Hơn bao giờ hết, việc đào tạo nắm một vai trò quan trọng cho tương lai của Hội Dòng. Người huấn luyện là người “trực tiếp vun trồng” ơn gọi, là trung gian giữa Thiên Chúa và người thụ huấn, là người giúp cho người thụ huấn được lớn lên, được triển nở trong ơn gọi qua từng giai đoạn.

Để giúp cho quý Soeurs phụ trách huấn luyện có thêm kinh nghiệm trong việc đồng hành với các em qua các giai đoạn, Soeur Joseph Marie đã tổ chức khóa học bồi dưỡng cho quý Soeurs trong 3 ngày dưới sự hướng dẫn của Cha Antôn Nguyễn Ngọc Kính, Ofm dựa theo tài liệu được Cha chuyển ngữ “ Tâm Tình Chúa Con” của tác giả Amedeo Cencini.

Khóa học tuy ngắn ngày nhưng giúp cho quý Soeurs đang làm công tác huấn luyện có cái nhìn tích cực hơn trong việc đào tạo, dù vẫn còn đó những khó khăn khi đồng hành với các em, nhưng xác tín vào ơn Chúa Thánh Thần giúp cho quý Soeurs vững tin và yêu mến công tác huấn luyện hơn. Xen kẽ giữa những buổi học, quý Soeurs có thời gian thảo luận nhóm với nhau và chia sẻ cho nhau những ưu tư, những khó khăn và những kinh nghiệm trong khi làm công tác huấn luyện.

Cầu chúc quý Soeurs có nhiều sức khỏe và ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần để quý Soeurs cộng tác với Hội Dòng giúp cho những mầm non ơn gọi ngày càng thấm nhuần tinh thần của Tin Mừng cũng như yêu mến tinh thần của Cha Gioan Martino Moye trong ơn gọi nữ tu Chúa Quan Phòng.

Hình ảnh của khóa học

 

Sau 3 ngày tĩnh tâm dưới sự hướng dẫn của Cha Đa Minh Nguyễn Đức Thông, mười em khấn sinh đã lặp lại lời khấn tại cộng đoàn Hai Bà Trưng vào sáng ngày 2/05/2022,  trong Thánh Lễ tạ ơn với sự hiện diện của Soeur Giám Tỉnh và quý chị em trong cộng đoàn.

Sau 5 năm, 6 năm sống trong ơn gọi dâng hiến ngang qua sứ vụ học tập và mục vụ, các em ngày càng cảm nghiệm sâu sắc hơn tình thương của Chúa trên cuộc đời mình, dù có nhiều khó khăn và thách đố nhưng tình yêu đó trở nên sức mạnh giúp các em không ngừng nỗ lực và dấn thân vì Đức Giêsu và để phục vụ những người được Chúa gởi đến cho các em.

Cầu chúc các em tiếp tục sống vui tươi, bình an, ngày càng triển nở trong ơn gọi và trở nên hương thơm của Đức KiTô nơi môi trường sống của các em.

Hình ảnh các em trong nghi thức khấn lại

Sau những ngày nghỉ tết, Tỉnh Dòng tổ chức khóa học về kỷ năng sinh hoạt, trò chơi lớn dành cho các em trong khối huấn luyện từ ngày 14-18/2/2022. Khóa học được Cha Phaolô Nguyễn Toàn Khoa, SDB hướng dẫn, tham dự khóa học còn có một số em khấn sinh ở các cộng đoàn gần tu viện.

Nhận thấy nhu cầu mục vụ cho giới trẻ và các em thiếu nhi tại các giáo xứ ngày càng cao, Cha đã giúp các em từ những kỷ năng sinh hoạt, trò chơi lớn, cách giải mật thư, tạo khóa mật thư cho đến kỷ năng quản trò chơi vòng tròn, quản trò chơi vận động...những kiến thức thật sự hữu ích cho các em. Khóa học mỗi ngày được diễn ra rất sinh động, tràn đầy niềm vui và hào hứng của các em. Ngoài những giờ trên lớp, các em được Cha giúp thực hành cá nhân và tổ để giúp các em tự tin hơn.

Với những gì được lãnh hội trong khóa học, ước mong các em có được hành trang cần thiết và sự tự tin để có thể làm tốt công tác mục vụ khi các em được giao.

 

Một vài hình ảnh trong khóa học:

Hôm nay, Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng hân hoan tạ ơn Chúa vì hồng ân 260 năm thành lập Hội Dòng, 146 năm Dòng Chúa Quan Phòng hiện diện tại Việt Nam, Tu Nghị Tỉnh Dòng kết thúc sau 10 ngày làm việc và ngôi Nhà Nguyện được hoàn thành sau một thời gian tu sửa.

Ơn Quan Phòng của Thiên Chúa cho người nghèo, người bị bỏ rơi hun đúc tinh thần của Cha Á Thánh: “Được Đức KiTô chiếm đoạt, Cha Gioan Martinô Moye thừa sai tông đồ đã sống trọn một đời đam mê tìm vinh danh choThiên Chúa. Trong người bừng cháy lòng khát khao loan báo Tin Mừng cho người nghèo…” (HP 1.1). Vì là công trình của Thiên Chúa nên Hội Dòng đã tồn tại và phát triển trong suốt 260 năm qua và cho đến hôm nay Ngài vẫn không ngừng Quan Phòng cho Hội Dòng và cách riêng cho Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng.

Vì tình hình dịch bệnh nên chị em trong Tỉnh Dòng không thể hiện diện đầy đủ, nhưng trong tinh thần hiệp thông liên đới, chi em hướng về Tu viện Cù Lao Giêng để hòa chung tâm tình tạ ơn. Đức Cha Giuse Trần Văn Toản đã chủ tế Thánh Lễ cùng một số Cha đồng tế.

Xin Chúa tiếp tục chúc lành, củng cố, canh tân và gìn giữ Hội Dòng, Tỉnh Dòng  luôn được bình an, hiệp nhất yêu thương. Xin Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, Cha Á Thánh Gioan Martino Moye luôn đồng hành với Hội Dòng và Tỉnh Dòng trên con đường thực thi ý Chúa. Xin Chúa cũng thương ban muôn vàn ân phúc trên các vị tiền bối, những người còn sống cũng như đã qua đời.

 

Xin chia sẻ một vài hình ảnh trong Thánh Lễ tạ ơn:

Hôm nay, lễ kính thánh Gioan Tông Đồ cũng là vị Thánh Bổn Mạng của Nhà Hưu Dưỡng Cù Lao Giêng. Như Thánh Gioan Tông Đồ, quý Ngoại cũng ao ước được yêu mến Chúa nồng nàn và được sống thân tình với Chúa hơn trong những ngày sống với tuổi già sau một đời dấn thân phục vụ.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn, Thánh Lễ được tổ chức đơn sơ và ấm cúng trong Tu viện cùng với quý Soeurs mừng 25, 50, 60 và 70 năm khấn dòng. Đây là một cột mốc đánh dấu hành trình theo Chúa mà quý Soeurs đã đi qua, dù đời sống dâng hiến với nhiều khó khăn, thử thách và cả những cám dỗ, nhưng tình yêu Chúa Quan Phòng vẫn luôn đồng hành và dìu dắt quý Soeurs bước đi trong tin yêu và phó thác. Xin tạ ơn Chúa cùng với quý Soeur! Thánh Lễ được Cha Linh Giám Antôn Nguyễn Ngọc Kính chủ tế cùng với quý Cha đồng tế và quý chị em trong tỉnh dòng.

Để chuẩn bị cho quý Ngoại và quý Soeurs món quà tinh thần, các em trong khối huấn luyện đã tổ chức một buổi văn nghệ bỏ túi với những tiết mục đơn sơ và dễ thương. Cùng tham gia buổi văn nghệ còn có sự hiện diện của quý anh chị em trong nhóm Chúa Sai Tôi Đi, góp thêm cho buổi văn nghệ nhiều màu sắc, tạo thêm niềm vui cho quý Ngoại và quý Soeurs.

Kính chúc quý Ngoại và quý Soeur luôn an vui và hạnh phúc trong tình yêu Chúa.

Một số hình ảnh Thánh Lễ