Sau khi học xong tinh thần dòng, trong đó tôi được học biết về bốn nhân đức nền tảng: Đơn sơ, Khó nghèo, Bác ái, Phó thác và lòng sùng kính Sự Thương Khó Chúa cùng Đặc Sủng Lòng Thương Xót. Sau khi cầu nguyện và suy xét… Tôi cảm thấy con người mình hướng về đức Bác Ái nhất, và tôi xin được trình bày như sau: 

Như Thánh Phao lô đã tuyên bố: “Đứng đầu các nhân đức là đức ái”. Quả đúng là vậy, bởi tình yêu thì luôn bao hàm và điều khiển toàn bộ tác phong con người. Chính Chúa Giêsu đã lấy tình yêu làm dấu để người ta nhận ra môn đệ Người: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35). Qua mẫu gương của Chúa Giêsu đã thực hiện, Người đã hạ mình xuống để rửa chân cho các môn đệ, Người gửi đến các môn đệ và với tất cả chúng ta bài học của yêu thương phục vụ. Đây là mẫu gương của lòng yêu thương tận cùng và Người đã hoàn tất lòng yêu thương bằng cái chết trên Thập Giá, tình yêu cao cả đó đã yêu đến hiến cả mạng sống của mình để cho nhân loại được sống, tình yêu ấy không đo lường được bởi con tim Chúa không có giới hạn và Chúa cũng mong muốn chúng ta yêu như Chúa yêu (Ga15,12). Chúa đến trần gian không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến thân, chúng ta cũng hãy cúi xuống để yêu thương, phục vụ anh chị em đồng loại với tình yêu dâng hiến vô vị lợi. 

Write comment (0 Comments)

Thanh Thanh thân mến,

Lâu rồi nhỉ kể từ khi chúng mình chia tay nhau ngày cuối cấp 3, bạn và mình, mỗi người một nơi tiếp tục học tập và theo đuổi điều mình mơ ước. Thanh ơi, sau khi tốt nghiệp Cao Đẳg, tôi được Chúa dẫn dắt đến với Hội Dòng Chúa Quan Phòng. Được biết về Cha Á Thánh đấng sáng lập Hội Dòng. Ngài cho tôi được hiểu rõ hơn về đặc sủng của Hội Dòng và đó cũng là điều mà tôi tâm đắc nhất: thực kế hoạch lòng thương xót đến với người nghèo nhất, bị bỏ rơi nhất. tôi xin được chia sẻ với bạn về điều này. 

Trước tiên, nói đến lòng thương xót ta cần hiểu lòng thương xót là gì? Theo tôi được biết và tìm hiểu thì lòng thương xót là mở tâm hồn mình ra để thấy “cái tôi của mình”. Và lúc đó, chúng ta hướng lòng lên Thiên Chúa để thấy Chúa là ai đối với tôi, Chúa yêu thương tôi thế nào??? Chính từ lòng thương xót của Chúa chúng ta được đón nhận và tha thứ. Chúa Giêsu nói rằng Ngài đến không phải cho những ai tốt lành, nhưng là cho những người có tội. Ngài không đến vì những người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, nhưng đến vì những người bệnh. “Ta muốn lòng thương xót chứ không muốn hy lễ. Vì Ta đến không phải để kêu gọi người công chính, nhưng để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9,13). 

Write comment (0 Comments)

Trong cuộc sống ai ai cũng tìm cho mình một nếp sống riêng để nhờ đó đạt được đích đến của cuộc đời. Và tôi, tôi cũng tìm cho mình một nếp sống, một tinh thần riêng để tôi cũng đạt được mục đích của cuộc đời mình là bước theo Thầy Giêsu, là Đấng đã yêu mến tôi trước. Thế là tôi được Chúa mời gọi và đưa dẫn đến với Hội Dòng Chúa Quan Phòng. Nơi đây, tôi được học hỏi, được trau dồi về tinh thần của Hội Dòng, đó là bốn nhân đức: “PHÓ THÁC – ĐƠN SƠ – KHÓ NGHÈO – BÁC ÁI”. Khi được tìm hiểu, được học hỏi cách sâu sắc, kỹ càng về các nhân đức ấy tôi đã được đánh động bởi tinh thần sống Phó thác cho Chúa Quan Phòng và điều đó cũng đã mang đến một ý nghĩa quan trọng trong hành trình ơn gọi và cuộc đời của tôi. 

Write comment (0 Comments)

Tinh thần Dòng là đường hướng, là mục đích cốt yếu của một Hội Dòng, chính đường hướng, mục đích sẽ tạo nên một nếp sống rất riêng của Hội Dòng. Đối với Hội Dòng Chúa Quan Phòng tinh thần Dòng đó là bốn nhân đức căn bản: Đơn Sơ, Khó Nghèo, Phó Thác và Bác Ái mà cha Á Thánh Gioan Martino Moye đã xây dựng, đó là nền tảng thật vững chắc xây nên ngôi nhà của Hội Dòng. Trong bốn nhân đức mà tôi được học, tôi nhận ra nhân đức để lại trong tôi nhiều dấu chấm hỏi và ao ước đó là đức Khó Nghèo. 

Ngày nay cuộc sống càng văn minh, hiện đại, người ta thường chọn cho mình một lối sống an nhàn, hưởng thụ cá nhân, luôn chạy theo những xu hướng thời đại để thích nghi với môi trường, với hoàn cảnh xã hội, vì thế sống khó nghèo trong thời đại ngày nay là một điều không mấy dễ dàng, đó là một thách đố trong thời đại mới và tôi tự hỏi: vậy làm sao có để thể sống nghèo trong thời đại mới? 

Write comment (0 Comments)

Cha kính mến! 

Chúng con quy tụ về bên cha trong mỗi buổi chiều ngày thứ sáu để cùng nhau lắng nghe những lời hướng dẫn đầy ân cần và tràn đầy tình yêu thương cha dành cho chúng con. 

Cha ơi! Thời gian trôi qua rất nhanh mới ngày nào chị em chúng con bước chân vào ngôi nhà Tập Viện này thì giờ đây chúng con đang chuẩn bị ra đi cho sứ mạng phục vụ của người nữ tu tông đồ. Hành trang chúng con mang theo đó là tình yêu của Đức Kitô mà chúng con đã được chuẩn bị trong năm nhà tập này. Chúng con tin rằng mang trong mình trái tim của Đức Kitô  chúng con sẽ nhìn tha nhân như chính Đức Kitô đã nhìn, chạnh lòng thương như chính Đức Kitô đã chạnh lòng thương, đưa tay ra phục vụ như Đức Kitô đã phục vụ để rồi chúng con sẵn sàng dấn thân trong mọi hoàn cảnh, trên những bước đường và cả ở những nơi chúng con sẽ tới. 

Write comment (0 Comments)