Sau khi học xong lịch sử cứu độ, tôi được trở về quá khứ lịch sử của Hội Thánh, nhìn lại những sự kiện, những cảnh tượng với những con người nổi tiếng từ thời cựu ước cho đến ngày nay. Trong đó có rất nhiều điều khiến tôi tâm đắc, tuy nhiên điều mà tôi tâm đắc nhất đó chính là lỗi lầm và sự hoán cải của vua Đavit. 

Đavit nổi tiếng là một vị vua đạo đức,vâng phục, có lòng mến Đức Chúa và được thần khí Chúa ngự vào, một người có tài về quân sự lẫn chính trị, có công thống nhất đất nước và mở mang bờ cõi… Tuy nhiên, ông cũng là một con người yếu đuối nên đã phạm đến hai tội lớn: Ngoại tình và sát nhân. Điều đáng nói ở đây là ông vua này đã biết khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình và ăn năn hối cải. 

Quả thực, không phải ông vua nào cũng làm được điều này khi trong tay có đầy quyền lực. Đây chính là mẫu gương đặc biệt cho mọi tội nhân, cho những ai đã trót phạm tội kể cả bản thân tôi. Nói đến lỗi lầm của vua Đavit đó chính là thấy bà Bát-se-va vợ của U-ri-gia, một người có nhan sắc tuyệt vời nên ông đã ngoại tình với bà. Lỗi lầm này đã khiến vua phạm đến điều răn thứ bảy trong mười điều răn của Chúa “chớ muốn vợ chồng người”. Chính vì muốn có được bà Bát-se-va làm của riêng mình, vua đã tìm cách đẩy ông U-ri-gia vào con đường chết, đó là lỗi lầm thứ hai mà vua Đavit đã trót phạm vào điều răn thứ năm “chớ giết người”, những hành động đó của vua đã không làm đẹp lòng Thiên Chúa.  Qua tiên tri Nathan, Đức Chúa đã dạy dỗ ông: bằng cách lấy một dụ ngôn người giàu và người nghèo để khiển trách vua. 

Đavit đã nhận thấy lỗi lầm của mình, đã biết lỗi và ngày đêm vua cầu khẩn Thiên Chúa tha thứ và cầu xin cho đứa trẻ mà bà Bát-se-va sắp sinh ra không phải chết, vua đã ăn chay nhiệm nhặt và khi về nhà ngủ đêm

thì nằm dưới đất. Thiên Chúa đã bỏ qua mọi chuyện cho vua nhưng Ngài vẫn đánh phạt đứa bé mà vợ U-ri-gia đã sinh cho vua, mặc dù vậy nhưng vua vẫn không bớt lòng yêu mến Chúa và cậy trông vào Ngài. 

Qua đó cho thấy vua là người có đầy quyền lực trong tay nhưng đã biết khiêm tốn cúi xuống nhìn nhận những thiếu sót, những sai lầm của bản thân để sửa đổi. Bên cạnh đó cho thấy, không phải lúc nào giàu có cũng là có hết mọi sự và không cần gì nữa nhưng những thứ mà người nghèo có lại khiến cho người giàu phải ganh tị và thèm muốn. Đó cũng chính là những yếu đuối của thân phận một con người nếu không biết làm chủ bản thân. Trong xã hội đầy tiên tiến, mọi phương tiện để hưởng thụ…như hôm nay. 

Bản thân tôi đã rút được cho mình những kinh nghiệm từ vua Đavit, từ những sai lầm của người khác để làm bài học cho bản thân và học được nơi vua đức tính khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình mỗi khi trót phạm và quyết tâm ăn năn chừa.

 

Tiền Tập,  Maria Nguyễn Thị Giáo - TD Tây Nguyên

La Sơn hè năm 2020

CÁC TỈNH DÒNG

Trưa ngày 22.05.2024, Đức cha Alberto Phổ Anh Hùng, Giám mục Giáo phận Gia Nghĩa – Đài Loan ghé...
Việc Đào Tạo là một trong những định hướng ưu...
 Ngày 05/04/2024 Tỉnh dòng Cần Thơ nhận được...
Theo truyền thống hàng năm, ngày họp mặt gia...

THÔNG TIN

      NỮ TU ILDEFONSE TRẦN THỊ THẢO 1930 - 2024        
HỘI DÒNG CHÚA QUAN PHÒNG PORTIEUX TỈNH DÒNG...
“Hội Đồng Dòng là một cơ quan điều hợp của Hội...

ƠN GỌI

Lịch sinh hoạt các khóa hè năm 2024 với chủ đề ĐƯỜNG GIÊSU:                   THỜI GIAN: - Lớp...
Cuộc gặp gỡ “Nhóm Ơn Gọi” được tổ chức 2 ngày...
Ngày 22.07.2023, Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần...

HUẤN LUYỆN

Nếu Lịch sử cứu độ là một bản trường ca vô tận diễn tả tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân...
Trải qua một hành trình giao ước thật dài giữa...
Ađam mới là chính Chúa Giêsu. Thập giá đã thay...
      Thiên Chúa tạo dựng con người và cho con...

SỨ MỆNH

Mỗi dịp tết đến xuân về, người người háo hức được sum vầy bên những người thân yêu, trẻ em tung...
Xuân hiệp hành, là chủ đề mừng xuân 2024 của...
Chúng con chào tất cả quý Soeurs, Chúng con...
Hôm nay là ngày 3/11, những ngày đầu của tháng...

BÀI VIẾT

Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, xin ngự đến Chập chùng sóng vàng lúa chín hôm nay Điều răn mới: “Yêu...
Thiên Chúa thương ban ánh mặt trời Chiếu soi,...
Lời kinh ngát thơm hương tình mến Vút bay...
Xin giũa gọt con nên chân thật Xoá hận thù,...