Tháng Mân Côi đã khép lại, trong những ngày vừa qua, chắc chắn con cái Mẹ đã rất siêng năng chạy đến với Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Và trong các ngôi thánh đường, các đài Đức Mẹ, mỗi sáng, mỗi chiều đều vang lên rộn ràng lời kinh tha thiết: " Kính mừng Maria đầy ơn phước..." Hòa nhịp với toàn thể con cái Mẹ trên toàn thế giới, tu viện Chúa Quan Phòng Cần Thơ cũng đã có những sáng kiến cụ thể để tôn kính Mẹ như lần chuỗi mỗi chiều trước giờ kinh, suy niệm các mầu nhiệm mân côi; lắng nghe các sứ điệp của Mẹ... và để đánh dấu cho những nỗ lực đã qua, vào lúc 18g30 ngày 30.10.2022, Tu viện đã có 1 giờ bế mạc tháng Mân Côi thật sốt sắng và trang nghiêm qua việc suy niệm Mầu Nhiệm Vui với các thể loại: diễn nguyện, suy niệm, lần chuỗi.

Ước gì con cái Mẹ không chỉ thể hiện lòng yêu mến Mẹ trong tháng 10 mà thôi, mà là mỗi ngày và mỗi giây phút trong cuộc sống nữa. Xin Mẹ giang tay che chở và bảo vệ thế giới khỏi những nguy hiểm đang rình rập mỗi ngày. Xin cho từng nữ tu Chúa Quan Phòng luôn noi gương Mẹ thưa tiếng Xin vâng với Thiên Chúa trong những biến cố lớn nhỏ và biết suy đi nghĩ lại trong lòng những lời mời gọi yêu thương của Chúa.

Ban truyền thông - TD Cần Thơ

 

Từ ngày 5-6/10/2022, Tỉnh dòng Cù Lao Giêng tổ chức khóa thường huấn về đề tài “Định hường kinh tế để phục vụ đặc sủng và sứ mạng” do Cha Giuse Phan Trọng Quang, Dòng Thừa Sai Đức Tin hướng dẫn. Khóa học quy tụ 118 Soeurs thuộc 3 Tỉnh dòng Cù Lao Giêng, Cần Thơ và Tây Nguyện tham dự, đa số là quý chị trưởng cộng đoàn và quý chị quản lý các cộng đoàn lớn trong Tỉnh dòng.

Thấy được những thực trạng và thách đố về kinh tế trong đời sống thánh hiến ngày  nay, Cha đã giúp cho chị em hiểu rõ hơn đường hướng huấn quyền của Giáo Hội về tài sản và sự điều hành quản trị chúng, những khía cạnh theo quy tắc giáo luật về tài sản vật chất với sự quy chiếu đặc biệt tới thực hành của các Dòng Tu, thúc đẩy các dòng tu, từ Bề trên tới các thành viên, tái suy nghĩ về kinh tế trong sự trung thành với đặc sủng của Hội dòng…Và cuối cùng là những chỉ dẫn hành động về sự cai quản kinh tế, việc quản lý và điều hành quản trị gia sản, các tương quan trong Giáo hội.

Khóa học cũng có bầu khí hơn nhờ việc thảo luận và báo cáo của các nhóm theo những đề tài được gợi ý, giúp cho chị em nắm rõ hơn việc quản trị trong Hội dòng, Tỉnh dòng và cộng đoàn.

Cầu chúc quý Soeurs có trách nhiệm được ơn khôn ngoan để điều hành Hội dòng, Tỉnh dòng, cộng đoàn và giúp cho chị em có được niềm vui thực sự trong ơn gọi và sứ mạng.

Ban truyền thông - TD Cù Lao Giêng

 

Một số hình ảnh trong khóa học

Chiều ngày 8.9.2022, Tỉnh Dòng đón nhận 4 em gia nhập đệ tử, 1 em bước vào giai đoạn tiền tập và 5 em bắt đầu hành trình của năm Tập thứ nhất. Qua một thời gian được huấn luyện và tìm hiểu về nhà dòng, các em đã can đảm tiến tới trong ơn gọi thánh hiến bằng việc chuyển giai đoạn. Đây là những cột mốc đáng ghi nhớ trong hành trình ơn gọi của các em. Với sự nổ lực và cố gắng của bản thân và cùng với ơn Chúa, các em sẽ tiếp tục đón nhận sự huấn luyện từ phía tỉnh dòng để ngày càng hiểu biết và yêu mến Chúa nhiều hơn, biết khám phá chính bản thân mình và tập sống đời sống huynh đệ cộng đoàn.

Nghi thức gia nhập tiền tập và tập viện được kết hợp với giờ kinh chiều và Phép Lành. Nguyện xin Mẹ Maria, Cha Á Thánh Gioan Martino Moye luôn che chở, gìn giữ và đồng hành với các em trong mỗi giai đoạn để các em luôn cảm thấy niềm vui thiêng liêng, sự bình an và lòng khao khát tìm kiếm thánh ý Chúa mỗi ngày.

Hôm nay, tu viện Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng tràn ngập niềm vui chào đón quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách về tham dự thánh lễ mừng hồng ân tuyên khấn lần đầu của 7 em Tập Sinh và 8 Soeurs mừng kỷ niệm 25, 50, 60 và 80 năm khấn dòng.

Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu lúc 9h00 do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho chủ tế, với sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và quý ân nhân, thân nhân của các chị mừng lễ hôm nay.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, dựa vào bài Tin Mừng “ Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại.” (Ga 15,16) Đó là cơ sở để giúp quý Soeurs nhớ lại. Nhớ lại ơn gọi, nhớ lại sứ mạng, nhớ lại hoa trái trong cuộc đời dâng hiến của mình. Nhớ lại tiếng gọi thuở ban đầu mà Chúa mời gọi, nhớ lại cả hành trình ơn gọi của mình, nhớ lại sứ mạng khi dâng mình cho Chúa, được Chúa trao cho một sứ mạng, nhớ lại cả hoa trái Chúa ban cho ngay trong công việc thi hành sứ mạng của mình, có những hoa trái nào có đấy nhưng chóng qua và có những hoa trái nào mà tồn tại mãi. Nhớ lại như thế để tạ ơn Chúa bởi “không phải các con đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn các con”. Tiếng gọi đến từ Thiên Chúa chứ không phải ta giỏi giang, tài năng…tiếng gọi đến từ tình yêu Thiên Chúa và lòng thương xót của Ngài. Nhớ lại cũng để tạ lỗi nữa! Đồng thời là cơ hội để khơi dậy tình yêu thuở ban đầu và bước tới một cách hăng say, phấn khởi… Tâm tình của Đức Cha giảng lễ trong từng lời nhắn nhủ chắc chắn sẽ trở nên hành trang quý giá cho các tân khấn sinh và quý Soeurs trên con đường tận hiến.

"Hồng Ân Thiên Chúa Bao La
Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Ngài" 

(Hồng Ân Thiên Chúa - Hải Linh)

Sau những ngày tĩnh tâm năm, cảm nghiệm tình thương của Thiên Chúa luôn bao bọc trên cuộc đời mình. Hôm nay 25/08/2022 có 27 em khấn sinh trong Tỉnh Dòng đã lặp lại lời khấn, tiếp tục dấn thân trong ơn gọi là nữ tu Chúa Quan Phòng, tiếp tục sống tinh thần của Cha Gioan Martino Moye với sứ mạng được trao phó, dù vẫn còn đó nhiều thách đố phía trước nhưng với niềm tin tưởng vào Chúa sẽ luôn nâng đỡ và dắt dìu các em can đảm tiến bước để làm chứng cho lòng thương xót của Chúa nơi môi trường các em phục vụ. Xin Chúa chúc lành và luôn đồng hành cùng các em trong môi trường sứ vụ các em được sai đến.