Tiếng gọi! một âm thanh vọng ra để truyền tải  cho người khác biết mình muốn gọi họ, để thực hiện điều gì đó mà mình muốn. Có những tiếng gọi, gọi một lần là đối phương nghe và đáp lại, có những tiếng gọi, gọi nhiều lần đối phương mới nghe và đáp lại. Cũng có những tiếng gọi, gọi nhiều lần đối phương nghe nhưng không đáp trả. Và tôi, tôi đã nghe được tiếng gọi của ai đó, gọi tôi nhiều lần, gọi một cách âm thầm. Một tiếng gọi thánh thiêng! 

Trong cuộc sống thường ngày ta hay nghe những tiếng gọi cất lên để gọi nhau, đó là điều quá đỗi bình thường. Nhưng nơi tôi, tôi nghe được một tiếng gọi vang lên trong tâm hồn tôi, một tiếng gọi âm thầm, lặng lẽ muốn nghe được nó đòi hỏi sự thinh lặng nội tâm.Tiếng gọi ấy đã vang lên trong tôi từ rất lâu rồi tôi nhớ khi tôi là một học sinh lớp 8, bởi một lời ngỏ ý của Cha sở “ đi tu nhé con”, một câu hỏi lần đầu tiên tôi được nghe, tôi rất bối rối và nghĩ rằng “ tu” ư? Điều đó là không thể vì nó quá xa vời. 

Thời gian cứ thể trôi qua đến khi tôi được 21 tuổi tôi mới thực sự lắng nghe và  đáp lại tiếng gọi ấy, qua việc vào  nhà dòng để tìm hiểu “ Ơn gọi của mình”. Khi bước chân vào đời tu tiếng gọi ấy vẫn vang vọng trong tâm hồn tôi, đầu tiên  tiếng gọi vang lên nhắc nhở tôi phải biết “từ bỏ”, từ bỏ gia đình, từ bỏ quan điểm, địa vị, danh vọng, sở thích, tình yêu nam nữ để thăng tiến nên tình yêu thiêng liêng cho mọi người và với mọi người, một sự đánh đổi đòi hỏi sự hy sinh và triển nở. 

Nhưng từ bỏ đâu phải là điều dễ dàng, vì ngày nào ta cũng phải đấu tranh  và chiến đấu cái tôi, nó bắt buộc tôi phải lội ngược dòng, phải sửa mình  và phải có lòng khao khát thăng tiến mình trên con đường nên thánh. Tiếng gọi ấy lại vang lên thúc đẩy tôi đi tìm  niềm vui, hạnh phúc, bình an trong chân lý. Nhưng dựa vào sức của bản thân, tôi đã đi tìm tôi, đặt nhầm chỗ nào và lòng tôi bất an. Khi đó, tôi thấy cuộc sống như một màu đen, sự chán chường, nản chí hiện lên trong tôi, nhưng nỗi niềm đau nhói trong tim gục ngã tinh thần, sự yếu hèn tiếng lòng thở than có những lúc chỉ muốn buông bỏ lý tưởng ban đầu. 

Tiếng gọi lại đến mời gọi tôi đi tìm một người bạn, người bạn đó tên là “ Giêsu”. Giêsu biết tôi, Giêsu biết nếu tôi khao khát hạnh phúc thật thì tôi phải dựa vào Giêsu, năng kết hiệp cùng Giêsu trong đời sống thiêng liêng. Giêsu nói với tôi “Ai muốn theo Thầy phải từ bỏ chính mình vác thập giá mình hằng ngày mà theo” ( Lc 9,23). Giêsu mời gọi tôi ngắm nhìn tình yêu của Ngài dành cho tôi nơi đồi golgothan, nơi cây thánh giá sần sủi, để tôi học và cảm nhận Giêsu yêu tôi đến dường nào, một tình yêu nhưng không của Ngài. Tôi tìm gặp và chạm vào Giêsu tôi tìm được niềm vui, bình an và hạnh phúc. Giêsu một người bạn thiêng liêng trong đời tôi, tôi gọi Giêsu là người bạn tâm giao là tiếng gọi của tình yêu. 

Tiếng gọi vẫn luôn mời gọi và ở cùng tôi trong mọi hoàn cảnh vì tiếng gọi biết tôi cần gì và đâu là giải pháp cho tôi để tôi vượt qua được mọi biến cố, để thêm sức mạnh cho tôi để tôi luôn tin tưởng, phó thác, cậy trông vào Ngài.Thánh Gioan đã đã nói “ Ở đâu có Chúa ở đó có bình an.” 

Lạy Chúa, ngay giây phút hiện tại này của con và mãi sau này con vẫn luôn tin tưởng Chúa nắm tay con và dẫn con đi như thuở ban đầu Chúa đã gọi con bằng tiếng gọi yêu thương. Xin thêm niềm hy vọng để con luôn cất bước trên con đường con đã chọn.

 

Têrêsa Y Chíu

Tiền tập 2019

CÁC TỈNH DÒNG

Hôm nay ngày 14.09.2023, Giáo hội mừng lễ suy tôn Thánh Giá, cũng là ngày mà Tỉnh dòng Chúa Quan...
          Ngày 08 tháng 09 năm...
Trong niềm vui của ngày lễ Sinh Nhật Đức...
Ơn gọi là một huyền nhiệm phát xuất từ sáng...

THÔNG TIN

4 sơ TD TÂY NGUYÊN được phép đi hành hương nhà Mẹ Portieux đã đến Paris Sr. M. Stephane Vũ Thị...

ƠN GỌI

Ngày 22.07.2023, Tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ tổ chức ngày họp mặt ơn gọi dành cho các em...
Từ ngày 15-20/7/2023, Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng...
Khóa ơn gọi hè với chủ đề: “SỐNG CÙNG GIÊSU”...
Như mùa hè hàng năm, năm nay chị em trong tu...

HUẤN LUYỆN

 Chuyến đi thực tế tại Giáo xứ Rạch Vọp của chị em chúng tôi là sự sắp xếp đặc biệt của Chúa qua...
Trung tâm bảo trợ xã hội Ân Phúc tọa lạc tại...
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan...
  “Những chiến sĩ Loan báo Tin Mừng mang...

SỨ MỆNH

“ Nguyện xin phúc lành trên trời xuống trên các con và trên trường của các con.” (HD. 225) Hôm...
Còn gì? Bạn nhìn thấy tôi mang một thứ...
Tôi gặp em trên đường sứ vụ và không sao...
Phục vụ trong lãnh vực y tế chăm lo sức khỏe...

BÀI VIẾT

 Trong cuộc sống, mỗi người đều có những ước mơ của riêng mình. Tôi cũng thế! Thật vậy, thời...
Con người là một hữu thể trong tương quan. Vì...
  Vô tình gặp một em và em ấy nói với tôi thế...
Thứ sáu ngày 8 tháng 9 năm …. Dừng lại một...