Đi tu là gì? Câu hỏi đó đã hàng vạn lần xuất hiện trong tâm trí tôi từ lâu, từ cái ngày tôi đặt chân vào nhà dự tu. Đặc biệt nó xuất hiện nhiều hơn, với tần suất liên tục và dày đặc trong giai đoạn này, giai đoạn tôi phải quyết định chọn giữa hai con đường đi tu hay đi tìm việc làm như bao bạn bè cùng lớp. Không ai có thể chọn cho tôi mà phải tự bản thân tôi chọn. Thế nhưng để đưa ra quyết định cuối cùng, đó thật sự không phải là chuyện dễ dàng chút nào. Điều đó  giống như việc bạn muốn làm việc gì đó, mà bạn lại lo lắng, vì bạn sợ mình không làm được gì, bạn sợ mất đi điều gì đó như tương lai, kỳ vọng của cha mẹ, mong đợi của bạn bè. Trong khi bạn suy nghĩ và cố tìm sự lựa chọn, thì sự lo lắng lại lấn át niềm đam mê và lòng can đảm dấn thân nơi con người bạn, và bạn lại đắn đo trở về vị trí ban đầu vẫn cứ suy nghĩ và đắn đo, cân đo đong đếm thiệt hơn cho mình.

Câu hỏi đi tu là gì? Tại sao đi tu? Lại xuất hiện nhưng không phải trong suy nghĩ của tôi nữa, mà là từ người khác, họ hỏi tôi như vậy. Tôi sẽ trả lời làm sao? Tôi chỉ cười trừ. Nhưng rồi những câu hỏi, thắc mắc ấy làm cho tôi thật sự suy nghĩ nghiêm túc hơn về chọn lựa của mình. Phải chăng đi tu là tôi chọn đi trên một con đường dài? Chẳng biết cuối đường là gì? Hạnh phúc hay đau khổ? Không phải thế. Tôi chọn con đường này, tuy có khác lạ với bao bạn bè của tôi, nhưng tôi biết rõ con đường tôi đang đi sẽ về đâu, về nơi hạnh phúc mà Thiên Chúa tình yêu đã và đang mời gọi, cùng đồng hành với tôi.

Con đường đi tu tôi quyết định chọn hôm nay, trên con đường ấy cũng có nhiều người đi trước tôi, có nhiều người vui vẻ, nhẹ nhàng và hạnh phúc, nhưng cũng không thiếu những người còn do dự, buồn phiền lạc lối. Từ những người đi trước tôi học hỏi kinh nghiệm cho mình để tôi có thể vững bước trên con đường tôi chọn, tôi có thể thưởng thức những điều tốt đẹp Chúa dành cho tôi trên con đường này.

Và tôi cũng biết rằng con đưởng tôi đi cũng có lắm nẻo, lắm hoa thơm cỏ lạ gọi mời, cũng có lắm bóng mát mà tôi muốn dừng chân ngơi nghỉ.Vì thế mà từ bây giờ tôi cố gắng đặt mục tiêu đời mình trên con đường dài này, và tôi cố gắng bám lấy mục tiêu mà đi tới. Đó chính là Chúa, là mục đích mà tôi phải vươn tới.

Xin Chúa cùng đồng hành với con trên bước đường con chọn, xin Chúa nhắc nhở con nếu con có lạc bước, xin nâng đỡ con khi con quỵ ngã vì mỏi mệt. Xin đồng hành với con luôn, và bên con mãi nhé.

 

Teresa Hoa Dại

Dự Tu TD Cần Thơ

Comments powered by CComment