Có ai đó nói rằng lên Nhà tập là được ngắm hoa trong Chúa. Khi vừa nghe như thế, tôi cảm thấy khó hiểu vô cùng và tôi luôn nghĩ về điều đó. Đến lúc bước vào sống trong giai đoạn này, tối mới hiểu thế nào là “ ngắm hoa trong Chúa”.

Một năm giáo luật trôi qua, tôi đã sống và trải nghiệm rất nhiều điều mới. Tôi khám phá ra được đâu là những bông hoa trong Chúa để tôi chiêm ngắm, và đâu là những bông hoa của thế gian để xa tránh. Quả thật, Nhà tập là nơi thánh thiện, là nơi dành cho cầu nguyện, phân định, lắng nghe tiếng Chúa và đoạn giao, để chỉ còn ta với Chúa. Nên cũng không tránh khỏi những cám dỗ. Lắm lúc, tôi cũng đã để mất thời bên Chúa, chiêm ngắm Chúa và sống thân tình với Ngài, và cũng đã bỏ lỡ biết bao cơ hội để nói lời tốt đẹp cho tha nhân, để thực hiện một cử chỉ yêu thương với người sống gần tôi, những lúc đó tôi đã đánh mất thời gian để ngắm hoa trong Chúa. Tôi đã lo chạy tìm những bông hoa chóng tàn, héo úa của thế gian này. Đó là những bông hoa của sự ghen ghét, đố kỵ, thờ ơ, vô cảm, ích kỷ…

Nhưng điều làm tôi hạnh phúc nhất nơi đây là tôi đã khám phá ra được đâu là những bông hoa tươi đẹp trong Chúa. Đó không đơn thuần là những bông hoa mau tàn theo thời gian, nhưng là luôn còn mãi và không bao giờ tàn phai. Những bông hoa đó là bông hoa của tình yêu, của tha thứ và của sự tận tụy, nó tỏa ra mùi thơm êm dịu. Chính mùi thơm này đã làm trổ sinh nhiều hoa nhân đức khắp nơi: đức xả kỷ, đức khiêm nhường, đức hãm mình, đức hiền lành và đức nhịn nhục. Đây là những bông hoa mà Thiên Chúa yêu thích và quý trọng nhất. Tất cả được thể hiện trong Đức Giêsu KiTô, vì Ngài là con Thiên Chúa tối cao, nhưng vì yêu thương nhân loại mà chấp nhận xuống thế làm người. Không những thế, Ngài còn hạ mình và chấp nhận chết trên Thánh giá để cứu chuộc nhân loại, điều này được minh chứng trong thư của Thánh Phaolô gởi cho Philipphê:

Đức Giê su Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa Mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá. ( Pl 2,6-9).

Chỉ nơi Chúa Giêsu, mới toát lên vẻ đẹp rạng ngời của Thiên Chúa, vẻ đẹp không ai có thể có được. Đó là bông hoa của tình yêu và tha thứ, bông hoa của sự tận tụy qua việc Ngài luôn quan tâm đến nhu cầu của tha nhân, giảng dạy và chữa lành tất cả bệnh nhân (x.Mc 6, 53-56). Ngài chỉ lo cho người khác mà chấp nhận chịu thiệt về mình, nhờ đó mà hương thơm của nó đã tỏa lan khắp nơi, lôi kéo mọi người đến tận hưởng mùi thơm của nó.

Cũng đã đến lúc khép lại thời gian ngắm hoa trong Chúa. Như Chúa Giêsu đã trở thành bông hoa thơm hương ngào ngạt lôi kéo mọi người đến với Ngài, thì giờ đây, Ngài cũng mời gọi tôi tiến gần Ngài thêm một bước nữa là trở thành bông hoa tươi thắm, thơm ngát tình yêu, lòng tha thứ và sự tận tụy ở bên Ngài. Để được như thế, tôi cần kết hợp với Chúa cách thâm sâu hơn. Đồng thời mặc lấy tâm tình yêu mến, khiêm nhường, tha thứ của Ngài và một tâm hồn luôn vui tươi, bình an. Có như thế, tôi sẽ trở thành bông hoa xanh tươi thơm ngát bên Chúa và tỏa hương thơm êm dịu cho những người quanh tôi.

M.Marcelline Ngọc Yến

Tập sinh năm II-TD.Cù Lao Giêng

Comments powered by CComment