Sống trên đời, chắc hẳn ai cũng luôn khao khát đi tìm cho mình những điều tốt đẹp, luôn thao thức tìm kiếm cho mình những điều chân thiện mỹ. Thế nhưng, con người ngày nay không dám can đảm để đối diện với những thách đố và khó khăn. Họ không vượt qua con người yếu đuối và bất toàn của mình để đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã hứa ban như xưa dân Do Thái đã không dám vượt qua Biển Đỏ trong hành trình về đất hứa. Và đó cũng là điều mà tôi tâm đắc nhất sau khi học xong môn lịch sử cửu độ. 

Vì sợ hãi và mất tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa mà dân Israen đã không dám vượt qua Biển Đỏ để vào đất Canaan. Họ thà chết và làm nô lệ cho Ai Cập còn hơn là chết trong sa mạc (Xh 13,11-12). Đứng trước sự cứng đầu cứng cổ, lòng chai dạ đá của dân Israen nên Thiên Chúa đã can thiệp bằng cách làm phép lạ Biển Đỏ, cho nước rẽ ra và con cái Itraen đi vào giữa lòng biển khô cạn mà đi qua bên kia sông. Các chiến mã và kỵ binh quân Ai Cập đuổi theo nhưng Thiên Chúa đã cho nước trong lòng biển trở lại như lúc ban đầu và quân Ai Cập không một tên nào sống sót (Xh 14,21-29). 

Biến cố này xảy ra khoảng năm 1259 TCN, kể từ phép lạ đó xảy ra thì hằng năm dân Israen vẫn mừng lễ Vượt Qua để tưởng niệm biến cố đặc biệt này dối với vận mệnh dân tộc họ. Chính Thiên Chúa đã dùng bàn tay Môsê mà cho họ nhận ra được ý nghĩa của biến cố này. Dù hết lần này lượt khác, dân Do Thái ngày xưa luôn xúc phạm đến Thiên Chúa, bất tuân và gây nhiều tội lỗi. Vậy mà Người vẫn luôn yêu thương tha thứ, kiễn nhẫn chờ đợi và trao ban phần thưởng mà Người đã hứa ban cho họ. Chính Thiên Chúa đã thực hiện phép lạ đó để trợ giúp dân Người thoát khỏi sự áp bức của dân Ai Cập, củng cố thêm niềm tin tưởng vào Người và xác tín một điều rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất. 

Chính bản thân tôi cũng đã bao lần sa ngã và mất tin tưởng vào sự Quan Phòng của Thiên Chúa nhưng Ngài vẫn yêu thương, dẫn dắt và gọt dũa tôi để tôi trở nên tốt hơn. Qua biến cố đó, tôi cũng nhìn lại bản thân mình để tạ ơn những kỳ công tuyệt vời mà Thiên Chúa đã tác tạo nên. Khi ngắm một bông hoa đẹp, chiêm ngưỡng ánh bình minh hay thưởng thức hoàng hôn tan dần, tôi dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân. Cảm tạ Chúa đã dựng nên tôi và luôn bao bọc bọc chở che lúc tôi gặp sóng gió hay khó khăn để tôi ngày càng thêm tin tưởng và phó thác nơi Ngài. 

Cuộc vượt qua của dân Do Thái ngày xưa cũng chính là cuộc vượt qua của bản thân tôi ngày nay, vượt qua chính cái “tôi” hẹp hòi và ích kỷ, con người đầy yếu đuối, bất toàn và đầy tội lỗi. Đồng thời, vượt qua những khiếm khuyết, yếu kém và hạn chế của bản thân mình. Để làm được như thế thì tôi cần nhờ đến ơn Chúa hướng dẫn và Lời Chúa soi rọi vào tận ngóc ngách của tâm hồn để tôi nhận ra con nguời thật của bản thân và với ơn Chúa tôi can đảm tiếp bước theo Chúa Kitô.

 

Tiền Tập, Têrêsa Phạm Thị Thanh Tâm - TD Tây Nguyên

La Sơn hè năm 2020

CÁC TỈNH DÒNG

Giáo xứ Kon Mahar nằm trên địa bàn xã Hà Đông, huyện Đăk Đoa, tỉnh GiaLai, thuộc Giáo hạt Mang...
Ngày 30.05.2024, Ban ơn gọi và các em trong...
Trưa ngày 22.05.2024, Đức cha Alberto Phổ Anh...
Việc Đào Tạo là một trong những định hướng ưu...

THÔNG TIN

“Lạy Cha, con tuyên dương lời khen ngợi của Cha: điều Cha đã giấu đối với những người khôn...
    “Hãy mang lấy ách của tôi vì tôi có...
      NỮ TU ILDEFONSE TRẦN THỊ THẢO 1930 -...
HỘI DÒNG CHÚA QUAN PHÒNG PORTIEUX TỈNH DÒNG...

ƠN GỌI

Lịch sinh hoạt các khóa hè năm 2024 với chủ đề ĐƯỜNG GIÊSU:                   THỜI GIAN: - Lớp...
Cuộc gặp gỡ “Nhóm Ơn Gọi” được tổ chức 2 ngày...
Ngày 22.07.2023, Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần...

HUẤN LUYỆN

Nếu Lịch sử cứu độ là một bản trường ca vô tận diễn tả tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân...
Trải qua một hành trình giao ước thật dài giữa...
Ađam mới là chính Chúa Giêsu. Thập giá đã thay...
      Thiên Chúa tạo dựng con người và cho con...

SỨ MỆNH

Mỗi dịp tết đến xuân về, người người háo hức được sum vầy bên những người thân yêu, trẻ em tung...
Xuân hiệp hành, là chủ đề mừng xuân 2024 của...
Chúng con chào tất cả quý Soeurs, Chúng con...
Hôm nay là ngày 3/11, những ngày đầu của tháng...

BÀI VIẾT

Người là ai mà quyền uy trác tuyệt  Mà đất trời nhật nguyệt phải vâng lời Lệnh truyền: “Im...
Ngọn hương bá, chồi non Chúa ngắt Đem về...
Đồi Can-vê nhạt nắng chưa em nhỉ? Xác thân...
Đức Giêsu xót thương từ ái Ba mươi năm ẩn dật...