qua, nhìn thấy người này, nhưng không dừng lại; ông tránh qua một bên mà đi. Một thầy Lê-vi, người phục vụ trong đền thờ, cũng làm điều tương tự. Phúc Âm cho biết, "Nhưng một người Samaria đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương" (c. 33).

Hôm nay 16/07/2022, Tổng Tu Nghị 2022 được chính thức khai mạc. Quý đại biểu cùng tham dự Thánh Lễ khai mạc trong Nguyện Đường Cù Lao Giêng do đức cha Antôn Vũ Huy Chương chủ sự. Trong Thánh Lễ có sự tham dự của quý ngoại nhà hưu dưỡng, và tất cả chị em trong Hội Dòng trên toàn thế giới cùng hướng về Cù Lao Giêng để cầu nguyện cho Tổng Tu Nghị được diễn ra theo Thánh Ý Chúa. 

Tổng Tu Nghị sẽ được kéo dài cho đến ngày 5/08/2022. Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn và soi sáng cho từng đại biểu để biết làm mọi sự vì vinh quang của Chúa. Xin Cha Moye Đấng sáng lập cùng đồng hành với toàn thể quý đại biểu trong Tổng Tu Nghị, xin cho Hội Dòng đi đúng theo con đường mà Cha muốn chúng con bước theo. 

Cám ơn Chúa và quý chị em trong Hội Dòng đã luôn đồng hành và tiếp tục cầu nguyện cho Tổng Tu Nghị của chúng ta trong thời gian này. 

 

Hình ảnh Thánh Lễ Khai mạc tại Nhà Nguyện Cù Lao Giêng

Ronald Rolheiser, 2022-06-06

Nếu chúng ta thực sự tin tưởng vào Kinh thánh, có kinh nghiệm bản thân và tỉnh táo thì chúng ta chỉ có thể kết luận, Thiên Chúa có óc hài hước, một bộ óc hài hước mạnh bạo nhưng kín đáo. Bằng chứng nào?

Một thế hệ trước, thần học gia tin lành Peter Berger đã viết một quyển sách nhỏ đáng chú ý với tựa đề, Tin đồn về các thiên thần (A Rumor of Angels). Không như Aquinô, Anselm, Descartes và vô số triết gia lừng danh khác, ông không cố chứng minh sự tồn tại của Thiên Chúa bằng lý luận và tranh luận. Thay vào đó, ông nhìn vào một số kinh nghiệm rất bình thường của con người và đưa ra những gì ẩn giấu bên trong và đằng sau những trải nghiệm đó. Ví dụ như, khi một người mẹ dỗ đứa con bị hoảng sợ ban đêm, đảm bảo với con không có gì phải sợ, bà làm thế với niềm tin tốt đẹp vì ở một mức độ thâm sâu, bà trực cảm thấy, cuối cùng mọi sự đều tốt đẹp. Một cách vô thức, bà đang đọc kinh Tin kính.

Hội Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Châu Âu xin hiệp ý cầu nguyện cho 3 Soeurs:

1. Sr Marie - Pascale LANTA (Bờ Biển Ngà)

2. Sr Paul - Clarisse TONVOUOH AMMA TAMIA (Bờ Biển Ngà)

3. Sr Marie - Brigitte TRẦN NGUYỄN THANH THIÊN (Việt Nam)

Ba chị em sẽ tuyên khấn vĩnh viễn trong Dòng Chúa Quan Phòng Portieux vào ngày Chúa Nhật 29/05/2022, tại Nhà Mẹ Portieux. Thánh Lễ diễn ra lúc 10.30 sáng, có truyền hình trực tiếp (sẽ thông báo đường link sau). 

Xin hiệp lòng cầu nguyện cho các em được chuẩn bị tâm hồn sốt sắng để nói lên lời giao ước trọn đời của mình với Chúa, và xin cho mọi sự được diễn ra tốt đẹp theo Thánh Ý.