Một Người Lôi Cuốn

Tác giả : Hội Dòng SPP Thể loại : Tài Liệu HD

TỔNG DẪN 

 “Nâng cao linh hồn là nâng cao thế giới”. 

            “Các tâm hồn biết tự nâng cao sự sống siêu nhiên, có thể nâng lên cả vũ trụ”, đó là lời của Elisabeth Leseur, một người công giáo đầy kiên nghị. Vả đây tiểu sử vị Linh mục của Thiên Chúa cũng như nhiều hạnh tích khác chứng rõ chắc chắn điều chân lý nầy.

            Gioam-Martinô, một con người rất giản dị, sinh trưởng trong một gia đình rất bình thường. Hai đấng thân sinh người là nhà lao động khiêm tốn, và là người công giáo chín chắn. Hai ông bà chuyên tâm lo cho đàn con đông đúc được một sự giáo dục vững chắc và nuôi nấng các con đúng theo nghĩa chữ dưỡng nuôi giáo dục.

            Gioan-Martinô, nhờ nền giáo dục ấy cách đặc biệt. Người biết trung thành dùng ơn Chúa, và theo  đó hăng tiến mãi lên tận đỉnh trọn lành. Ra sức từ bỏ các tình hư mỗi ngày cho đến khi trở nên một vị Linh mục đầy dũng cảm, chan chứa tình yêu Chúa và lòng thương nhân loại. Giáo Hội cũng đã tôn xưng Người là hiển thánh và cho phép chúng tôi chạy đến kêu xin cùng Người nữa.

            Trong lúc tiến tới trên con đường thánh thiện như thế, Gioan-Martinô cũng lôi cuốn biết bao tâm hồn theo chân Người.

            Đầu tiên là các thiếu nữ xứ Lorraine, từ bỏ hết mọi sự, tự hiến thân để dạy dỗ và đào tạo trẻ em khốn khổ nơi làng mạc xa xôi, và những thôn quê hẻo lánh, làm cho chúng  được nên người lương thiện và đạo đức. Các thiếu nữ nầy tra tay vào việc trong những tình trạng rất khó khăn, nhưng nay đã nên đông đúc và thành lập một Hội dòng tốt đẹp, đó là các Nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng, đang hoạt động ở nhiều khu vực bên Pháp cũng như ở nước ngoài.

            Sau đó, hầu hết các dân tộc nào theo lời khuyên nhủ nồng nhiệt của Tông đồ Chúa của Đấng truyền giáo nầy thì đã chứng minh điều cần thiết để trở nên tốt lành hơn, là phải sống như đời sống công giáo hoàn toàn (Cha Moye là một vị Thừa sai vì người đã trải qua mười năm gieo rắc hạt giống Phúc âm bên Trung Hoa).

            Gioan-Martinô nên tấm gương nhẫn nhục, ai trông vào cũng phải bắt chước một đôi phần: dầu phải buồn phiền, đau khổ, luôn cả những hình phạt, Người vẫn biểu lộ trên khuôn mặt một nét vui.

            Cha Moye tận tâm chăm nom người thương binh, kẻ tiêm nhiễm, Cha phải vướng lây bệnh mà qua đời, chính lúc ấy Người nâng cao lên một phần trọng  đãi nhân gian.

            Nhưng chúng ta tường biết: các đấng thánh không phải chết rồi dứt hẳn! Gioan-Martinô Moye vẫn còn tiếp tục việc nâng đỡ nhân gian cách gián tiếp, vì đã lưu lại trí ý của Cha cho những ai thi hành công việc ấy. Và hiện nay nhân gian rất cần được nâng đỡ hơn bao giờ cả.

            Thật vậy! Phải có thật nhiều người nối bước Cha Moye trong thế giới hôm nay, để đem nhân gian ra khỏi hố bùn nhơ vật chất họ đang đâm đầu chìm đắm.

            Phải cần có nhiều Linh mục với một quả tim đầy nhiệt thành hầu lôi kéo thúc đẩy loài người.

            Cần phải có nhiều Nữ tu, cũng như các Nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng để phó thác trọn vẹn cả thân xác lẫn tâm hồn, làm cho người ta biết và kính yêu Chúa Giêsu Kitô.

            Còn phải cần có người công giáo biết sống cách xứng đáng để “chứng minh Thiên Chúa”.

            Trước sự hấp dẫn rất mãnh lực của một con người như thế, ai ai cũng muốn đáp lời Thiên Chúa vào bậc Linh mục hay vào Dòng, hoặc Chúa muốn cho chúng ta tranh đấu ở thế gian mỗi ngày trong đời ta.

            Nhờ ân Chúa và các Đấng Thánh trợ giúp hộ phù như Cha Moye, chúng ta cũng có thể nâng cao vũ trụ tùy vào bậc sống của chúng ta.

 

Agnès RICHOMME