Chúa Nhật 29/05/2022, tại Nhà Mẹ Portieux đã diễn ra Thánh Lễ Vĩnh Khấn của ba chị em đến từ Bờ Biển Ngà và Việt Nam:

- Sr Marie - Pascale LANTA - Bờ Biển Ngà

- Sr Paul - Clarisse TONVOUOH AMMA TAMIA - Bờ Biển Ngà

- Sr Marie - Brigitte TRẦN NGUYỄN THANH THIÊN - Việt Nam

Thánh Lễ được diễn ra lúc 10g30, do cha Pierre Mathieu - cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Metz  chủ sự Thánh Lễ, cùng với Đức Cha Jean Paul MATHIEU - nguyên Đức Cha Giáo Phận Metz và quý cha, quý tu sĩ nam nữ, cùng chị em trong Tỉnh Dòng, và quý thân nhân, bạn bè xa gần. 

Trong bầu khi thánh thiên, ba chị em đã nói lên lời tuyên hứa trọn đời bước theo Chúa Kitô dâng hiến phục vụ tha nhân. Xin Chúa chúc lành và đồng hành cùng các Tân Khấn Sinh trong đoạn đường mới của ơn gọi, xin cho các chị em luôn can đảm trung thành với những gì mình đã tuyên hứa hôm nay. 

Sau Thánh Lễ mọi người cùng chia sẻ niềm vui với các Tân Khấn Sinh trong bữa tiệc mừng tại Tu Viện, cùng với những tiết mục văn nghệ góp vui của các soeurs đến từ Việt Nam và Châu Phi, góp thêm niềm vui cho ngày Lễ. 

Cám ơn Chúa đã chọn gọi và gìn giữ ba chị em trong ơn gọi dâng hiến. Cám ơn chị em đã can đảm chọn lựa dâng hiến đời mình để phục vụ Chúa qua tha nhân trong đời dâng hiến. Cám ơn mọi người đã hiệp lời cầu nguyện cho ba Tân Khấn Sinh trong ngày trọng đại này. 

Hình ảnh của ngày Lễ  

Hôm nay tại Nhà Mẹ Portieux, quý chị em đã quy tụ về để mừng lễ Cha Moye, mừng trễ hơn vì thời gian cuối tuần quý chị em có thể về đông đủ hơn. 

Trong chương trình hai ngày cuối tuần, quý chị em được gặp gỡ và cùng lắng nghe chia sẻ của Sr Marie - Didier về  "260 năm trường học", và Sr Marie-Christine "sự phát triến của sư phạm giảng dạy từ thế kỷ XVIII". Quý chị em cũng có thời gian chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về sư phạm giảng dạy mà mình đã từng được học. Quý chị em cũng có thời gian xem lại bộ phim  "Trên đường đến trường" (Sur les chemins de l'ecole), phim nói lên sự ham học của các em nhỏ cho dù hoàn cảnh có khó khăn, cơ cực như thế nào, các em vẫn cố gắng. 

Buổi tối thứ Bảy quý chị em có giờ cầu nguyện tưởng nhớ đến vị Sáng Lập - Á Thánh Gioan Martino Moye. Hôm nay Chúa Nhật - Chúa Chiên lành quý chị em cùng tham dự Thánh Lễ tạ ơn, cầu nguyện cho ơn thiên triệu trong Giáo Hội, sau đó quý chị em cùng chung vui bữa trưa, và buổi chiều chị em tiếp tục chia sẻ những chứng tá sống động trong sứ vụ của chị em tại nơi mình thi hành sứ mạng. 

Cám ơn Chúa đã ban cho chị em chúng con vị Sáng Lập thánh thiện, hiền lành và hết lòng vì trẻ em nghèo, xin cho mỗi người nữ tu Chúa Quan Phòng chúng con cũng biết noi gương Cha Moye tận tâm vì người nghèo, vì những mảnh đời thiếu thốn, khó khăn quanh chúng con. 

Hình ảnh chị em tại nhà mẹ Portieux

Ngày 4/05/1793 là ngày Cha Á Thánh Gioan Martino Moye được Chúa gọi về với Ngài, và đó cũng là ngày mà các Hội Dòng Chúa Quan Phòng trên toàn thế giới tưởng nhớ về Cha một cách đặc biệt nhất. Hôm nay tại Cutting nơi quê hương của Cha, tại ngôi nhà mà Cha được sinh ra và lớn lên, chị em Chúa Quan Phòng Portieux hiện diện tại đó, cùng với quý thân nhân của Cha Moye và những người giáo dân xa gần trong vùng đã đến cùng mừng lễ Cha tại Nhà Thờ Cutting nơi Cha Moye được rửa tội và có thời gian phục vụ trong thiên chức Linh Mục. 

Thánh Lễ được chủ sự do Đức Cha Jean-Pierre Vuillemin Giáo Phận Metz,  Đức Cha Jean Paul Mathieu, Cha Sở và một số cha khách, quý Soeurs Dòng Chúa Quan Phòng Portieux và Saint Jean de Bassel, cùng hơn 100 quý khách xa gần đến tham dự Thánh Lễ và buổi tiệc chung vui tại Cộng đoàn Cutting. 

Bầu khí thật ấm cung và thân mật cùng tưởng nhớ và tâm tình tạ ơn Chúa đã ban cho thôn làng, Giáo Phận, Hội Dòng và Giáo Hội một vị á thánh thánh thiện. Cám ơn Chúa đã ban cho chúng con một vị sáng lập gương mẫu, tốt lành như thế, xin cho mỗi người nữ tu chúng con biết noi gương Cha sống xứng đáng là người nữ tu Chúa Quan Phòng theo lòng Cha mong ước. 

 

Hình ảnh của ngày 4/05/2022tại Cutting

Từ ngày 11 - 19 tháng 02 năm 2022, tại Nhà Mẹ Portieux diễn ra cuộc họp Tỉnh Tu Nghị. Đó là sự kiện thường lệ được tổ chức 6 năm một lần, để chuẩn bị cho Tổng Tu Nghị của toàn Hội Dòng vào mùa hè năm 2022. 

Tỉnh Tu Nghị diễn ra với sự tham dự của quý chị em đại biểu được bầu chọn chính thức từ trong Tỉnh Dòng, với sự đồng hành của cha Ragonneau, Linh mục Dòng Tên, và Sr Marie Fabiola Vélasquez, de la Congrégation des Sœurs de la Charité Dominicaines de la Présentation. 

Toàn Tỉnh Dòng đã có thời gian dài chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, và chị em luôn tiếp tục cầu nguyện cho những ngày Tỉnh Tu Nghị được diễn tiến tốt đẹp, và sinh hoa trái cho Hội Dòng. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn cho các vị đồng hành và quý đại biểu luôn sáng suốt theo Thánh Ý Chúa. 

Hình ảnh của Tỉnh Tu Nghị tại Pháp

Từ ngày 7- 11 tháng 02/2022, một số chị em trẻ ngoại quốc đang trong thời gian học tập tại Pháp: Campuchia và Việt Nam. Trong thời gian nghỉ giữa khóa, các em được gửi đến  Séminaire des Mission, Chevilly Larue - vùng ngoại ô Paris, để tham gia khóa học với chủ đề "WELCOME".  Khóa học dành cho tất cả các tu sĩ ngoại quốc đến Pháp trong khoảng thời gian 3 năm trở lại. Khóa học nhằm giúp cho quý tu sĩ hiểu và có thể hội nhập vào nên văn hóa Pháp mà mình đang sống. 

Khóa học gồm có 50 thành viên đến từ 18 quốc gia, thuộc 28 Hội Dòng khác nhau: 22 Dòng nữ và 6 Dòng nam. 

Khóa học được chia sẻ bởi 5 giáo sư với các chủ để như sau:

1. Sự hiểu biết lẫn nhau giữa những người thuộc các nền văn hóa khác, những thách đố của việc giao thoa văn hóa.

2. Sứ mạng trọng tâm của xã Hội, Giáo Hội Pháp hôm nay. 

3. Đời sống tu sĩ trong sự năng động của công tác mục vụ tại Pháp - Sự bảo vệ trẻ vị thành niên.

4. Bảo vệ trẻ vị thành niên và các vấn đề lạm dụng tình dục.

5. Những điều cần biết, các thủ tục giấy tờ cần biết khi sống ở Pháp. 

Khóa học diễn ra trong bầu khí sinh động bởi các bài chia sẻ thực tế, cùng những kinh nghiệm thực tế của tham sự viên. Ngoài ra còn có những giây phút giao lưu văn hóa qua các tiết mục văn nghệ đến từ các nước khác nhau. Khóa học mang lại nhiều điều bổ ích cho đời sống sứ mạng của chị em ngoại quốc đến phục vụ tại Pháp. 

Hình ảnh của khóa học