Năm Phụng vụ mới được bắt đầu với Chúa Nhật I Mùa Vọng. Hoà chung với tâm tình chuẩn bị tâm hồn đón mừng Mầu Nhiệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người, Tu viện Cù Lao Giêng bước vào tuần đầu tiên với giờ suy tôn Lời Chúa. Chủ đề của giờ suy tôn là “ Tỉnh thức và canh Tân.” Cộng đoàn được gợi ý suy nghĩ về cuộc đời là sự chờ đợi liên lỉ. Chờ đợi Chúa không giống như tìm kiếm sự may rủi hay một cơ hội có thể đến mà cũng có thể không. Chúng ta chờ đợi Chúa trong sự xác tín vào quyền năng của Ngài, và chắc chắn Ngài sẽ đến. Cuộc đời này được sánh ví như một con đường. Mỗi người chúng ta đang đi trên con đường đó. Ở cuối của con đường này, Chúa đang chờ đợi chúng ta, vì thế mà sự đợi của chúng ta là chờ đợi trong hy vọng. Chúng ta cũng tin chắc Chúa là Đấng yêu thương, luôn dành những điều bất ngờ cho những ai giữ một lòng trung tín và cậy trông nơi Ngài.

Cầu chúc cho từng thành viên trong Tỉnh Dòng sống mùa vọng thật sốt sắng và thánh thiện.

Ban truyền thông - TD.Cù Lao Giêng

Hình ảnh giờ suy tôn

 

“ Uống nước nhớ nguồn.

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.”  ( Tục ngữ)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giám mục Giáo phận Cần Thơ và những hướng dẫn thực hành cụ thể của Ban Loan Báo Tin Mừng trong ngày lễ Khánh Nhật Truyền Giáo 23/10/2022. Tu viện Chúa Quan Phòng Cần Thơ đã tổ chức đêm chầu Thánh Thể cầu nguyện cho việc Loan Báo Tin Mừng của giáo phận bắt đầu từ 18g30 đến 24g00. Cha linh hướng Emmanuel Nguyễn Công Quận đã chủ sự đặt Mình Thánh Chúa và hướng ý cầu nguyện chung, sau đó lần lượt các em trong khối huấn luyện, quý Srs Nhà chung thay phiên nhau chầu cho đến 24g00 đêm.

Hôm nay, tháng Mân Côi lại về, tiếp nối truyền thống tốt đẹp, thánh thiện của Giáo Hội, cộng đoàn Tu viện Chúa Quan Phòng Cần Thơ đã có buổi khai mạc tháng mân côi vào lúc 18g30 ngày 01/10/2022 với chủ đề: ĐỨC MARIA – MẪU GƯƠNG HIỆP HÀNH. Cộng đoàn đã cùng nhau tìm hiểu lịch sử kinh mân côi, cùng nhau suy niệm các mầu nhiệm kinh mân côi qua các thể loại múa, nhạc cảnh và lần chuỗi, bởi vì Kinh Mân Côi  được coi là bản tóm tắt Tin Mừng. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói: “Vì là lời kinh dựa theo Tin Mừng, tập trung vào mầu nhiệm Nhập Thể cứu độ, nên Kinh Mân Côi là lời kinh đặc thù của Kitô giáo. Tự bản chất, Kinh Mân Côi là lời kinh cầu cho hòa bình, hệ tại ở việc chiêm ngắm Đức Kitô, Hoàng Tử Hòa Bình, là sự bình an của chúng ta (x. Ep 2,14). Bất cứ ai đồng hóa với mầu nhiệm Đức Kitô qua Kinh Mân Côi, thì sẽ học được bí quyết của hòa bình và biến nó thành dự phóng của cuộc đời mình: đón nhận, cảm nghiệm, và gieo rắc bình an khắp mọi nơi.”

Ước gì trong tiến trình Hiệp Hành, từng nữ tu Chúa Quan Phòng chúng ta biết cầm lấy Chuỗi Mân Côi với lòng tin tưởng, biết tái khám phá Kinh Mân Côi dưới ánh sáng của Thánh Kinh, trong sự hài hòa với Phụng Vụ và tương hợp với bối cảnh của cuộc sống hằng ngày.

Cùng Hiệp Hành với Mẹ, chúng ta hãy thành tâm thực hành 3 mệnh lệnh của Mẹ tại Fatima: “Hãy siêng năng lần hạt; hãy cải thiện đời sống; hãy tôn sùng Trái Tim Mẹ”, để thế giới được Hòa Bình và con người được hạnh phúc.

Ban truyền thông – TD Cần Thơ

 

 

“Ơn gọi của con là tình yêu.” ( Thánh Têrêsa HĐGS)

Tỉnh dòng Cần Thơ chọn ngày mừng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu hôm nay để làm nghi thức gia nhập đệ tử viện cho 3 em:

1/ Anna Nguyễn Thị Thanh Thư – Phụng Tường

2/ Maria Nguyễn Thị Khánh Vy - Vị Hưng

3/ Maria Phạm Ngọc Vy – Tân Phú

 Nghi thức bắt đầu lúc 16g30 ngày 01/10/2022 phối hợp kinh chiều với cộng đoàn. Các em được bề trên gọi tên và chính thức trao cho Sr. phụ trách để đồng hành với các em trong những ngày đầu đời ơn gọi. Nghi thức diễn ra trong bầu khí ấm cúng và sốt sắng qua lời kinh tiếng hát của cộng đoàn và kết thúc bằng phép lành của chủ tế.

Cầu chúc các em noi gương chị thánh Têrêsa: khiêm nhường, bé nhỏ, yêu mến Chúa Giêsu hơn bất cứ ai trên thế gian này và mỗi ngày khám phá ra ơn gọi của mình, để có thể dám thưa lên với Chúa như chị thánh: “ Ơn gọi của con là TÌNH YÊU.”

          Ban truyền thông – TD Cần Thơ