Có lần nào bạn đến Tây Nguyên, xin mời bạn đến nhà chúng tôi_ nhà Nội Trú Kim Phước, 30 Nguyễn Trải Kon Tum. Nhà Nội Trú có “hơn cả trăm con” của các nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng, Tỉnh Dòng Tây Nguyên. Chúng tôi thuộc nhiều sắc tộc từ mọi miền của rẻo cao Tây Nguyên về đây, chung một mái nhà... 

Bạn có biết chúng tôi đã may mắn dường nào không? Từ rừng sâu cách Kon tum hàng trăm cây số, đến thành phố Kon Tum là được đi “Du học tại quê nhà!” Niềm vui này không phải của riêng chúng tôi, của ba mẹ chúng tôi, của bản làng chúng tôi…. mà niềm vui này chính là niềm vui của Giáo Hội, của những người chọn con đường thăng tiến người nghèo, sống cho và sống với trẻ em quê mùa thất học để cùng với em đi tìm một tương lai sáng hơn. 

Niềm vui của nữ tu trong sứ vụ phục vụ người nghèo trên vùng đất chịu ảnh hưởng của gió Lào, những làn gió rát da người trong trời nắng hạ, những cơn mưa mùa đông “mưa dầm rả rích” với lạnh buốt tận chân tóc. Có lần chúng tôi được nghe các Giá (*) kể chuyện ngày xưa khi các Giá còn trẻ… chiếc xe đạp là phương tiên đi lại, thăm viếng người già để đem thuốc cho họ và cũng là gia tài của cộng đoàn. Thế mà một lần kia Giá của chúng tôi trên đường đi thăm dân làng về, Giá đã nhường đường cho chiếc xe bò chở khoai mì. Điều gì xảy ra bạn có thể đoán được rồi: Giá lăn cù xuống ruộng với chiếc xe yêu quý. Vành xe đạp bị méo rồi!… gia tài của cộng đoàn và Giá lần này được chiễm chệ trên chiếc xe bò để đưa về làng. 

Yêu lắm bạn ơi các Giá của chúng tôi giờ đây đã ngoài Bát Tuần vẫn ngồi đó chia cho chúng tôi cây kẹo trước khi đi học, cùng đi với chúng tôi đến trường để đưa chúng tôi qua đường vì chúng tôi là những em nhỏ lớp một, lớp hai… Tan trường, các chị đón chúng tôi về, Giá ngồi ở ghế xích đu chờ chúng tôi đến khoe điểm 10 và chúng tôi được khen thưởng_Khoái chí! 

Khi nào chúng tôi mới lớn lên, mới khôn hơn một chút… Giá ơi, chúng con biết ơn và cám ơn Giá. Chúng con cầu nguyện cho Giá khỏe mạnh, sống lâu với chúng con. Chúng con muốn vâng lời Giá và học tập tốt để Giá vui lòng. Nhưng tránh sao khỏi những bướng bỉnh và lì lì của đám con nít xa nhà. Chúng con thương Giá, thương các Soeurs Dòng Chúa Quan Phòng Tây Nguyên đã cống hiến cả đời cho vùng đất Tây Nguyên thân yêu này. 

“Chúa Giêsu ơi, xin Chúa ban cho các Giá của chúng con khỏe mạnh và hạnh phúc trong tuổi cao niên và cho chúng con biết ngoan như Chúa ngày xưa…” 

(*) Giá có nghĩa là chị  (tiếng của người Bahnar, Xê Đăng… vùng Kontum)

 

Bằng Nhẫn - TD Tây Nguyên

 Lễ Đức Mẹ Phù Hộ ngày 24.05.2020

 

Vài hình ảnh các em trên Cao Nguyên

Comments powered by CComment