Đến với anh chị em’’ đó chính là chủ đề chị em trong Công đoàn Tân Hương chọn để sống Mùa Vọng năm nay – 2019 – Mùa vọng đầu tiên mà chị Trưởng cộng đoàn, Sr. Têrêsa Vỹ Hân được Bề trên Giám tỉnh sai đến để phục vụ cộng đoàn và phục vụ những người Chúa trao phó.

Để cụ thể hóa việc “đến với’’ này, sau khi nghe Sr. M. Isabelle trình bày chuyến đi thăm và khảo sát địa bàn Xóm Ghe, Xóm Ốc ở Phường 7, quận 8, ngay phía sau chợ đầu mối Bình Điền, tất cả chị em trong cộng đoàn đều nhất trí sẽ đến với những xóm nghèo này để chia san niềm vui, bình an và tình thương của Thiên Chúa làm người đến cho anh chị em di dân nơi đây.

Tại sao Quận 8 lại có địa danh Xóm Ghe, Xóm Ốc và làm thế nào chị em biết đến địa danh này để thăm viếng, tặng quà cho dân?

Đó cũng là cơ duyên khi làm việc ở Caritas, Sr. Thủy có nhiều dịp đi tiếp cận cộng đồng và nghe nói có một nhóm người di dân từ miền Tây lên, sống rất nghèo trên những bãi rác hôi thúi ở Quận 8. Soeur đã cùng chị Lan, một thành viên Caritas đến trung tâm Phát Huy Bình An, nơi có khá đông con em của người di dân nghèo đang theo học các lớp tình thương do các Soeurs Dòng Đaminh Phú Cường phụ trách. Với sự giúp đỡ của Sr. Hạnh ở trung tâm, chị và soeur đã đến thăm và tận mắt chứng kiến cảnh sống cơ cực của người dân ở đây.

Xóm Ghe này ở ven con rạch gần cầu Xanh, thuộc địa bàn quận 8, người tứ xứ di dân đến đây với chiếc ghe cũ kỹ làm nhà và đậu lại (trái phép) để tìm sinh kế. Hộ nào không có ghe thì phải thuê đất nền với giá 500k – 700k/tháng rồi tự cắm cột, dựng lều, che mưa chắn gió bằng những tấm tôn rách hoặc những miếng bạt cũ, sàn nhà bằng đất hoặc lót tạm bằng những miếng ván gỗ. Đường vào nhà được làm từ những gốc cây hay những miếng ván nhặt được từ những công trình xây dựng.

Để có cái ăn hằng ngày, thường người đàn ông đi kiếm cá ở sông hoặc đi làm phụ hồ, hoặc làm khuân vác ở chợ Bình Điền, còn người phụ nữ thì đi lượm bọc nilon ở chợ hoặc vớt trên sông đem về, chờ nước lớn giặt sơ qua, phơi ráo rồi đem cân cho lái, mỗi kg được khoảng 7.000đ. Thông thường họ phải đi làm từ rất sớm vì Bình Điền là chợ đầu mối hoạt động chính vào ban đêm.

Con cái của họ không được đi học chính quy như những đứa trẻ đồng trang lứa, bởi vì họ không có hộ khẩu cũng không có giấy tờ tùy thân, giấy khai sanh… Được sự hỗ trợ và động viên của Quý Soeurs ở Trung tâm Phát Huy Bình An, các phụ huynh đã đưa con đến học ở các lớp tình thương. Đoạn đường từ nhà đến trung tâm cũng khá xa khoảng 4 – 10 km. Đây cũng là một thách thức lớn cho những gia đình không có xe đưa con đi học.

Nhưng khó khăn lớn nhất của dân là vấn đề nước sạch và sự ô nhiễm môi trường. Hằng ngày họ phải hít thở mùi xú uế của rác và bọc nilon, không có nhà vệ sinh cũng không có nước sạch để sinh hoạt. Vì không có hộ khẩu và định cư trái phép nên họ không đăng ký được nước thành, họ phải mua lại của tư nhân với giá 26k/m3 nước. Nước uống thì phải mua tận chợ Bình Điền chở về.

Cuộc sống của người dân ở Xóm Ốc cũng tương tự, nhưng nghề chính của họ là đi hái rau nhút, hoặc bắt ốc từ sông hoặc các kênh rạch, đem về luộc sơ, lấy phần thịt ốc đem bán.

Sau khi khảo sát và nắm bắt thực trạng cộng đồng, Sr. Thủy đã trình bày với cộng đoàn, lên kế hoạch đi ủy lạo và vận động ân nhân góp công góp của. Ngày 14/12 cộng đoàn đã cùng một số ân nhân “đến với anh chị em” để chia san niềm vui và tình yêu của Chúa Giáng Sinh cho gần 100 hộ với mỗi phần quà gồm: 10kg gạo, 1 lít dầu ăn, ½ kg Vedan, 1 bịch Ômô, 1 bịch ngũ cốc, 1 áo sơ mi, và 1 hộp khẩu trang. Trước khi lên đường, chị em đã đứng trước tượng Lòng Thương Xót Chúa để xin Ngài thánh hóa, chúc lành cho chuyến đi và chúc lành cho người dân ở cộng đồng.

Sự ra đi và “đến với” này cũng là dịp để chị em học gương của Chúa – Đấng đã tự hủy mình để đến với nhân loại tội lỗi và cứu chuộc họ. Đây cũng là cách chị em chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa trong ngày Chúa đến.

Xin bình an và tình thương Chúa bao bọc chúng con và cả những  anh chị em nơi các thôn xóm nghèo đang chờ mong Chúa.

Hình ảnh các chị em đi thăm viếng

Giáng sinh 2019

Cộng đoàn Tân Hương

Comments powered by CComment