Tâm tình được gợi hứng từ Tin Mừng Lc 6, 12-16

Bước chân của Thầy Giêsu đang rảo trên bãi biển, thì Ngài thấy các ngư phủ đang làm việc  : người đang chèo thuyền, người đang giặt lưới,… mọi người đang sống và sinh hoạt với những công việc thường ngày. Nhưng giữa muôn ngàn người, Thầy Giesu đã lần lượt ngỏ lời với Anrê, Phêrô, Gioan và Giacôbê. Khi nghe tiếng gọi, chắc hẳn giây phút đầu sẽ rất bỡ ngỡ và các ông nhận ra không phải chính mình đã chọn Chúa, nhưng chính Chúa đã chọn các ông. Một niềm vui khôn tả vì từ nay các ông được trở thành môn đệ của Thầy Giêsu. Các ông đã bỏ tất cả để theo Thầy : bỏ lại gia sản là chiếc thuyền mà bấy lâu nay các ông đã gắn bó ; bỏ cả gia đình là người cha thân yêu để đi theo Thầy.

Có lẽ, thời gian đầu các ông chưa hiểu nhiều về Thầy Giêsu nhưng Thầy rất tế nhị : Ngài để các ông bên mình trong 3 năm để huấn luyện các ông và dần mở ra từ từ cho các ông biết Ngài là ai và con đường Ngài mời gọi các ông đi là gì. Đó là con đường “thập giá dẫn đến vinh quang”.

Thật thế, khi nhìn lại hành trình ơn gọi của các chị sắp tuyên khấn : mỗi người sẽ có những cảm nghiệm rất khác nhau về ơn gọi. Một ngày kia trong cuộc đời, khi Thầy Giêsu ngỏ lời theo cách thức của Ngài. Ngài gọi tên : Marie Martine Thu Anh, Marie Mathilde Bảo Ngân, Marie Marcelline Kiều Nhi, Marie Maxence Hồng Tuyết, Marie Mélanie Bích Trăm. Các chị đã thưa xin vâng và sẵn sàng bỏ lại nhiều thứ sau lưng để theo Thầy. Khi đó, trong các chị, sẽ có những người dễ dàng từ bỏ…nhưng cũng có ít người thì không khi phải đối diện với những cơn sóng lòng rất mạnh để chọn lựa.

Thầy Giêsu mời gọi các chị ngang qua Hội Dòng. Hội Dòng tạo điều kiện cho các chị có thể đáp lại tiếng xin vâng cách viên mãn hơn : nơi đây, Thầy Giêsu đã cho các chị hiểu biết thêm về Ngài bằng lý trí và với tình yêu. Lý trí : qua các môn học. Tình yêu : cầu nguyện, kinh nguyện, tĩnh tâm và đặc biệt qua đời sống cộng đoàn liên đới với chị em.

Dẫu vậy, Thầy Giêsu cũng đã nói : theo Thầy là bước đi trên con đường thập giá. Vì vậy, khó khăn sẽ không thiếu. Con đường thập giá của mỗi người mỗi khác và trên con đường ấy, thầy Giêsu sẽ mặc khải nơi tâm hồn mỗi người tình yêu của Ngài rất riêng tư. Và chính các chị cũng cảm nhận được mình lớn lên và có một trái tim nhạy bén hơn trước những “thập giá” của người khác.

Này đây hồn xác con Chúa hỡi ! với bao hoài bão của đời. Con nguyện dâng trót về Chúa. Như cánh hoa kia khoe sắc trong nắng mai chỉ một lần là mãi mãi biến tan. Đời con xin như cánh hoa mong manh ấy : chỉ có một đời để sống, để tỏa hương. Con đã biết phải làm gì để cánh hoa đời con nở rộ trong nắng tình yêu của Chúa. Đó là chấp nhận tan biến. Tan biến trong sức nóng tình yêu của Chúa, tỏa hương thơm đến người anh em, sẵn sàng cho đi tất cả để trong con chẳng còn lại gì. Chỉ còn đọng lại một điều duy nhất, đó chính là tình yêu.

Marie - Novela Đoàn Đinh Thanh Trúc

Tập Sinh Tỉnh Dòng Cần Thơ