Tổng Tu Nghị năm 2010, sau khi nghe báo cáo về tình hình của Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Việt Nam, một Tỉnh Dòng với gần 600 soeurs và trên dưới 100 cộng đoàn, trải dài từ Kontum đến mũi Cà Mau. Một Bề trên Giám Tỉnh không thể chu toàn sứ mạng được trao một cách tốt đẹp, vì thế đã có đề nghị phân bổ Tỉnh Dòng Việt Nam thành nhiều Tỉnh Dòng. Một vấn đề khác cũng đã được  các Đại Biểu Tổng Tu Nghị lưu tâm đó là vấn đề Huấn luyện: số tập sinh vào thời đó luôn ở tỷ số từ 30 đến 35 tập sinh. Một giáo tập không thể đồng hành một cách sát sao với các em được.

Ngay sau Tổng Tu Nghị, vấn đề phân bổ Tỉnh Dòng Việt Nam đã được tất cả các chị em quan tâm, suy nghĩ, cầu nguyện; nhiều cuộc họp đã được tổ chức để lấy ý kiến của chị em. Vào tháng 06 năm 2011, Hội Đồng Dòng, tổ chức ở Campuchia đã đi đến quyết định phân bổ Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Việt Nam thành 3 Tỉnh Dòng: Tỉnh Dòng Tây Nguyên (Kontum), Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng, Tỉnh Dòng Cần Thơ. Quyết định này đã được bỏ phiếu ngày 24 tháng 06 năm 2011.

            Soeur Marie-Philippe ĐINH THỊ NHUNG đã được Bề Trên Tổng Quyền bổ nhiệm làm Giám Tỉnh, Tỉnh Dòng Tây Nguyên (Kontum).Soeur chia sẻ: “Tôi đã thưa “XIN VÂNG” với Chúa khi tôi hiểu được chị em tôi là CỦA Chúa và Ngài chỉ xin tôi “chăm sóc” cho họ. Đó là sứ mạng mà Ngài chờ đợi ở nơi tôi.”

Ngày lịch sử đã tới: Ngày 15 tháng 11 năm 2011là ngày các Tỉnh Dòng chính thức đi vào hoạt động. Trước bữa điểm tâm, chúng tôi cùng nghe lời Cha Á Thánh, những lời nhắn nhủ của Cha thật ý nghĩa cho mỗi người chúng tôi:“ Thánh giá! Thánh giá! Thánh giá! Đó là đường dẫn lên thiên đàng”. Các con đừng dính bén điều gì hết, nhưng hãy luôn luôn sẵn sàng từ bỏ tất cả. Khi ta đã hy sinh tất cả cho Chúa thì ta chẳng còn thiết gì ngoài điều Chúa muốn, và tâm trí ta sẽ bay lên tận Thiên đàng”.Mỗi Tỉnh Dòng đều được Chúa trao một Thánh giá! Trong niềm Tin tuyệt đối vào Tình yêu Quan Phòng, Ban Phục Vụ chúng tôi, cùng với tất cả chị em trong Tỉnh Dòng, chung vai sát cánh để xây dựng Tỉnh Dòng. Chúng tôi cảm nhận tinh thần thuộc về của chị em rất cao, cũng như sự nâng đỡ, những lời khích lệ của chị em dành cho chúng tôi.

Trước những thách đố, những khó khăn của thuở ban đầu: (nhân sự phụ trách các giai đoạn huấn luyện;nơi chốn cho các em học tập; nơi ở cho Ban Phục Vụ...). Chính niềm tin vào Thiên Chúa Quan Phòng đã giúp chúng tôi biết cậy dựa vào Ngài hơn, vào tình yêu và quyền năng vô biên của Ngài. Chúng tôi cảm nhận: Ngài là chỗ an toàn, là nơi nương tựa duy nhất của chúng tôi. Ngài là Cha và hằng yêu thương chúng tôi. Chúng tôi hoàn toàn phó thác cho Ngài để Ngài dẫn dắt, lo lắng mọi sự cho chúng tôi, đó là cách thức đáp lại tình yêu Ngài dành cho chúng tôi. Để giúp chúng tôi xác tín vào tình yêu quan phòng của Chúa, chúng tôi đọc kinh Phó thác của Cha Gioan Martinô Moye mỗi ngày.

Một điều đã giúp chị em chúng tôi lớn lên trong niềm tin, phó thác vào Chúa Quan Phòng, đó là chúng tôi cảm nhận được bàn tay Chúa Quan Phòng luôn dẫn dắt, yêu thương, chăm sóc cho chúng tôi, đặc biệt trong những hoàn cảnh bế tắc, Ngài đã gởi đến những “sứ giả” để giúp đỡ chúng tôi.

Hồi tưởng lại từng chặng đường của Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Tây Nguyên, những khoảnh khắc đẹp, những thách đố … và tất cả hành trình tiến về phía trước đều in đậm dấu ấn của lòng Chúa xót thương.Vâng! Hành trình 6 năm đầu đời của phận người là từng bước chập chững đểđứa béđược hòa nhập với bạn bè với trường lớp…và hành trình 6 năm của một Tỉnh Dòng cũng có những bước gập gềnh, loay hoay như thuyền giữa dòng nước xoáy. Thế nhưng trong niềm phó thác, tin yêu Chúa là điểm tựa, là sức mạnh … Chúa đã đồng hành và Ngài đã ra tay!

Hiện nay, Tỉnh Dòng đang trên đường gầy dựng và thành hình:

NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA TỈNH DÒNG: ĐA VĂN HÓA + ĐA DÂN TỘC

1./ Nhân sự:

- Số nữ tu: 127

- Nhà Tập: 22

- Tiền Tập: 16

- Bình Minh Sinh Viên: 34

2./ Hiện diện trong các giáo phận:

Giáo Phận

Cộng đoàn

Điểm

Đà Nẵng

1

 

Kon Tum

9

1

Ban Mê Thuột

6

 

Đà Lạt

2

1

Xuân Lộc

3

 

Sài Gòn

1

 

Bà Rịa – Vũng Tàu

3

 

Phú Cường

1

 

 

3./ Cơ sở huấn luyện:

            - Học viện: Tp. Hồ Chí Minh

            - Nhà Tập: Tp. Hồ Chí Minh

            - Tiền Tập: La Sơn – Gia Lai

- Bình Minh Phương Quý - Kontum

- Bình Minh Sinh Viên Buôn Mê Thuột + Tp. Hồ Chí Minh

4./ Sứ mệnh:

4.1 Mục vụ loan báo Tin Mừng:

- Cộng tác với ban Loan Báo Tin Mừng của Giáo phận

- Nhóm chia sẻ lời Chúa tại buôn làng.

            - Cộng đoàn đón tiếp và thăm viếng.

4.2 Mục Vụ giáo xứ :                      

- Phòng Thánh

            - Thăm Viếng + đem MTC cho bệnh nhân, người lớn tuổi

            - Dạy giáo lý

- Sinh hoạt cácđoàn thể      

4.3 Giáo dục:

            - Trường + các nhóm trẻ mẫu giáo

            - Nhà nội trú nữ

4.4 Y Tế + Xã hội    

            - Khám, Chữa bệnh + Phát Thuốc miễn phí

            - Hợp tác: thăm viếng, chia sẻ với anh chị em trại tâm thần và bệnh nhân phong

5./ Giám Tỉnh đầu tiên

                      Sr Marie Philippe ĐINH THỊ NHUNG

 

Ban Truyền Thông TD Tây Nguyên