Trong tâm tình tạ ơn Chúa 25 năm Linh Mục của cha linh giám và Hồng Ân Vĩnh Khấn của 3 chị em trong Hội Dòng Chúa Quan Phòng Portieux đang phục vụ tại Bở Biển Ngà, chị em trong Tỉnh Dòng Cần Thơ đã tổ chức Thánh Lễ Tạ Ơn cho ba chị em vào sáng hôm nay 30/06/2022. 

Tạ ơn Chúa vì đã chọn gọi và gìn giữ cha linh giám Emmanuel trong hành trình Mục Tử 25 năm qua, tạ ơn Chúa đã chọn gọi ba chị em bước theo Chúa trên con đường dâng hiến trọn cuộc đời. 

Trong bầu khí ấm cúng của tình thân thương gia đình, quý cha mẹ, và những chị em trong Hội Dòng đã cùng dâng lời tạ ơn Chúa vì những món quà quý giá Chúa ban tặng cho Hội Dòng, cho gia đình và từng cá nhân chúng con. 

Cám ơn Chúa vì mọi ơn lành người ban cho chúng con, xin Chúa tiếp tục đồng hành và nâng đỡ bước đường sứ vụ của cha linh giám, của quý chị em trong sứ vụ tại Châu Phi. 

Hình ảnh của Thánh Lễ Tạ Ơn  

Hôm nay ngày cuối Tháng Hoa, cũng là ngày mừng Lễ Mẹ đi viếng bà Elisabeth - người chị họ, chị em tại Tu Viện Cần Thơ dành thời gian quầy quần trước nhan Mẹ, cùng dâng lên lời tạ ơn. Trong buổi cầu nguyện các em tập sinh đã múa dâng  những đóa hoa tươi thắm sắc màu cùng tấm lòng dâng lên Mẹ. Cùng cầu nguyện, chiêm ngắm và học hỏi nơi mẫu gương sẵn sàng dấn thân vì tha nhân của Mẹ. 

Chúng con cám ơn Mẹ đã luôn gìn giữ và hướng dẫn Hội Dòng và từng chị em trong cuộc sống, xin Mẹ tiếp tục đồng hành với chúng con mỗi ngày trong đời dâng hiến của chúng con. Tháng Hoa tuy kết thúc, nhưng chúng con vẫn luôn tiếp tục dâng lên Mẹ chuỗi hoa trong đời sống cầu nguyện của chúng con. 

Hình ảnh của chị em trong giờ cầu nguyện

Dòng Chúa Quan Phòng Portieux tại Việt Nam có 3 Tỉnh Dòng riêng biệt, một trong những sinh hoạt chung nhằm tạo sự gần gũi, hiệp nhất đó là việc HỌP MẶT TẬP SINH 3 TỈNH DÒNG hằng năm. Sau thời gian thực tập mục vụ tại các Cộng Đoàn, các em tập sinh năm II trở về lại Nhà Dòng, toàn thể các em Tập Sinh của 3 Tỉnh Dòng sẽ có dịp gặp gỡ, giao lưu, vui chơi, giải trí, sẻ chia với nhau trọn một ngày. 

Hôm nay 21/05/2022, các em họp mặt tại Tỉnh Dòng Cần Thơ, từ sáng sớm là quý soeurs và các em Tập Sinh Cần Thơ đã chào đón các bạn từ Cù Lao Giêng và Tây Nguyên đến. Trong bầu khi trẻ trung, vui tươi và thân thiện, các em đã rất dễ hòa nhập cùng nhau vào nhịp sinh hoạt, vui chơi,...Có những giây phút lắng đọng cầu nguyện, sẻ chia, thì cũng có những giây phút sôi động, tràn ngập tiếng cười của những lúc hát hò, múa vũ, sinh hoạt,....Buổi họp mặt của các em được kết thúc với màn trình diễn văn nghệ vui với nhau, rất dễ thương và tươi trẻ. Sáng ngày 22/05/2022, các em cùng nhau tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn và kết thúc buổi họp mặt hằng năm này.  Cầu chúc các em luôn mãi vui tươi trong đời dâng hiến, và can đảm dấn bước theo Chúa mỗi ngày trong tin yêu như thế. 

Hình ảnh các em Tập Sinh 3 Tỉnh Dòng

Khung cảnh phụng vụ ngày Thứ Bảy Tuần Thánh hôm nay, mời gọi mỗi người chúng ta giữ thinh lặng và chiêm ngắm ngôi mộ của Chúa Giêsu. Có thinh lặng, chúng ta mới lắng nghe được tiếng Chúa. Có thinh lặng, chúng ta mới đi vào được mầu nhiệm vượt qua của Ngài. Nhà Tạm trống vắng, Bàn Thờ không sắc hoa. Khung cảnh trơ trụi ấy mời gọi chúng ta trở về với thinh lặng của nội tâm.

Cuộc sống đời thường của chúng ta  bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào, phải rã rời vì trăm công ngàn việc, lắm khi bị xao động bởi những bận tâm và âu lo, không còn thời gian để thinh lặng, để thấy được đâu là nguyên do khiến chúng ta hành động. Chính vì thế giây phút này đây, trong sự thinh lặng, cộng đoàn tu viện chúng ta hãy cùng nhau ở bên mộ Chúa, chúng ta hãy thinh lặng, hãy để cho tâm trí trống rỗng khỏi những lo toan, những tất bật của cuộc sống.

Thinh lặng để hiểu, để cảm và để thấu tình yêu mà Chúa dành cho nhân loại  và cho mỗi người chúng ta. 

“ Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hiến mạng sống vì người mình yêu”  (Ga 15, 13). Vâng TC đã và đang nói với mỗi người chúng ta những lời yêu thương ấy, qua cái chết đau thương trên thập giá của Đức Giêsu Kitô, con của Ngài, để cứu độ chúng ta, để giải thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi và sự chết. Mẹ Maria, Thánh Gioan, các bà đạo đức đã thinh lặngtrong suốt cuộc thương khó của Chúa. Các ngài đã dạy chúng ta bài học về sự thinh lặng nội tâm. Chúng ta cùng với Mẹ Maria, Thánh Gioan và các bà đạo đức tìm đến bên mộ Chúa để cùng sống mầu nhiệm vượt qua của Ngài.

Hình ảnh  viếng mộ Chúa Thứ Bảy Tuần Thánh 2022

Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu của mình.” Vâng, tình yêu đó chỉ có thể có được nơi Chúa Giê su – Thiên Chúa nhập thể làm người.Quả thật, tình yêu của Chúa Giêsu là một tình yêu duy nhất, tình yêu trao ban tự hiến, tình yêu vượt quá mọi suy tưởng của con người, Ngài đã yêu và yêu cho đến cùng. Trong những giây phút cuối đời bên các môn đệ thân yêu, CGS như trút cạn hết tình yêu mà Ngài muốn bộc lộ cho các ông bằng tất cả con tim và hành động của Ngài. Ngay cả đối với kẻ phản bội, CGS vẫn một lòng yêu thương với tình yêu thương xót và bao dung. Qua đó, Ngài muốn dạy cho tất cả chúng ta: hãy yêu thương nhau như Ngài đã yêu. Dâng giờ kinh nguyện sáng thứ năm Tuần Thánh hôm nay, xin CGS là vua tình yêu, ban cho mỗi người chúng ta biết noi gương Chúa, dám cam đảm theo Chúa trọn đời và biết yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta.

Hình ảnh quý chị em tại Tu Viện Cần Thơ trong giờ suy tôn