Bốn nhân đức căn bản

Tác giả : Sr Marie-Vincent Thơ - TD Cần Thơ Thể loại : Tài Liệu HD

LỜI TÂM SỰ

Hôm qua. Vào chính ngày Cha Á Thánh Gioan Martinô Moye chịu chức (09.3.1754 tại Metz), ba chị em (Agnès Trần Thị Liêm, M. Goretti Lưu Thị Tuyết Mai, M. Vincent Nguyễn Thị Thơ) khấn lần đầu tại Cần Thơ năm 1979. Thời buổi khó khăn, chẳng biết mời ai, báo cho ai ; gia cảnh túng thiếu : Bố vừa đi cải tạo về ; sau này được nghe kể, mẹ đi nhận một thùng quà từ Sài Gòn và phải ngủ tại Bến xe Cần Thơ, để sáng sớm hôm sau đón xe về Rạch Giá ; cũng chính sáng hôm ấy em khấn lần đầu. Ba chị em như những “trẻ mồ côi”. Khấn xong, cả ba ở lại nhà chung gần 01 năm trước khi ra họ. Em chỉ có việc đi trồng chuối (tách mầm chuối và trồng khắp khu nhà chòi và khu toilette hiện nay) với Bà Bảy Donate. Bà Bảy rất nhẹ nhàng, khoan thai nên mỗi lần gặp Bà Bảy làm việc gì, ba chị em nhìn nhau và cùng đọc : “Ôi khoan thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen” ; và cùng òa cười. Chồi mầm đời tận hiến phải cố gắng vươn lên.

Hôm nay. Cuộc đời tận hiến ai cũng phải trải qua những vui và buồn, thành công và thất bại. Đó là quy luật. Luôn gói gọn hai tâm tình tạ ơn và xin lỗi Chúa ; cám ơn và xin lỗi nhau. Quyết định tổng hợp những bài chia sẻ cho Huynh Đệ Chúa Quan Phòng : Bác ái, phó thác, khó nghèo, và đơn sơ (SHD trang 72-97) vào dịp kỷ niệm 40 năm khấn dòng là một xác tín cho chính mình và là chia sẻ cho những ai sống linh đạo của Cha Á Thánh. Dọn tài liệu cho Huynh Đệ CQP 3 là công tác do Ban phụ trách Huynh Đệ thời chị Lucia Lê Thị Hạnh (2017) và chị Giám tỉnh Bernadette M. Nguyễn Thị Sáo (2018-2020) phân công. Chồi mầm đời tận hiến phải thành cây kết trái.

Ngày mai. Hy vọng với những suy tư và chia sẻ này, chúng ta có thể áp dụng cho riêng mình để mỗi ngày mỗi thấm nhuần hơn lời Cha Á Thánh chỉ dạy. Quyết định tổng kết 04 nhân đức nền tảng dịp 40 năm khấn ; em nghĩ đây là thời điểm thật đẹp ; vì dịp 45 hoặc 50 năm kỷ niệm ngày khấn, chẳng biết mình còn sống hay không. Cây tận hiến cũng phải tàn lụi để những mầm non mới ló dạng !

Cám ơn những người đã khích lệ và xin cầu nguyện cho em vui sống đời tận hiến cho đến cuối đời.

 

Dịp 40 năm khấn dòng 09.3. 1979 2019

Nữ tu M. Vincent Nguyễn Thị Thơ