Khi diễn tả hành vi của tình yêu cho người mình thương mến, chúng ta thường trao cho họ những kỷ vật để làm bằng chứng về tình yêu mà mình muốn dâng hiến. Chúa Giêsu cũng vậy, khi Ngài đến trần gian hầu cứu độ con người và biết khi mình sắp trở về với Đấng đã sai mình, Ngài đã yêu thương họ nên đã để lại cho Giáo Hội một bảo chứng nhằm diễn tả tình yêu tuyệt đối của Ngài cho nhân loại, đó là Bí Tích Thánh Thể và đó cũng chính là điều tôi tâm đắc sau khi học xong môn lịch sử ơn cứu độ. 

Phép Thánh Thể là phương thế rõ rệt nhất để tôi được hợp nhất với Chúa Kitô. Khi diễn tả sự hiệp thông Thánh Thể, Giáo Hội khởi đi từ việc nhắc nhở con cái của mình ý thức liên kết với Chúa Giêsu. Khi cùng nhau đón nhận Mình Máu Chúa Kitô, mọi người cũng được liên kết trong cùng một sức sống, được nuôi dưỡng từ một nguồn mạch thần linh, được hiệp thông trong tình yêu. Khi hợp nhất với Ngài, chúng ta được mời gọi hiệp thông với nhau trong mọi chiều kích, nhất là hiệp thông với người nghèo… Vì thế, tôi càng ý thức hơn tham dự Bí tích Thánh Thể trong khuôn khổ Thánh lễ Tạ Ơn là việc vô cùng quan trọng trong đời sống của Giáo Hội và của mọi người tín hữu Chúa Kitô, vì đây chính là “nguồn mạch và chóp đỉnh của tất cả đời sống Kitô giáo” (x. LG, số 11) như Giáo Hội dạy. 

Khi tôi ngồi chầu trước Thánh Thể tôi cảm nhận được Bí Tích Thánh Thể như là một bảo bối tình yêu của Chúa Giêsu giành cho tôi, là lương thực nuôi dưỡng linh hồn tôi, nhưng Bí Tích Thánh Thể đó Chúa không muốn tôi giữ cho riêng mình mà phải biết cho đi, đặc biệt là những người nghèo vì liên đới với người nghèo là sống sự hiệp thông với Thánh Thể. Có không ít người phải từ giã cuộc đời chỉ vì thiếu một gói mì, một ly nước và cũng có những số tiền chi trả cho những cuộc vui chơi

phù phiếm có thể rất nhiều và rất nhiều! Tuy tôi không giàu có như những người khác, nhưng lúc tôi nhìn thấy những tình trạng như vậy thì tôi thấy đau xót và nhận ra bản thân mình còn nhiều may mắn. Và tôi đã tự hỏi: “điều tôi có thể làm được trong hoàn cảnh này là gì?”– Tôi không bỏ mặc, không dửng dưng hoặc vô cảm với họ. Với khả năng của tôi thì không thể giúp họ bằng vật chất nhưng tôi lại giúp họ bằng tinh thần qua những lời cầu nguyện hằng ngày để thể hiện tinh thần hiệp thông liên đới. Như Chúa Giêsu đã thể hiện tinh thần hiệp thông qua việc hóa bánh ra nhiều để nuôi dân đi theo và nghe lời Ngài giảng dạy. Phần đông họ là người nghèo, ít học! ?

Đó là những điều mà tôi cảm nghiệm được qua sự hiệp thông với Đức Kitô cách đặc biệt là qua Bí Tích Thánh Thể. Bí Tích Tình Yêu này giúp tôi nhận biết rằng tình yêu tôi nhận được từ Đức Kitô không chỉ giành cho riêng mình mà phải biết chia sẻ, biết liên đới với chị em chung quanh khi họ cần giúp đỡ và khi làm được như thế là tôi đang làm cho sự hiệp thông nơi Bí Tích Thánh Thể trở nên sống động. 

Chúa Giêsu ơi, con muốn đáp lại tình Ngài, một tình yêu đem lại cho con sự dịu ngọt, một niềm hy vọng… và từ tình yêu của Ngài con nhậ được một sức bật để bước ra khỏi con người bé nhỏ của mình. Xin cho con được ở với Ngài để rồi cùng Ngài ra đi.

 

Tiền Tập, Anna Cao Thị Ngọc Yến - TD Tây Nguyên

La Sơn hè năm 2020

CÁC TỈNH DÒNG

Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ vừa kết thúc khóa Thường huấn “Hiệp Nhất Trong Cộng Đoàn” theo...
Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Sáu ngày 05 tháng 07...
Sáng thứ bảy, ngày 13 tháng 07 năm 2024, tại...
Nhà Mẹ Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ bỗng...

THÔNG TIN

Vatican News 19/07/2024 Nhân Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ Tư, ngày...
“Lạy Cha, con tuyên dương lời khen ngợi của...
    “Hãy mang lấy ách của tôi vì tôi có...
      NỮ TU ILDEFONSE TRẦN THỊ THẢO 1930 -...

ƠN GỌI

Nơi vùng đất Phi Châu xa xôi, Tiếng Chúa vẫn luôn vang dội “Lúa chín thì nhiều mà thợ gặt thì...
        Mối ưu tư hàng đầu của Chúa Giêsu...
Phượng thắm, hè về… và mỗi năm, mỗi năm cứ lặp...
Lịch sinh hoạt các khóa hè năm 2024 với chủ đề...

HUẤN LUYỆN

Nếu Lịch sử cứu độ là một bản trường ca vô tận diễn tả tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân...
Trải qua một hành trình giao ước thật dài giữa...
Ađam mới là chính Chúa Giêsu. Thập giá đã thay...
      Thiên Chúa tạo dựng con người và cho con...

SỨ MỆNH

Mỗi dịp tết đến xuân về, người người háo hức được sum vầy bên những người thân yêu, trẻ em tung...
Xuân hiệp hành, là chủ đề mừng xuân 2024 của...
Chúng con chào tất cả quý Soeurs, Chúng con...
Hôm nay là ngày 3/11, những ngày đầu của tháng...

BÀI VIẾT

Giữa cuộc sống luôn ồn ào náo độngTất tả kiếm tìm vật chất chóng quaXung quanh con muôn cạm bẫy...
Con vô dụng muôn vàn bất xứng Chúa chọn con...
“Với gói hành trang tôi vào đời tìm Chúa...
  Con đi Tri Tôn nhé! Cha Giám học nói.  ...