Khi diễn tả hành vi của tình yêu cho người mình thương mến, chúng ta thường trao cho họ những kỷ vật để làm bằng chứng về tình yêu mà mình muốn dâng hiến. Chúa Giêsu cũng vậy, khi Ngài đến trần gian hầu cứu độ con người và biết khi mình sắp trở về với Đấng đã sai mình, Ngài đã yêu thương họ nên đã để lại cho Giáo Hội một bảo chứng nhằm diễn tả tình yêu tuyệt đối của Ngài cho nhân loại, đó là Bí Tích Thánh Thể và đó cũng chính là điều tôi tâm đắc sau khi học xong môn lịch sử ơn cứu độ. 

Phép Thánh Thể là phương thế rõ rệt nhất để tôi được hợp nhất với Chúa Kitô. Khi diễn tả sự hiệp thông Thánh Thể, Giáo Hội khởi đi từ việc nhắc nhở con cái của mình ý thức liên kết với Chúa Giêsu. Khi cùng nhau đón nhận Mình Máu Chúa Kitô, mọi người cũng được liên kết trong cùng một sức sống, được nuôi dưỡng từ một nguồn mạch thần linh, được hiệp thông trong tình yêu. Khi hợp nhất với Ngài, chúng ta được mời gọi hiệp thông với nhau trong mọi chiều kích, nhất là hiệp thông với người nghèo… Vì thế, tôi càng ý thức hơn tham dự Bí tích Thánh Thể trong khuôn khổ Thánh lễ Tạ Ơn là việc vô cùng quan trọng trong đời sống của Giáo Hội và của mọi người tín hữu Chúa Kitô, vì đây chính là “nguồn mạch và chóp đỉnh của tất cả đời sống Kitô giáo” (x. LG, số 11) như Giáo Hội dạy. 

Khi tôi ngồi chầu trước Thánh Thể tôi cảm nhận được Bí Tích Thánh Thể như là một bảo bối tình yêu của Chúa Giêsu giành cho tôi, là lương thực nuôi dưỡng linh hồn tôi, nhưng Bí Tích Thánh Thể đó Chúa không muốn tôi giữ cho riêng mình mà phải biết cho đi, đặc biệt là những người nghèo vì liên đới với người nghèo là sống sự hiệp thông với Thánh Thể. Có không ít người phải từ giã cuộc đời chỉ vì thiếu một gói mì, một ly nước và cũng có những số tiền chi trả cho những cuộc vui chơi

phù phiếm có thể rất nhiều và rất nhiều! Tuy tôi không giàu có như những người khác, nhưng lúc tôi nhìn thấy những tình trạng như vậy thì tôi thấy đau xót và nhận ra bản thân mình còn nhiều may mắn. Và tôi đã tự hỏi: “điều tôi có thể làm được trong hoàn cảnh này là gì?”– Tôi không bỏ mặc, không dửng dưng hoặc vô cảm với họ. Với khả năng của tôi thì không thể giúp họ bằng vật chất nhưng tôi lại giúp họ bằng tinh thần qua những lời cầu nguyện hằng ngày để thể hiện tinh thần hiệp thông liên đới. Như Chúa Giêsu đã thể hiện tinh thần hiệp thông qua việc hóa bánh ra nhiều để nuôi dân đi theo và nghe lời Ngài giảng dạy. Phần đông họ là người nghèo, ít học! ?

Đó là những điều mà tôi cảm nghiệm được qua sự hiệp thông với Đức Kitô cách đặc biệt là qua Bí Tích Thánh Thể. Bí Tích Tình Yêu này giúp tôi nhận biết rằng tình yêu tôi nhận được từ Đức Kitô không chỉ giành cho riêng mình mà phải biết chia sẻ, biết liên đới với chị em chung quanh khi họ cần giúp đỡ và khi làm được như thế là tôi đang làm cho sự hiệp thông nơi Bí Tích Thánh Thể trở nên sống động. 

Chúa Giêsu ơi, con muốn đáp lại tình Ngài, một tình yêu đem lại cho con sự dịu ngọt, một niềm hy vọng… và từ tình yêu của Ngài con nhậ được một sức bật để bước ra khỏi con người bé nhỏ của mình. Xin cho con được ở với Ngài để rồi cùng Ngài ra đi.

 

Tiền Tập, Anna Cao Thị Ngọc Yến - TD Tây Nguyên

La Sơn hè năm 2020

CÁC TỈNH DÒNG

Hôm nay ngày 14.09.2023, Giáo hội mừng lễ suy tôn Thánh Giá, cũng là ngày mà Tỉnh dòng Chúa Quan...
          Ngày 08 tháng 09 năm...
Trong niềm vui của ngày lễ Sinh Nhật Đức...
Ơn gọi là một huyền nhiệm phát xuất từ sáng...

THÔNG TIN

4 sơ TD TÂY NGUYÊN được phép đi hành hương nhà Mẹ Portieux đã đến Paris Sr. M. Stephane Vũ Thị...

ƠN GỌI

Ngày 22.07.2023, Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ tổ chức ngày họp mặt ơn gọi dành cho các em...
Từ ngày 15-20/7/2023, Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng...
Khóa ơn gọi hè với chủ đề: “SỐNG CÙNG GIÊSU”...
Như mùa hè hàng năm, năm nay chị em trong tu...

HUẤN LUYỆN

 Chuyến đi thực tế tại Giáo xứ Rạch Vọp của chị em chúng tôi là sự sắp xếp đặc biệt của Chúa qua...
Trung tâm bảo trợ xã hội Ân Phúc tọa lạc tại...
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan...
  “Những chiến sĩ Loan báo Tin Mừng mang...

SỨ MỆNH

“ Nguyện xin phúc lành trên trời xuống trên các con và trên trường của các con.” (HD. 225) Hôm...
Còn gì? Bạn nhìn thấy tôi mang một thứ...
Tôi gặp em trên đường sứ vụ và không sao...
Phục vụ trong lãnh vực y tế chăm lo sức khỏe...

BÀI VIẾT

 Trong cuộc sống, mỗi người đều có những ước mơ của riêng mình. Tôi cũng thế! Thật vậy, thời...
Con người là một hữu thể trong tương quan. Vì...
  Vô tình gặp một em và em ấy nói với tôi thế...
Thứ sáu ngày 8 tháng 9 năm …. Dừng lại một...