Thời gian của hai năm Nhà Tập gần khép lại, để lại trong tôi chút suy tư, nghiền ngẫm với thời gian mà tôi đã trải qua. Nói đến sự thinh lặng, hầu hết ai cũng cảm thấy sợ, sợ vì bầu khí ảm đạm, trống vắng, cô đơn, lạc lõng hay sợ vì không được nói một cách thoải mái như mình muốn. Khi chính tôi trải qua cảm giác nỗi sợ đó, giờ để lại trong tôi về giá trị thinh lặng mà tôi được học, được sống, được cảm nghiệm suốt thời gian mà tôi ở trong môi trường nhà tập, nơi cộng đoàn trong thời gian thực tế vừa qua. 

Điều đầu tiên, thinh lặng đã giúp tôi tập sống nhìn lên Thánh Giá để thấy có Đấng đã sống hy sinh tính mạng vì Tình Yêu dành cho con người có cả tôi trong đó, có Đấng đã chịu mọi đau khổ, trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ để sống như người trần thế (Pl 2,7). Chính điều đó, tôi cảm nhận được một Tình Yêu của Giêsu dành cho tôi thật nhiệm mầu để tôi sống nội tâm hóa con người mình trước những biến cố, những điều không vui đến với tôi, những lúc đó tôi tập nhìn lên Thánh Giá và nhận ra Giêsu là Đấng để tôi tìm thấy nguồn bình an, niềm vui với câu trả lời trong thinh lặng của Ngài.

Trong thinh lặng tôi mới có thể nhận ra Chúa là ai? Tôi là ai? trong mỗi ngày sống. Vì thời gian Nhà tập là khoảng thời gian để tôi học và tìm hiểu về căn tính của đời tu, mục đích trong lý tưởng mà tôi đang Đi theo ai? Tìm ai? Tìm kiếm điều gì? Qua đó, tôi thấy được Chúa không ở đâu xa vời mà chính trong mỗi giây phút của cuộc sống, qua Lời Chúa, qua Bí Tích Thánh Thể, hay những người đã và đang ở cùng tôi cũng như ở trong mọi công việc. Và tôi tìm thấy chính mình qua những điều đó, để tôi thấy được những giới hạn, những yếu đuối nơi chính con người thật của mình để mỗi ngày sống tôi có thể dễ dàng đón nhận người khác như Họ Là - Họ CóTôi Là - Tôi Có. Chính điều đó, giúp tôi tập sống cởi mở hơn, mở rộng con tim để sống yêu thương đặc biệt qua Đặc sủng của Hội Dòng mà tôi đang tìm hiểu và nhìn tất cả mọi người có sự hiện diện của Chúa đang ở với họ. 

Hơn nữa, sự thinh lặng là chìa khóa để tôi có được đời sống nội tâm qua đời sống cầu nguyện, điều đó giúp tôi tập sống với sự trưởng thành trong tâm cảm, làm chủ cảm xúc và bình tâm hơn trong mọi lời nói, suy nghĩ, hành động trước những điều trái ý thay vì có một lối suy nghĩ tiêu cực về những điều đang xảy ra. Trong thinh lặng cũng giúp tôi luôn nhớ tới Chúa trong lời nguyện tắt, những việc hy sinh để mọi giây phút trong ngày sống tôi được gần Chúa hơn, nhận ra Chúa luôn đồng hành, che chở và luôn ở cùng tôi. Vì chính trong ngày sống mà tôi đang sống luôn có những lo lắng, bận rộn, ồn ào và đầy sự lôi cuốn của cuộc sống, người sống đời dâng hiến cần phải có đời sống cầu nguyện dành bên Chúa để nó là phương thế vững chắc cân bằng cho đời sống ơn gọi kết hợp với cuộc sống hằng ngày. 

Cuối cùng, thinh lặng là sức mạnh để tôi có được sự lắng đọng trong tâm hồn, giúp tôi có thể lắng nghe được tiếng Chúa, múc kín tình yêu mà Chúa trao tặng cho tôi với sự bình an đích thực là ở nơi Chúa. Điều đó giúp tôi sống lắng nghe những người chung quanh và nhạy bén hơn với nhu cầu của người khác để sống đem tình yêu mà chính Chúa đã dành cho tôi đến với mọi anh chị em.

Với một chút cảm nghiệm về giá trị của sự thinh lặng, tôi tạ ơn Chúa để tôi được sống, được ở, được khám phá cùng Giêsu trong thời gian Nhà Tập là mùa xuân của Thánh Hiến. Chính điều đó là bàn đạp để tôi tiếp thêm sức mạnh, sự dấn thân, sự quảng đại muốn được bước theo Giêsu trên con đường ơn gọi hiến dâng mà chính Ngài đã mời gọi tôi bước theo tiếng gọi của Thầy Giêsu. THINH LẶNG để nhận ra GIÊSU, THINH LẶNG để lắng nghe lời GIÊSU và THINH LẶNG để biết GIÊSU LÀ AI và Tôi là ai trong cuộc trần này?

 

Tập viện Chúa Quan Phòng Tây Nguyên

Marie Noel Nguyễn Thị Hồng Ngát

Tập sinh 2020_ Lớp N