Thoáng chốc hai năm ở Tập Viện cũng dần trôi qua một cách nhanh chóng. Con thấy được sự hiện diện của Chúa Quan Phòng trong cuộc đời con, sự trưởng thành của con trong đời sống thiêng liêng cũng như đời sống nhân bản. Có những kỷ niệm, có những dấu ấn in dấu trong lòng con, không thể quên được. Mỗi giây phút là một ân huệ Chúa ban mà con cảm nhận được. Giờ đây con  xin mọi người cùng con nhìn lại những chặng đường đã qua và cùng con dâng lời Tạ Ơn Chúa. 

Trái đất đắp đổi xoay vần, thời gian cứ thế lặng lẽ trôi, những ngày tháng tại Tập Viện của nó đang dần khép lại trong bàn tay yêu thương của Chúa Quan Phòng. Đi dạo trong vườn, nó ngắm nghía từng bông hoa súng và hồi tưởng lại những khoảnh khắc, những giây phút êm đẹp của tuổi thanh xuân nơi nhà tập, của mối tình một người bắt đầu yêu. 

Hai năm tập đối với nó là khoảng thời gian êm đẹp và hạnh phúc, chuyện vui, chuyện buồn nối tiếp nhau. Cuộc sống như bước sang trang sử mới khi nó mang tên thánh là Marie Nino, nó hiểu rằng đổi tên là trao cho một sứ mạng, Giêsu sắp trao cho nó một sứ mạng. Cùng Giêsu vui bước nó cố gắng tập luyện để được lớn lên từng ngày. Sự thinh lặng của không gian Tập Viện đưa nó đến gần Giêsu hơn. Không biết từ bao giờ nó đã yêu Giêsu, cùng Giêsu hẹn hò. Nơi nhà nguyện, Giêsu chờ đợi nó trong tấm bánh đơn sơ nhỏ bé, trong thánh lễ mỗi ngày, trong các giờ kinh và các giờ cầu nguyện, cùng Giêsu làm việc, học tập và vui chơi. Nó đâu ngờ Giêsu yêu nó trước khi nó yêu Người; Giêsu đã chọn, đã gọi, đã che chở nó và dấu nó trong ống tên, đã khắc ghi nó trong lòng bàn tay của Người. Có những buổi hẹn hò, Giêsu nói với nó mà nó không nói gì cả, nó chỉ gật gật đồng ý, Giêsu nhìn nó rồi mỉm cười. Có những buổi nó thấy tâm hồn trống vắng và khô khan, không biết nói gì với Giêsu, nó chỉ biết nói rằng: “Chúa ơi con không biết nói gì với Ngài cả”. Giêsu nhìn nó và nói: “Con chỉ cần ở bên Ta là đủ rồi”. Chính giây phút ấy, nó ngước nhìn Giêsu đang ẩn mình trong hình bánh bé nhỏ, nó ngất ngây say đắm trong tình yêu. 

“Tình yêu Chúa ấp ủ đời tôi, Tình yêu Chúa thắp sáng hồn tôi” 

Chính tình yêu đã đưa tôi đến với Hội Dòng Chúa Quan Phòng, là nơi đã và đang truyền cho tôi ngọn lửa tình yêu Chúa và tình yêu tha nhân. Tình yêu đã tạo nên sức mạnh cho tôi giúp tôi trải nghiệm qua những vui – buồn của cuộc sống. Và hơn bao giờ hết, trong giây phút này nhờ ơn Chúa Thánh Thần, tôi muốn nhìn lại và chia sẻ tình yêu mà tôi cảm nghiệm và được thôi thúc trong đời tập sinh của mình. 

Nhìn lại chặng hành trình Tập viện của mình, đã cho tôi cảm nghiệm được rằng “Chúa yêu tôi vô cùng”, Chúa đã cho tôi có nhiều trải nghiệm, nhiều cảm xúc và nhiều thay đổi cả về tâm linh và tâm cảm. Và một điều thật may mắn thay trong chuyến đi trở về nguồn, tôi đã được ghé thăm các ngoại và có một câu nói của ngoại Elise Thúy Phượng đã thôi thúc lòng tôi: “Ngoại rất mừng vì thấy các con vui tươi, đừng bỏ Chúa và theo Chúa đến cùng con nhé”. Câu nói ấy đã bất chợt vang lên trong lòng tôi, làm tôi giật mình và tự hỏi “sự vui tươi ấy của tôi đến từ đâu? nhờ đâu mà tôi được như thế?”. Trong sự thinh lặng nội tâm và ngồi trước Thánh Thể Chúa, tôi ngẫm nghĩ về thời gian đã qua. Tôi tạ ơn Chúa vì chính khoảng thời gian này Ngài đã cho tôi có được những trải nghiệm cuộc đời trong tình yêu của Ngài, tình yêu đã cho tôi có được sự vui tươi của Thầy Giêsu, vui tươi của sự bình an và hạnh phúc đích thật. 

Trong cuộc sống của mỗi người, ai ai cũng mong muốn cho mình có được một cuộc sống hạnh phúc, ấm êm và thành công trong mọi việc. Với bản thân tôi cũng thế, khi đi theo Chúa trên con đường ơn gọi, tôi cũng luôn ao ước cho mình được hạnh phúc thực sự, đi đúng con đường mà Chúa mời gọi tôi. Tạ ơn Chúa với hai năm Nhà Tập vừa qua, Chúa cho tôi được sống, cảm nghiệm và khám phá ra giá trị của đời tu, nhất là qua môn học “Tiếng Chúa trong lòng ta” giúp tôi càng xác tín hơn về nguyên lý và nền tảng ơn gọi của mình là chính Chúa, là quy hướng mọi sự về Ngài và chỉ nơi Ngài mới mang lại cho tôi hạnh phúc đích thực. 

Hai năm Tập Viện là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời ơn gọi của tôi, đúng như người ta vẫn thường nói: “Năm Tập chính là mùa xuân của đời dâng hiến”, là năm để tôi xây dựng cho bản thân một nền móng vững chắc cho cuộc đời ơn gọi. Chính nơi đây, giúp tôi được học tập và cảm nghiệm rõ nét hơn về sự hiện diện của Chúa trong từng khoảnh khắc của đời sống, nhất là qua đời sống cầu nguyện, nơi Bí Tích Thánh Thể giúp tôi được gắn kết mật thiết hơn với Chúa trong từng giây phút của ngày sống. Qua Lời Chúa tác động hằng ngày trong giờ nguyện gẫm, phút hồi tâm cũng giúp tôi có thêm nguồn động lực và sức mạnh để vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống, vì tôi cảm nghiệm được tình thương Quan Phòng của Chúa trên cuộc đời mình. Quả thật, “trong tình Chúa Quan Phòng không có gì vô nghĩa, chẳng có gì là hư vô” (Trong Tình Chúa Quan Phòng – Phanxico), mỗi một biến cố xảy đến là một bài học Chúa cho tôi trải nghiệm, từ đó tôi được lớn lên hơn mỗi ngày và tôi ao ước cho mình luôn khám phá ra được ý Chúa trong từng biến cố xảy đến để tôi dễ dàng đón nhận và vượt qua. 

Em,

Em sinh ra và lớn lên lần thứ hai trong một Hội Dòng rộng lớn với bề dày lịch sử và thăng trầm. Em là một tập sinh của Chúa, em là đứa con thiêng liêng của Hội Dòng Chúa Quan Phòng. 

Niềm hạnh phúc ấy đã vỡ òa và xen lẫn sự tự hào trong em vì em đã được thay đổi và lớn lên từ môi trường huấn luyện thinh lặng của Tập viện. Hai năm qua, em vẫn luôn lặng lẽ quỳ bên nhà tạm trong nhà nguyện như một ngọn đèn chầu của Chúa mà em hằng ao ước từ khi em còn ở lớp Tiền tập. Hôm nay, nhìn lại em của hai năm tập sinh đang trôi qua, tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy em như một chú chim nhỏ bập bẹ hót và tập bay. Một chú chim nhỏ thường sẽ được mẹ chim ấp ủ, tìm mồi về cho chú ăn và dần đưa chú ra ngoài để tập bay và tìm thức ăn. Em cũng thế phải không? Em là chú chim nhỏ, là mầm non của Hội Dòng. Nơi đây, em được huấn luyện và tự huấn luyện mình để thuộc về Chúa, để chuẩn bị cho sứ mạng tông đồ tương lai qua khung trời tri thức: Thánh Kinh, Lịch sử và tinh thần dòng, Đời sống cộng đoàn, … và để đào sâu căn tính của mình là tập sinh, là nữ tu Chúa Quan Phòng. Em ý thức đi tu là đi tìm Chúa, gặp Chúa, ở lại với Chúa và đem Chúa đến cho mọi người.