Trái đất đắp đổi xoay vần, thời gian cứ thế lặng lẽ trôi, những ngày tháng tại Tập Viện của nó đang dần khép lại trong bàn tay yêu thương của Chúa Quan Phòng. Đi dạo trong vườn, nó ngắm nghía từng bông hoa súng và hồi tưởng lại những khoảnh khắc, những giây phút êm đẹp của tuổi thanh xuân nơi nhà tập, của mối tình một người bắt đầu yêu. 

Hai năm tập đối với nó là khoảng thời gian êm đẹp và hạnh phúc, chuyện vui, chuyện buồn nối tiếp nhau. Cuộc sống như bước sang trang sử mới khi nó mang tên thánh là Marie Nino, nó hiểu rằng đổi tên là trao cho một sứ mạng, Giêsu sắp trao cho nó một sứ mạng. Cùng Giêsu vui bước nó cố gắng tập luyện để được lớn lên từng ngày. Sự thinh lặng của không gian Tập Viện đưa nó đến gần Giêsu hơn. Không biết từ bao giờ nó đã yêu Giêsu, cùng Giêsu hẹn hò. Nơi nhà nguyện, Giêsu chờ đợi nó trong tấm bánh đơn sơ nhỏ bé, trong thánh lễ mỗi ngày, trong các giờ kinh và các giờ cầu nguyện, cùng Giêsu làm việc, học tập và vui chơi. Nó đâu ngờ Giêsu yêu nó trước khi nó yêu Người; Giêsu đã chọn, đã gọi, đã che chở nó và dấu nó trong ống tên, đã khắc ghi nó trong lòng bàn tay của Người. Có những buổi hẹn hò, Giêsu nói với nó mà nó không nói gì cả, nó chỉ gật gật đồng ý, Giêsu nhìn nó rồi mỉm cười. Có những buổi nó thấy tâm hồn trống vắng và khô khan, không biết nói gì với Giêsu, nó chỉ biết nói rằng: “Chúa ơi con không biết nói gì với Ngài cả”. Giêsu nhìn nó và nói: “Con chỉ cần ở bên Ta là đủ rồi”. Chính giây phút ấy, nó ngước nhìn Giêsu đang ẩn mình trong hình bánh bé nhỏ, nó ngất ngây say đắm trong tình yêu. 

Tình yêu của nó với Giêsu mỗi ngày thêm sâu đậm trong cộng đoàn. Tình chị tình em gắn bó, mỗi người một trách nhiệm, mỗi người một việc, nhưng vẫn chia sẻ nâng đỡ nhau trong mọi việc làm để rồi cùng nhau xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, một mái gia đình yên vui. Giêsu yêu nó, nên đã cắt tỉa gọt dũa nó qua những khía cạnh những biến cố trong cuộc sống, những va chạm trong tương quan với chị em. Được cọ xát làm nó đau đớn, đôi khi nó thấy rướm máu và như nó muốn bỏ cuộc. Ngước nhìn Giêsu đang treo trên thập giá, Người đã hy sinh tính mạng vì yêu, đã chết vì nó. Nó muốn bước theo để đáp lại tiếng gọi tình yêu, nhưng sao chỉ một chút hiểu lầm nó lại lùi bước. Nghĩ thế rồi nó chợt nhận ra qua những cọ sát, những đụng chạm ấy nó mới được lớn lên và trưởng thành hơn. Giêsu huấn luyện nó, giúp nó nhận ra chính mình, nhận biết được những ưu điểm, những khuyết điểm, trong mọi việc chấp nhận cái sai để sửa đổi, chấp nhận mình để yêu mình và từ đó mới yêu chị em, chấp nhận chị em để dễ thông cảm và tha thứ cho chị em. 

Tình yêu giữa nó và Giêsu là mối tình nồng thắm, nó tự nguyện hiến dâng trọn ven cả cuộc đời cho người nó yêu với một con tim không san sẻ, không giữ lại gì cho mình, cũng không giành riêng cho một thụ tạo nào. Yêu một mình Chúa và mở lòng ra với hết mọi người qua đời sống hiến thân phục vụ, qua sứ mạng của Hội Dòng mà nó đang sống và gắn bó. Nó yêu Hội Dòng, yêu linh đạo và sẵn sàng ra đi loan báo tin mừng, thực hiện kế hoạch lòng thương xót Chúa trên những người nghèo và bị bỏ rơi, cùng hành trang là bốn nhân đức căn bản: đơn sơ- Khó nghèo - Bác ái- Phó thác vào Chúa Quan Phòng. 

Tuổi thanh xuân của nó sắp khép lại, nó chuẩn bị là cô dâu mới, sắp kết hôn với người nó yêu, cùng mười hai chị em nói lên lời tuyên khấn. Một chặng đường mới của sứ vụ đang mở ra trước mắt nó. Tương lai dẫu còn dài, con đường phía trước đầy chông gai, nhưng nó tin có Giêsu đồng hành, cùng nó vượt qua mọi nẻo đường trong tin yêu và phó thác.  

Tập viện Chúa Quan Phòng Tây Nguyên

Marie Nắng Hạ

Tập sinh 2020_ Lớp N