1. Lời Chúa

Bài đọc 1 : Is 2, 1-5

Chúng ta hãy lên núi Chúa, tiến về nhà Chúa để Người dạy chúng ta biết đường lối của Người.

Bài đọc 2 : Rm 13, 11-14

Đây là lúc chúng ta phải thức dậy vì đêm sắp tàn, ngày gần đến. Chúng ta hãy từ bỏ những hành vi ám muội và mang khí giới ánh sáng.

Phúc Âm : Mt 24, 37-44

“Hãy tỉnh thức để sẵn sàng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Trong thời ông Noe xảy ra thế nào, thì lúc Con Người đến cũng như vậy. Cũng như trong những ngày trước đại hồng thuỷ, người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng, mãi đến chính ngày ông Noe vào tàu mà người ta cũng không ngờ, thình lình đại hồng thuỷ đến và cuốn đi tất cả, thì khi Con Người đến, cũng sẽ xảy ra như vậy. Khi ấy sẽ có hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi. Và có hai người đàn bà đang xay bột, một người được tiếp nhận, còn người kia bị bỏ rơi. Vậy hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến.

“Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến”.

 2.Suy niệm

Mùa Vọng lại về, mùa của chờ đợi và hy vọng, khởi đầu cho một năm Phụng Vụ mới với bao hoài bão về một mùa ân huệ phong nhiêu sắp đến. Nhưng để được hưởng phúc lộc đỗ đầy chúng ta cần phải làm gì ?

Lời Chúa trong Chúa Nhật I mùa Vọng năm nay mời gọi chúng ta một cách rõ ràng và khẩn thiết : “ Hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến” (c. 42) và “ hãy sẵn sàng vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến” (c. 44).

Tỉnh thức như thế nào ?

Trong bài đọc 1, tiên tri Isaia kêu gọi dân chúng tiến về nơi Chúa ngự để nghe Người chỉ dạy về đường lối của Người. Đường lối ấy chính là sống hòa bình công chính, không còn hận thù, chiến tranh, không ở trong bóng tối lầm lạc nhưng là bước đi trong lề luật và ánh sáng của Chúa. Trong Cựu Ước, thành thánh Giêrusalem được xem như điểm quy tụ muôn dân muôn nước, tất cả cùng tề tựu để học biết thánh ý của Thiên Chúa,  một viễn cảnh thật đẹp.

Tiếp đến bài đọc 2, Thánh Phaolo kêu gọi cấp bách hơn : “đây là lúc chúng ta phải thức dậy… đêm sắp tàn, ngày gần đến, hãy từ bỏ những hành vi ám muội và mang khí giới ánh sáng”. Hành vi ám muội đó là gì, phải chăng đó là nói hành, nói xấu, vu khống làm hại đến người khác ; là ích kỷ nhỏ nhen, trục lợi cho mình mà không quan tâm đến người xung quanh ; là sống chủ nghĩa cá nhân hưởng thụ, sa đọa ; là kết bè phái gây chia rẽ ; là sống “mặc kệ nó” không liên quan gì đến “tôi”…

Hãy dừng ngay lại những suy nghĩ hẹp hòi, những lời nói vô tâm và những hành động xấu xa ấy bởi Lời Chúa hôm nay mời gọi thúc bách hơn vì không ai biết giờ kẻ trộm đến nên cũng không ai biết được giờ nào Chúa đến. Tỉnh thức như Noe : nghe và làm theo điều Chúa dạy mới tránh được họa hồng thủy, còn những người không tin, không nghe cứ mải mê ăn chơi trác táng đến khi nhận ra nước dâng cao thì đã muộn. Trong thời đại chúng ta, đại dịch Covid gây kinh hoàng khắp thế giới và vẫn còn tồn tại những hệ lụy đến hôm nay. Biến cố đó có làm cho chúng ta thức tỉnh và từ bỏ những việc làm đen tối để sống tốt hơn hay vẫn lại “đường xưa lối cũ”?

Vậy phải sẵn sàng ra sao ?

“Hãy mặc lấy Chúa Kitô và mang lấy khí giới ánh sáng”

Mặc lấy Chúa Kitô là mặc lấy tâm tư tình cảm của Người trong nếp sống, cử chỉ, thái độ : hiền lành, khiêm tốn, nhân hậu, từ tâm, yêu thương vô điều kiện lúc nào cũng chỉ muốn làm điều ích lợi cho tha nhân, không làm gì theo tính xác thịt nhưng chỉ làm vì tình thương mến. Mang lấy khí giới sự sáng là tập suy nghĩ trong sáng, lời nói  rõ ràng minh bạch và làm những việc thiện hảo cách quang minh chính đại. Biết liên đới trách nhiệm và hiệp hành với mọi người trong việc xây dựng, phục vụ Giáo hội và xã hội. Như thế chính là tỉnh thức và sẵn sàng cầm đèn sáng trong tay đón Chúa đến.

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con thời gian sống đến Mùa Vọng năm nay sau bao biến động của thế giới. Xin cho chúng con biết tỉnh thức hầu có thể nghe và hiểu được lời mời gọi khẩn thiết của Chúa, để chúng con biết làm chủ bản thân, hãm dẹp tính xấu và gia tăng làm điều lành theo ý Chúa muốn ,để khi Chúa đến chúng con vui mừng hưởng hạnh phúc viên mãn bên Chúa. Amen

Sr. Anne - Thérèse Võ Thị Lan - TD.Cù Lao Giêng