Là một tập sinh đang tìm hiểu, thực tập nếp sống một nữ tu tông đồ theo tinh thần của Đấng sáng lập: “Thực hiện kế hoạch lòng thương xót của Thiên Chúa” (LS 1.4) trên tất cả mọi người, đặc biệt giới thanh thiếu niên và những người nghèo nhất, bị bỏ rơi nhất. Tôi cứ nghĩ là phải đi đến chỗ khó khăn, vùng sâu vùng xa thì mới có những con người này để tôi thực hiện đặc sủng này. Nhưng không, ở bất cứ đâu tôi cũng có thể thực hiện được điều đó! 

Sau những ngày tháng được đi thực tế ở cộng đoàn, tôi đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều người đặc biệt là các em nhỏ. Các em mang lại cho tôi nhiều niềm vui, sự hồn nhiên, ngây thơ và đậm đà nét đáng yêu nơi một tâm hồn trẻ nhỏ, tôi nhớ đến Lời Chúa nói: “Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 18,3). Thế nhưng cũng có nhiều bé làm tôi bực bội, nổi cáu và không hài lòng về chúng. Cuối ngày ngồi lại làm phút hồi tâm tôi mới nhận ra: ‘đây là những người mà Chúa dùng để huấn luyện tôi, ngoài ra Người còn muốn tôi có lòng thương xót đối với những người này. 

Thật ra có nhiều bé rất đáng yêu, nhưng cũng có số ít mắc phải chứng tăng động, tự kỷ, không dễ nhìn như các bé khác. Từ những điểm đó mà các em bị người khác xa lánh, các em thiếu tình thương từ gia đình, bạn bè trong lớp và cả giáo viên là những người giáo dục các bé. Các em luôn bị coi là vật cản làm cho người khác thêm mệt mỏi, luôn bị hắt hủi… Lúc đầu tôi cũng cảm thấy mệt mỏi vì các bé luôn làm mất trật tự trong lớp, tôi tự hỏi ‘mình phải làm sao đây?, nên làm gì để giúp đây?’, tôi có cảm giác mình đang làm ngơ với bé. Vì thế tôi xin sức mạnh của Chúa Thánh Thần, tôi can đảm đến gần các em, không sợ mệt mỏi, tôi chăm sóc các em cách đặc biệt hơn, âu yếm và nói chuyện với các bé dù khi nói với bé tôi như nói một mình. Thật sự đối với các bé này rất là khó nhưng tôi vẫn không bỏ cuộc, động lực để tôi tiếp tục là tôi tin Chúa Quan Phòng giúp tôi, tôi tin vào niềm tin gia đình đặt nơi các Soeurs, tôi tin vào tình yêu của Chúa và tôi tin sức mạnh tình yêu chiến thắng tất cả. 

Trải qua nhiều ngày mệt mỏi, vất vả, chán nản muốn buông xuôi nhưng Chúa đã ban cho tôi kết quả hơn tôi tưởng là nhìn thấy nụ cười trên mặt bé, bé tìm thấy niềm vui khi đi học, ăn ngon và ngủ ngon hơn, hát và làm những gì mà bé thích, bé đã biết chào, gọi tên những người bé biết và điều làm tôi vui nhất là bé biết làm dầu Thánh Giá. Bố mẹ của bé rất vui vì nhìn thấy con mình phát triển. Chúa đã giúp tôi làm mọi việc, thêm một lần nữa tôi càng xác tín Chúa không bao giờ bỏ rơi, chê bai những ai biết kiên trì, tín thác vào Ngài. 

Như Chúa Giê-su đã nói: “Người cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương” (Mt 5,45), quả thực lòng thương xót Chúa không trừ một ai. Nhìn lại những việc nhỏ bé như vậy tôi mới nhận ra: những ai Chúa gửi đến cho tôi, tôi phải thể hiện lòng thương xót đến người đó, yêu thương họ như chính mình, không phân biệt cũng không thiên vị và sống bao dung như Chúa. Tôi nhớ đến lời Cha Á Thánh căn dặn về các phương châm cách ăn, nết ở trong các trường là: “Các chị sẽ có lòng nhiệt thành, yêu thương đồng đều mọi trẻ,… để tâm hơn các bé không có gì hấp dẫn, cứng đầu, xấu xí, nghèo khổ… vì Thiên Chúa chọn kẻ yếu đuối thành những bình được tuyển chọn.” (HD 152). 

Tôi nhận ra trong những lúc khó khăn, gian khổ chỉ cần tín thác vào Chúa thì Người sẽ không từ chối. Ngoài những niềm vui được hưởng tôi còn nhận được bài học quý giá là: kiên nhẫn, biết kiềm chế cảm xúc, lấy tình yêu làm nền và làm tất cả mọi việc chỉ vì vinh quang cho Thiên Chúa. Và hôm nay, sau ngày sa mạc, tôi suy nghĩ, cầu nguyện và tôi muốn thưa lên với Chúa: ‘Chúa ơi con sẵn sàng!’ sẵn sàng bước theo Chúa trong Hội Dòng Chúa Quan Phòng để được sống như Tông đồ của Chúa, vì tôi tìm thấy mục đích và động lực của tôi chính là nên giống Chúa Giê-su Ki-tô mỗi ngày một hơn. 

Điều tôi nghĩ vùng sâu vùng xa bây giờ là không phải là không gian địa lý, nhưng vùng sâu vùng xa của tôi ngày hôm nay là chính những cô cậu nhỏ ba mẹ gửi đến… những em bé tự kỷ hoặc năng động đang cần sự chăm sóc tận tình của tôi!

 

Cộng đoàn Đức Mẹ Phù Hộ ngày 30.03.2021

Marie-Marguerite Nguyễn Thị Cương

Tập sinh năm 2 Tỉnh Dòng Tây Nguyên

Comments powered by CComment