Trong cuộc sống của mỗi người, ai ai cũng mong muốn cho mình có được một cuộc sống hạnh phúc, ấm êm và thành công trong mọi việc. Với bản thân tôi cũng thế, khi đi theo Chúa trên con đường ơn gọi, tôi cũng luôn ao ước cho mình được hạnh phúc thực sự, đi đúng con đường mà Chúa mời gọi tôi. Tạ ơn Chúa với hai năm Nhà Tập vừa qua, Chúa cho tôi được sống, cảm nghiệm và khám phá ra giá trị của đời tu, nhất là qua môn học “Tiếng Chúa trong lòng ta” giúp tôi càng xác tín hơn về nguyên lý và nền tảng ơn gọi của mình là chính Chúa, là quy hướng mọi sự về Ngài và chỉ nơi Ngài mới mang lại cho tôi hạnh phúc đích thực. 

Hai năm Tập Viện là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời ơn gọi của tôi, đúng như người ta vẫn thường nói: “Năm Tập chính là mùa xuân của đời dâng hiến”, là năm để tôi xây dựng cho bản thân một nền móng vững chắc cho cuộc đời ơn gọi. Chính nơi đây, giúp tôi được học tập và cảm nghiệm rõ nét hơn về sự hiện diện của Chúa trong từng khoảnh khắc của đời sống, nhất là qua đời sống cầu nguyện, nơi Bí Tích Thánh Thể giúp tôi được gắn kết mật thiết hơn với Chúa trong từng giây phút của ngày sống. Qua Lời Chúa tác động hằng ngày trong giờ nguyện gẫm, phút hồi tâm cũng giúp tôi có thêm nguồn động lực và sức mạnh để vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống, vì tôi cảm nghiệm được tình thương Quan Phòng của Chúa trên cuộc đời mình. Quả thật, “trong tình Chúa Quan Phòng không có gì vô nghĩa, chẳng có gì là hư vô” (Trong Tình Chúa Quan Phòng – Phanxico), mỗi một biến cố xảy đến là một bài học Chúa cho tôi trải nghiệm, từ đó tôi được lớn lên hơn mỗi ngày và tôi ao ước cho mình luôn khám phá ra được ý Chúa trong từng biến cố xảy đến để tôi dễ dàng đón nhận và vượt qua. 

Đối với bản thân, tôi khám phá ra mình có nhiều ưu điểm mà trước nay chưa để ý, bên cạnh đó cũng đầy dãy những khuyết điểm cần chỉnh sửa và khắc phục. Nhờ sự hướng dẫn, nâng đỡ của quý Dì và chị em đã giúp tôi thay đổi tốt hơn mỗi ngày. Tuy rằng, cũng còn đó nhiều ý riêng, cái tôi vị kỷ, với con người yếu đuối, nhưng tôi tin rằng nhờ ơn Chúa tôi sẽ cải thiện được. Sau quá trình được huấn luyện và tự rèn luyện tôi thấy mình đã trưởng thành lên rất nhiều, biết suy nghĩ chín chắn hơn trong khi làm việc, mạnh dạn hơn trong lời nói và đặc biệt là dám đối diện với khó khăn và có suy nghĩ tích cực hơn, trước mọi biến cố. Từ đó, tôi thấy rằng Chúa không cần tôi phải giống như người này hay người kia, Ngài chỉ cần tôi sống như chính tôi “là”, mỗi ngày nỗ lực cố gắng hết mình, còn lại thì phó thác cho Chúa. Đây cũng là câu châm ngôn sống tôi đã chọn từ đầu năm Tập Viện “Không phải khả năng của con mà là của Chúa, nhưng Ngài cần sự nổ lực và cố gắng của con” và “Ơn Ta luôn đủ cho con” (2 Cr 12, 9). 

Thật vậy, khoảng thời gian đi thực tế tại họ đạo cho tôi cảm nghiệm rất rõ về điều đó, không có ơn Chúa thì tôi không làm gì được và Ngài luôn ban cho tôi đủ ơn cần thiết để tôi chu toàn mọi việc một cách tốt đẹp. Đó chính là những bài học kinh nghiệm quý giá cho hành trình tiếp theo của tôi và tôi nhận thấy nếu tôi biết bám víu vào Chúa, đặt Chúa lên trên trước mọi hành động chọn lựa của mình thì cho dù có thành công hay thất bại tôi cũng thấy bình an vì tôi đã cố gắng hết mình. Nơi đời sống cộng đoàn cũng thế, nó không khó quan trọng là cách suy nghĩ và hành động của tôi mà thôi. Nếu tôi biết suy nghĩ tích cực, nói tích cực và hành động tích cực thì cho dù có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa tôi cũng sẽ dễ dàng đón nhận và quản đại dấn thân hơn. Ước mong rằng trong đời sống cộng đoàn tôi luôn khám phá ra được hình ảnh của Chúa nơi từng thành viên trong cộng đoàn và trân trọng họ như là một món quà Chúa ban cho tôi. 

Tạ ơn tình Chúa bao la đã yêu thương và Quan Phòng cho tôi trong thời gian hai năm Tập Viện vừa qua. Từ đó giúp tôi nhận ra, để có được hạnh phúc thực trong đời sống dâng hiến, mình không phải đi đâu xa tìm kiếm mà nó nằm ngay trong chính tầm tay của bản thân, ngang qua lối sống và cách ứng xử tích cực của cá nhân mỗi người. Cuộc sống có biết bao con đường, biết bao chọn lựa xin cho tôi luôn được trung thành theo Chúa cho đến cùng trong ơn gọi nữ tu Chúa Quan Phòng và sống hạnh phúc mỗi ngày.

 

“Trên đường con đi theo Chúa             

Có đủ bốn mùa: Xân-Hạ-Thu-Đông                         

Có cả nụ cười và nước mắt                          

Có cả niềm vui và nỗi buồn                           

Xin cho con đi trọn cuộc hành trình                          

Dẫn bước theo Ngài trong mối tình thủy chung.”

Lm. Ân Đức

                                                                

Tập viện Chúa Quan Phòng Tỉnh DòngTây Nguyên

Marie - Noé Trần Thị Sáng

Tập sinh 2020_ Lớp N