Cộng đoàn Đà Lạt trên đường QuangTrung, khu đất rộng 4235m2; đây là một villa đẹp. Ngôi nhà này được Mẹ Tổng Quyền Marcelle Hinterlang mua vào cuối năm 1968, là cộng đoàn huấn luyện quý Soeurs nhà tập II, chuẩn bị khấn trọn đời.Soeur Eustelle Bùi Thị Hoài được đặt làm trưởng cộng đoàn tiên khởi ngày 01 tháng 11 năm 1968.

Sau năm 1975, mọi việc huấn luyện tập trung tại tu viện Chúa Quan Phòng Cần Thơ và cộng đoàn Đà Lạt trở thành cộng đoàn sứ vụ, phục vụ giáo xứ Tạo Tác và các chị tham gia hợp tác xã đan len, chăn nuôi, trồng trọt… đến năm 1987 quý Soeurs trong cộng đoàn bắt đầu dạy học, và như thế các lớp được mở rộng… Ngày 16/09/2009, Ủy Ban Nhân Dân Tp. Đà Lạt trao quyết định công nhận ngôi trường “Mầm Non Tuổi Thơ” và từ đó các chị chuyên lo việc giáo dục trẻ mầm non và mục vụ giáo xứ.

Ngày 15/12/2011 Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Việt Nam được phân bổ thành 3 Tỉnh Dòng, cộng đoàn Đà Lạt trực thuộc Tỉnh Dòng Tây Nguyên. Có thể nói cộng đoàn Đà Lạt là cộng đoàn “có tuổi” nhất của Tỉnh Dòng Tây Nguyên; và cũng chính vì có tuổi nên không còn đủ sức cưu mang chị em nữa. Các vách tường thấm nước, bong tróc từng mảng rơi xuống mà chẳng hẹn giờ! Trời mưa các chị lấy đầy đủ thau, xô hứng những thùng “hồng ân”… và như thế, các chị đã chia tay căn nhà cũ. Ngày 29/06/2014 được phép của Hội Dòng, Tỉnh dòng Tây Nguyên đã đặt viên đá khởi công xây nhà mới hầu có cơ sở rộng rãi phục vụ các buổi hội họp của Tỉnh Dòng.

Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Tây Nguyên đã tổ chức họp truyền thống tại cộng đoàn Đà Lạt cho quý chị phụ trách cộng đoàn và phụ trách các khối huấn luyện tại cộng đoàn Đà Lạt từ ngày 21-24/11/2018; cũng trong dịp này, các chị mừng Kỷ niệm 50 năm nữ tu Chúa Quan Phòng hiện diện tại Giáo phận Đà Lạt. Thánh Lễ Tạ Ơn được do Đức Cha Antoine Vũ Huy Chương và 3 Cha đồng tế cử hành chiều ngày 22/11/2018 trong nhà nguyện nhỏ của cộng đoàn,với sự hiện diện của quý chị về họp và chị em cộng đoàn Đà Lạt. Sau Thánh Lễ mọi người chia sẻ niềm vui thân tình trong bữa cơm đơn sơ, lòng tràn ngập niềm hân hoan tạ ơn Chúa.

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, theo dòng lịch sử của quê hương, của Thành phố Đà Lạt và riêng của chị em sống tại cộng đoàn này; chúng ta Tạ Ơn Chúa, biết ơn các chị tiền nhiệm và cầu nguyện cho các chị đã từng phục vụ tại đây mà đã ra đi trước chúng ta: Mẹ Eutelle Hoài, Bà ngoại Anatolie Tốt, Chế Ba Saint Luc, Chế Út Marie –Berth Các. Xin các chị thân thưa với Chúa hoàn cảnh hiện tại của chúng em với nhé, để mọi công cuộc được thuận theo Ý Chúa và đặc sủng “Thực hiện lòng thương xót Chúa” được thực thi và nhân rộng trên mảnh đất Truyền Giáo Tây Nguyên này.   

Ban Truyền Thông TD Tây Nguyên

 

Comments powered by CComment