Nhìn vào dòng đời lịch sử của dân Israel, lịch sử của nhân loại. Tôi nhận ra được tình yêu Thiên Chúa dành cho con người, Thiên Chúa dành cho con người những điều tuyệt đẹp nhất, khi Chúa trao ban cho con người làm bá chủ trái đất và sự tự do. Nhưng con người đã phản bội và quay lưng với Thiên Chúa, dù như vậy, Thiên Chúa vẫn mở rộng lòng thương xót đón từng người một quay trở về. Sau khi được đào sâu môn Lịch Sử Cứu Độ điều tôi tâm đắc nhất là: Dù cho con người lỗi phạm đến đâu, Thiên Chúa vẫn tha thứ và trao ban những “viên thuốc đắng” để chữa lành. Như dân Israel ngày xưa quên lãng và muốn gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống. Thậm tệ hơn nữa đất nước Israel bị phân chia, dân Chúa phải đi “lưu đày” nơi xứ lạ. Như một dấu lặng để dân Chúa nhìn lại cách sống của mình. Phải chăng nơi tôi cũng cần có những chặng đường lưu đày đó? 

Con người được Thiên Chúa yêu thương, khi Thiên Chúa quyết định tạo dựng con người theo giống hình ảnh của Ngài và ban tặng cho người quyền

làm bá chủ trái đất (St 1,26-27). Nhưng rồi tổ tiên loài người phản bội (St 3 ). Dù vậy Ngài vẫn hứa ban ơn cứu độ và chuẩn bị cho con người trải qua hàng ngàn năm lịch sử. Khi Chúa kêu gọi tổ phụ Apraham, Giacop, Môsê ... và các ngôn sứ. Từ đó để gây dựng một gia đình, một gia tộc, một dân tộc, một tôn giáo, một quốc gia và một vương quốc. 

Nhưng dân Chúa không nhận ra điều đó nhiều lần phản bội giao ước với Chúa, khi con người chỉ luẩn quẩn trong một vòng tròn: con người phạm tội – Chúa phạt – con người kêu cầu cứu – Chúa tha thứ, trong hàng trăm nghìn đời như vậy. Đặc biệt nơi tôi được đánh động, sau khi Vua Salômôn băng hà, đất nước Israel bị phân chia thành hai miền Bắc( Israel)- Nam(Giuđa) vào năm 931 tcn. Các vua Israel và Giuđa bắt đầu đưa dân chúng đến con đường phản bội giao ước với Thiên Chúa là thờ các ngẫu tượng của dân ngoại, luân lý suy đồi. Thiên Chúa vẫn không bỏ rơi con người, Ngài dùng các ngôn sứ để dạy dỗ, nhắc nhở nhưng đều vô ích. 

Để chữa lành Ngài dùng cuộc lưu đày như “viên thuốc đắng” để thánh hóa dân Ngài. Khi bị lưu đày dân Chúa gặp nhiều những thử thách về thể xác, tinh thần khi họ hoàn toàn không thấy được Thiên Chúa đang ở đâu, Thiên Chúa như bỏ rơi họ. Nhưng nhờ như vậy dân Chúa thêm lòng hy vọng và trông cậy Chúa để được giải thoát trong cảnh nô lệ này. Ý thức được đền thờ Thiên Chúa không phải là lễ vật bên ngoài như hồi xưa, mà là chính tấm lòng của họ. Ý thức được muốn sống hạnh phúc phải sống thánh thiện, phải sống theo đường lối Chúa, qua những lời dạy dỗ, khuyên bảo của các ngôn sứ. Như ngôn sứ Êgiekien là người luôn nói lời an ủi,giúp dân vững tinh thần (Êd 1;18,19-24;36,37). 

Qua những biến cố của dân Israel… Tôi đọc lại lịch sử đời tôi cũng được Chúa yêu thương, bao bọc bằng ân sủng, nhưng nhiều lần tôi không nhận ra tôi coi đó như chuyện tự nhiên. Tôi quay đi và quên đi giao ước giữa tôi với Chúa, vì yêu Chúa luôn cắt tỉa, mặc cho tôi gào thét đau đớn vì chỉ có Chúa biết tôi thật sự cần gì? Qua kinh nghiệm của dân Israel vì bội thề với Chúa họ không hạnh phúc, nơi thân tâm tôi cũng vậy cần lắm cuộc lưu đày để thức tỉnh con người yếu đuối mỏng manh này, cần lắm sự thinh lặng nội tâm để nhìn lại mình. Được Chúa yêu và Chúa gọi để đi theo sát chân Chúa, đây là cơ hội tốt để tôi gần Chúa hơn, Khi Chúa gởi trao cho tôi người hướng dẫn là quý soeurs và Hội Dòng, là hiện thân của Chúa, để dạy dỗ tôi dù gặp khó khăn, thử thách Chúa vẫn bên tôi, như xưa Chúa đã gửi các ngôn sứ cho dân của Ngài. Vậy nên tôi cần những cuộc lưu đày, những ngày sa mạc và chốn thinh lặng để tìm được ý Chúa hơn trong cuộc sống. 

Chúa yêu, Chúa thương, Chúa sửa day, Chúa cứu và Chúa tha thứ. Không tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của Chúa; Đấng hiến mạng sống vì mọi người, vì tôi. Chúa không bao giờ bỏ rơi một ai, chỉ là ta có đủ lòng tin tưởng để tín thác, hy vọng vào Chúa không? Chúa luôn trông chờ và nâng đỡ khi ta vấp ngã vì tội lỗi. Nên để nhận ra tôi cần lắm những sa mạc, những cuộc lưu đày trong đời tôi!

 

Tiền Tập, Têrêsa Y Chíu - TD Tây Nguyên

La Sơn hè năm 2020

CÁC TỈNH DÒNG

Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ vừa kết thúc khóa Thường huấn “Hiệp Nhất Trong Cộng Đoàn” theo...
Vào lúc 8 giờ sáng Thứ Sáu ngày 05 tháng 07...
Sáng thứ bảy, ngày 13 tháng 07 năm 2024, tại...
Nhà Mẹ Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ bỗng...

THÔNG TIN

Vatican News 19/07/2024 Nhân Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ Tư, ngày...
“Lạy Cha, con tuyên dương lời khen ngợi của...
    “Hãy mang lấy ách của tôi vì tôi có...
      NỮ TU ILDEFONSE TRẦN THỊ THẢO 1930 -...

ƠN GỌI

Nơi vùng đất Phi Châu xa xôi, Tiếng Chúa vẫn luôn vang dội “Lúa chín thì nhiều mà thợ gặt thì...
        Mối ưu tư hàng đầu của Chúa Giêsu...
Phượng thắm, hè về… và mỗi năm, mỗi năm cứ lặp...
Lịch sinh hoạt các khóa hè năm 2024 với chủ đề...

HUẤN LUYỆN

Nếu Lịch sử cứu độ là một bản trường ca vô tận diễn tả tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân...
Trải qua một hành trình giao ước thật dài giữa...
Ađam mới là chính Chúa Giêsu. Thập giá đã thay...
      Thiên Chúa tạo dựng con người và cho con...

SỨ MỆNH

Mỗi dịp tết đến xuân về, người người háo hức được sum vầy bên những người thân yêu, trẻ em tung...
Xuân hiệp hành, là chủ đề mừng xuân 2024 của...
Chúng con chào tất cả quý Soeurs, Chúng con...
Hôm nay là ngày 3/11, những ngày đầu của tháng...

BÀI VIẾT

Giữa cuộc sống luôn ồn ào náo độngTất tả kiếm tìm vật chất chóng quaXung quanh con muôn cạm bẫy...
Con vô dụng muôn vàn bất xứng Chúa chọn con...
“Với gói hành trang tôi vào đời tìm Chúa...
  Con đi Tri Tôn nhé! Cha Giám học nói.  ...