Đời con là những nốt nhạc thiêng

Chúa thêu dệt nên thành khúc ca tuyệt vời,

Đời con là những tháng ngày trôi

Chúa an bài cho thật biết bao lạ lùng. 

Cuộc đời là những chuyến đi như trong bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có câu “ Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt”. Và qua những chuyến đi đó, ta có thêm được nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học và bản thân có thể trưởng thành hơn. Đối với chỉnh bản thân tôi cũng vậy, hành trình một năm giúp xứ vừa qua tôi học được bao điều bổ ích về cách làm việc của quý soeurs trong cộng đoàn, cắm hoa ở nhà thờ, cách dạy các trẻ mầm non. Nơi các em tôi học được sự đơn sơ, chân thành trong sáng, hồn nhiên vui tươi. Tôi được tham gia ca đoàn, học cách đánh nhịp, quán xuyến công việc,…Tất cả những điều đó là hành trang quý giá cho tôi sau này trên chặng đường phía trước. Chính thời gian đi giúp xứ và thời gian trở về trong tĩnh lặng này… tôi ngộ được nhiều điều Chúa dành sẵn cho tôi; Ngài yêu thương, nâng đỡ và dạy dỗ tôi từng ngày.

Một năm là một khoảng thời gian không dài mà nó cũng chưa hẳn là ngắn, nhưng đủ để cho con được trải nghiệm, khám phá ra nhiều điều bổ ích. Đặc biệt hơn con nhận ra sự hiện diện của Chúa qua ngày sống, trong các công việc thường ngày. Nhiều khi con thấy Chúa thương con nhiều hơn những gì mà con suy nghĩ hay cầu xin, Chúa

không gửi đến cho con những điều vượt quá khả năng con, như trong thư (2Cr12,9) có nói “Ơn Ta đủ cho con”, chỉ cần con nỗ lực cố gắng hết sức mình, còn lại cứ để Chúa lo, trong một năm ở xứ vừa qua con cảm nghiệm được điều đó.

Tạ ơn Chúa ngang qua các Dì đã luôn ân cần, quan tâm, nâng đỡ chỉ dạy con. Con cảm nhận được tình yêu mà Chúa luôn dành cho con nơi các Dì. Dù rằng công việc ở cộng đoàn có bộn bề nhưng chị em sống với nhau vui vẻ, nâng đỡ nhau trong mọi việc. Tạ ơn Chúa với biết bao hồng ân mà Chúa đã dành cho con, và giờ đây cho con được trở lại cộng đoàn Thánh Linh La Sơn đầy yêu thương này, được gặp lại các chị em. Bên cạnh đó con còn được linh thao 3 ngày, ngồi lại bên Chúa để nhìn lại những chặng đường vừa qua và chuẩn bị một hành trình mới. 

Trong những ngày linh thao này con được Chúa đánh động nhiều điều, con thấy rõ bản thân mình hơn. Điều mà thúc đẩy lòng con nhiều nhất đó chính là hình ảnh Chúa nói với ông Môsê “Cởi dép ra vì nơi ngươi đang đứng là Đất Thánh” (Xh3,5). Hành động cởi dép là chấp nhận sự từ bỏ, “Đôi dép” mà ông Mô-sê cởi bỏ đó chính là những bám víu của đời sống, ở nơi sa mạc nóng nực thì đôi dép là phương tiện bảo vệ an toàn cho đôi chân và cũng là sự an toàn cho cả cơ thể, cho sự sống còn. Nhưng Chúa lại bảo ông “ Cởi dép ra” Chúa muốn nơi ông có sự từ bỏ tận cùng những gì mà ông đang cậy dựa. 

Nhìn về bản thân con, Chúa cũng đang mời gọi con điều đó, đến với Chúa phải chấp nhận cởi bỏ con người cũ, chấp nhận thanh luyện, nhất là trước khi bước vào một giai đoạn mới này con cần phải cởi bỏ tất cả những bám víu thường ngày của con, những bân tâm, mối tương quan,… để con chỉ cậy dựa vào một mình Chúa mà thôi, lấy Chúa làm đích tới để con cố gắng mỗi ngày, làm hình mẫu để noi theo vì đối với lòng người có thể thay đổi chứ Chúa thì sẽ không bao giờ đổi thay. 

Ước gì trong mỗi giây phút của đời con luôn ghi nhớ được những giây phút này là được ngồi lại bên Chúa, được cảm nghiệm tình yêu, sự mời gọi, thúc đẩy của Chúa trong con, nhất là những lúc con gặp thử thách, đau khổ luôn thấy được tình yêu và sự Quan Phòng của Chúa nâng đỡ con .

 

La Sơn- Linh Thao năm 2020

Maria Trần Thị Sáng

Tiền Tập năm II Tỉnh Dòng Tây Nguyên

 

CÁC TỈNH DÒNG

Trưa ngày 22.05.2024, Đức cha Alberto Phổ Anh Hùng, Giám mục Giáo phận Gia Nghĩa – Đài Loan ghé...
Việc Đào Tạo là một trong những định hướng ưu...
 Ngày 05/04/2024 Tỉnh dòng Cần Thơ nhận được...
Theo truyền thống hàng năm, ngày họp mặt gia...

THÔNG TIN

      NỮ TU ILDEFONSE TRẦN THỊ THẢO 1930 - 2024        
HỘI DÒNG CHÚA QUAN PHÒNG PORTIEUX TỈNH DÒNG...
“Hội Đồng Dòng là một cơ quan điều hợp của Hội...

ƠN GỌI

Lịch sinh hoạt các khóa hè năm 2024 với chủ đề ĐƯỜNG GIÊSU:                   THỜI GIAN: - Lớp...
Cuộc gặp gỡ “Nhóm Ơn Gọi” được tổ chức 2 ngày...
Ngày 22.07.2023, Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần...

HUẤN LUYỆN

Nếu Lịch sử cứu độ là một bản trường ca vô tận diễn tả tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân...
Trải qua một hành trình giao ước thật dài giữa...
Ađam mới là chính Chúa Giêsu. Thập giá đã thay...
      Thiên Chúa tạo dựng con người và cho con...

SỨ MỆNH

Mỗi dịp tết đến xuân về, người người háo hức được sum vầy bên những người thân yêu, trẻ em tung...
Xuân hiệp hành, là chủ đề mừng xuân 2024 của...
Chúng con chào tất cả quý Soeurs, Chúng con...
Hôm nay là ngày 3/11, những ngày đầu của tháng...

BÀI VIẾT

Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, xin ngự đến Chập chùng sóng vàng lúa chín hôm nay Điều răn mới: “Yêu...
Thiên Chúa thương ban ánh mặt trời Chiếu soi,...
Lời kinh ngát thơm hương tình mến Vút bay...
Xin giũa gọt con nên chân thật Xoá hận thù,...