1.Lời Chúa

Bài đọc 1 : Is 11, 1-10

Ngài sẽ lấy đức công minh mà xét xử những người nghèo khó và lấy lòng chính trực mà bênh đỡ kẻ hiền lành trong xứ sở.

Bài đọc 2 : Rm 15, 4-9

Anh em hãy đón tiếp nhau như chính CGS đã tiếp nhận anh em để làm rạng danh Thiên Chúa vì Ngài đến để cứu rỗi mọi người.

Phúc Âm : Mt 3, 1-12

“Hãy ăn năn thống hối, vì Nước Trời gần đến”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Ngày ấy, Gioan Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giuđêa rằng: “Hãy ăn năn thống hối, vì Nước Trời gần đến”. Chính ông là người mà Tiên tri Isaia đã tiên báo: “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”.Bởi vì chính Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Bấy giờ dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Giođan tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Giođan.

Thấy có một số đông người biệt phái và văn nhân cũng đến xin chịu phép rửa, thì Gioan bảo rằng: “Hỡi nòi rắn độc, ai bảo các ngươi trốn lánh cơn thịnh nộ hòng đổ xuống trên đầu các ngươi. Hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối. Chớ tự phụ nghĩ rằng: tổ tiên chúng ta là Abraham. Vì ta bảo cho các ngươi hay: Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Abraham. Đây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, để các ngươi được lòng sám hối; còn Đấng sẽ đến sau tôi có quyền năng hơn tôi và tôi không đáng xách giày Người. Chính Đấng ấy sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Ngài cầm nia trong tay mà sảy lúa của Ngài, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt”.

 2. Suy niệm

Lời Chúa hôm nay nhắc đến một nhân vật đặc biệt không thể thiếu trong mùa Vọng,  đó chính là Thánh Gioan Tẩy Giả, vị ngôn sứ dọn đường cho Chúa. Một nhân vật quan trọng không xuất thân từ chốn quyền quý cao sang nhưng là sống nơi sa mạc hoang dã khô cằn mà áo mặc là lông lạc đà, còn thức ăn chỉ là châu chấu và mật ong rừng. Ông là nhịp cầu giao nối giữa Cựu và Tân Ước. Ông kêu gọi làm gì ?

“ Hãy ăn năn thống hối vì Nước Trời gần đến”, đó là tiếng kêu trong hoang địa mà tiên tri Isaia đã tiên báo : “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng : hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”. Vậy qua nếp sống và sứ điệp của Gioan Tẩy giả trong Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta điều gì ?

2.1. Vào sa mạc

Thế giới công nghiệp hóa hiện đại hóa hôm nay luôn cuốn hút con người vào nhịp sống ồn ào, xáo động, vội vã đuổi theo công việc khiến người ta không còn khoảng lặng để chìm vào nội tâm, nhìn lại chính mình, ngay cả không còn thời gian để sống với nhau và nghỉ ngơi đúng nghĩa. Sa mạc không nhầm đến vật chất hay địa lý ở đây, nhưng là đi vào chiều sâu tâm linh để gặp mình và trong sâu thẳm lòng mình sẽ gặp được  Chúa. Vào sa mạc là dành thời gian yên tĩnh để lắng nghe Chúa chỉ dạy đường lối của Ngài.

2.2. Hãy sám hối

Sám hối không phải là ngồi đó kêu than khóc lóc nhưng là biết nhận ra những điều sai trái mình đã làm và tìm cách sửa đổi. Sám hối là nhận ra những tệ hại mình đã gây ra cho người khác, những chia rẻ bất hòa mà mình là nguyên nhân, những vô cảm vô tâm mình đã đối xử với tha nhân. Sám hối vì những gương mù gương xấu mình đã làm cho khuôn mặt Đức Kitô trở nên khó thương và không đáng tin. Sám hối vì đã bao nhiêu lần bỏ qua những việc tốt đáng làm mà không làm. Ăn năn thống hối là thay đổi tư tưởng lối suy nghĩ, lời nói, nếp sống và hành động sao cho hợp với ý Chúa. Sông Giođan đã thành nơi con người được giao hòa với Thiên Chúa. Đạo chính là con đường, mỗi Kitô hữu là đường để Chúa đến với nhân loại . Bỏ đi cái tôi của mình để mở rộng vòng tay nối kết với anh em ; mở rộng trái tim để cảm thông và bao dung với mọi người ; cùng hiệp hành với mọi người theo lời mời gọi của ĐGH. Phanxicô, dẹp bỏ những tham, sân, si chính là dọn đường ngay thẳng cho Chúa đến.

2.3. Đổi mới tận căn

Sám hối đúng nghĩa cần phải hoán cải tận căn để bắt đầu cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Phải thay đổi triệt để và trọn vẹn như gương dân thành Ninivê bỏ mọi cuộc ăn chơi trác táng để ăn chay hãm mình và cầu nguyện. Sự thay đổi này mang tính cấp bách chứ không được do dự hay kéo lê từ từ vì Nước Trời đã gần. Thay đổi ngay như Giakêu : chia tài sản cho người nghèo, thâm lạm của ai thì đền gấp 4… hay như Phaolo ngã ngựa, vất bỏ tất cả để chỉ được mối lợi duy nhất là Đức Kitô. Mỗi người chúng ta hãy tự hỏi : để dọn đường cho Chúa tôi phải sám hối về điều gì và tôi cần điều chỉnh để đổi mới ra sao ?

Lạy Chúa,  xin giúp chúng con biết khiêm tốn nhìn nhận mình tội lỗi để chúng con thành tâm sám hối. Xin ban cho chúng con khám phá ra những cản trở làm chúng con xa cách Chúa và không đến được với anh em. Xin đừng để chúng con đánh mất chính mình nhưng biết hoán cải thật lòng để chúng con dám thay đổi lối nghĩ, nếp sống và hành động phù hợp với ý Chúa như những người chuyên cần tỉnh thức chờ đợi Chúa đến. Amen.

 

Sr. Anne Thérèse Võ Thị Lan – TD. Cù Lao Giêng