Sống trên đời, chắc hẳn ai cũng luôn khao khát đi tìm cho mình những điều tốt đẹp, luôn thao thức tìm kiếm cho mình những điều chân thiện mỹ. Thế nhưng, con người ngày nay không dám can đảm để đối diện với những thách đố và khó khăn. Họ không vượt qua con người yếu đuối và bất toàn của mình để đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã hứa ban như xưa dân Do Thái đã không dám vượt qua Biển Đỏ trong hành trình về đất hứa. Và đó cũng là điều mà tôi tâm đắc nhất sau khi học xong môn lịch sử cửu độ. 

Vì sợ hãi và mất tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa mà dân Israen đã không dám vượt qua Biển Đỏ để vào đất Canaan. Họ thà chết và làm nô lệ cho Ai Cập còn hơn là chết trong sa mạc (Xh 13,11-12). Đứng trước sự cứng đầu cứng cổ, lòng chai dạ đá của dân Israen nên Thiên Chúa đã can thiệp bằng cách làm phép lạ Biển Đỏ, cho nước rẽ ra và con cái Itraen đi vào giữa lòng biển khô cạn mà đi qua bên kia sông. Các chiến mã và kỵ binh quân Ai Cập đuổi theo nhưng Thiên Chúa đã cho nước trong lòng biển trở lại như lúc ban đầu và quân Ai Cập không một tên nào sống sót (Xh 14,21-29). 

Biến cố này xảy ra khoảng năm 1259 TCN, kể từ phép lạ đó xảy ra thì hằng năm dân Israen vẫn mừng lễ Vượt Qua để tưởng niệm biến cố đặc biệt này dối với vận mệnh dân tộc họ. Chính Thiên Chúa đã dùng bàn tay Môsê mà cho họ nhận ra được ý nghĩa của biến cố này. Dù hết lần này lượt khác, dân Do Thái ngày xưa luôn xúc phạm đến Thiên Chúa, bất tuân và gây nhiều tội lỗi. Vậy mà Người vẫn luôn yêu thương tha thứ, kiễn nhẫn chờ đợi và trao ban phần thưởng mà Người đã hứa ban cho họ. Chính Thiên Chúa đã thực hiện phép lạ đó để trợ giúp dân Người thoát khỏi sự áp bức của dân Ai Cập, củng cố thêm niềm tin tưởng vào Người và xác tín một điều rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất. 

Chính bản thân tôi cũng đã bao lần sa ngã và mất tin tưởng vào sự Quan Phòng của Thiên Chúa nhưng Ngài vẫn yêu thương, dẫn dắt và gọt dũa tôi để tôi trở nên tốt hơn. Qua biến cố đó, tôi cũng nhìn lại bản thân mình để tạ ơn những kỳ công tuyệt vời mà Thiên Chúa đã tác tạo nên. Khi ngắm một bông hoa đẹp, chiêm ngưỡng ánh bình minh hay thưởng thức hoàng hôn tan dần, tôi dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân. Cảm tạ Chúa đã dựng nên tôi và luôn bao bọc bọc chở che lúc tôi gặp sóng gió hay khó khăn để tôi ngày càng thêm tin tưởng và phó thác nơi Ngài. 

Cuộc vượt qua của dân Do Thái ngày xưa cũng chính là cuộc vượt qua của bản thân tôi ngày nay, vượt qua chính cái “tôi” hẹp hòi và ích kỷ, con người đầy yếu đuối, bất toàn và đầy tội lỗi. Đồng thời, vượt qua những khiếm khuyết, yếu kém và hạn chế của bản thân mình. Để làm được như thế thì tôi cần nhờ đến ơn Chúa hướng dẫn và Lời Chúa soi rọi vào tận ngóc ngách của tâm hồn để tôi nhận ra con nguời thật của bản thân và với ơn Chúa tôi can đảm tiếp bước theo Chúa Kitô.

 

Tiền Tập, Têrêsa Phạm Thị Thanh Tâm - TD Tây Nguyên

La Sơn hè năm 2020

CÁC TỈNH DÒNG

Hôm nay ngày 14.09.2023, Giáo hội mừng lễ suy tôn Thánh Giá, cũng là ngày mà Tỉnh dòng Chúa Quan...
          Ngày 08 tháng 09 năm...
Trong niềm vui của ngày lễ Sinh Nhật Đức...
Ơn gọi là một huyền nhiệm phát xuất từ sáng...

THÔNG TIN

4 sơ TD TÂY NGUYÊN được phép đi hành hương nhà Mẹ Portieux đã đến Paris Sr. M. Stephane Vũ Thị...

ƠN GỌI

Ngày 22.07.2023, Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ tổ chức ngày họp mặt ơn gọi dành cho các em...
Từ ngày 15-20/7/2023, Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng...
Khóa ơn gọi hè với chủ đề: “SỐNG CÙNG GIÊSU”...
Như mùa hè hàng năm, năm nay chị em trong tu...

HUẤN LUYỆN

 Chuyến đi thực tế tại Giáo xứ Rạch Vọp của chị em chúng tôi là sự sắp xếp đặc biệt của Chúa qua...
Trung tâm bảo trợ xã hội Ân Phúc tọa lạc tại...
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan...
  “Những chiến sĩ Loan báo Tin Mừng mang...

SỨ MỆNH

“ Nguyện xin phúc lành trên trời xuống trên các con và trên trường của các con.” (HD. 225) Hôm...
Còn gì? Bạn nhìn thấy tôi mang một thứ...
Tôi gặp em trên đường sứ vụ và không sao...
Phục vụ trong lãnh vực y tế chăm lo sức khỏe...

BÀI VIẾT

 Trong cuộc sống, mỗi người đều có những ước mơ của riêng mình. Tôi cũng thế! Thật vậy, thời...
Con người là một hữu thể trong tương quan. Vì...
  Vô tình gặp một em và em ấy nói với tôi thế...
Thứ sáu ngày 8 tháng 9 năm …. Dừng lại một...