Thấm thoát ba tháng trôi qua từ khi tôi nhập học tại EAPI. Cơ hội học tập tại môi trường quốc tế này cho phép tôi mở rộng hiểu biết trong nhiều lĩnh vực khác nhau không chỉ thông qua các kiến thức mà các giáo sư cung cấp trên lớp nhưng còn từ những hoạt động ngoại khóa khác của nhà trường tổ chúc cho học viên. Trong đó Lễ Hội Văn Hóa là một trong những hoạt động để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc nhất.

Thực vậy, đến tham gia chương trình Canh tân mục vụ cho người môn đệ song song với chương trình Kinh nghiệm đổi mới ngày sa bát tại Học Viện Mục vụ Đông Á (EAPI). Tôi không chỉ được đào tạo về kĩ năng lãnh đạo mục vụ và truyền giáo cho một Giáo hội được đổi mới mà còn được tham gia các chương trình nội trú đa văn hóa phong phú cùng với các học viên từ khắp nơi trên thế giới. Sự đa dạng của các quốc gia và ngôn ngữ trong EAPI được thể hiện sâu sắc nhất trong các Thánh Lễ văn hóa mà tôi được trải nghiệm. Trong các Thánh Lễ này, chúng tôi được khuyến khích mặc trang phục truyền thống như một cách tôn vinh Chúa và tự hào giới thiệu một vài nét đặc trưng văn hóa đất nước mình với nhau.

Thánh lễ của chúng tôi được tổ chức hai đợt: đợt 1 vào tháng 09 tập trung vào chủ đề “Lạy Mẹ Maria, chữa lành chúng con trong Chúa Giêsu Kitô” và đợt hai vào tháng 10 với đề tài “Trái tim rực lửa, đôi chân bước đi”. Trong Thánh Lễ này, chúng tôi đọc Lời cầu nguyện Tín hữu bằng ngôn ngữ địa phương của chúng tôi hoặc của các quốc gia nơi một số người trong chúng tôi đã được truyền giáo. Chúng tôi đưa vào lời thỉnh cầu của mình những khuyến nghị và đề xuất mà chúng tôi đã nhận thấy trong các bài học về sự cứu rỗi và tương lai của thế giới. Chúng tôi cầu nguyện cách đặc biệt cho các vị lãnh đạo của Giáo hội trong chương trình “hiệp hành” bằng tiếng Hàn Quốc, chúng tôi cũng không quên cầu nguyện cho hòa bình thế giới theo lời mời của Đức Thánh Cha Phan xi cô đặc biệt các quốc gia: Palestine, Israel, Nga, Ukraine bằng tiếng Inđônêxia. Lời cầu cầu nguyện cho đại kết và đối thoại liên tôn tốt hơn giữa các tín hữu được thực hiện bằng tiếng Ấn Độ. Những lời thỉnh cầu dành cho giới trẻ và gia đình mà các giá trị của họ đang bị thách thức bởi những gì chúng ta thấy trên các phương tiện truyền thông đương thời được nói bằng tiếng Thái Lan. Những người bạn Philippines của chúng tôi đã hướng dẫn lời cầu nguyện cho người nghèo và người bệnh, trong khi lời cầu nguyện cho môi trường, đặc biệt là sự xuất hiện của một số hiện tượng mà đôi khi khó giải thích hoặc do tội lỗi của chúng ta gây ra, được nói bằng tiếng Nhật. Cuối cùng, lời cầu nguyện cho tất cả anh chị em đã qua đời được đọc bằng tiếng Myanmar.

Ngoài ra, có một số đặc thù khác: Bài đọc thứ nhất được đọc bằng một trong các ngôn ngữ Tây Ban Nha, và Tin Mừng được đọc bằng tiếng Pháp. Cuộc rước đầu lễ bao gồm một điệu nhảy là một phần của nghi thức truyền thống của Quần đảo Fiji, khiến tất cả chúng tôi cảm động. Chúng tôi cùng nhau hát bài dâng lễ theo tiếng cồng chiêng Việt Nam. Sau gần hai giờ phụng vụ rất phong phú, đầy màu sắc và đẹp đẽ, Thánh lễ kết thúc bằng màn khiêu vũ cộng đồng và chụp ảnh tập thể chúng tôi trong trang phục nghi lễ truyền thống. Niềm vui thiêng liêng rạng ngời trên khuôn mặt của mỗi chúng tôi nói lên rất nhiều về niềm an ủi mà chúng tôi nhận được từ Chúa. Chúng tôi cùng chia sẽ và trãi nghiệm hương vị đa dạng món ăn từ các quốc gia, cùng với những màng trình diễn văn nghệ vui tươi, thú vị, tất nhiên niềm vui đó lan tỏa cho những vị khách, bạn bè mà chúng tôi mời đến.

Như vậy, thánh lễ văn hóa của chúng tôi là nơi thích hợp để xin Chúa tha thứ cho những thiếu xót và cầu nguyện cho những gì cần được cải thiện. Khi chúng tôi quy tụ lại với nhau, anh chị em từ khắp các quốc gia, chúng ta được nhắc nhở về việc tất cả các nền văn hóa trên thế giới, tất cả Dân Chúa, tất cả các tôn giáo và tất cả những người có thiện chí đều được mời gọi “cùng nhau hiệp hành”. Trong ý thức được kết nối với nhau như anh chị em, chúng tôi có thể “cùng nhau du hành” để giải mã những dấu hiệu về sự hiện diện của Thiên Chúa giữa hận thù, ghen tị, chiến tranh và chết chóc, giữa những lời tiên tri, phép lạ và những sự kiện bất thường. Đồng thời, chúng tôi nhận ra sự đa dạng của mình và cảm ơn Chúa vì những điều tốt đẹp xảy ra trong một thế giới đã trở nên liên kết với nhau, đa văn hóa và quốc tế.

 

 

Sr. Marie-Anatolie Phạm Thị Tuyết Nhung

Cộng đoàn Manila, Philippines

 

“Hãy ký thác đường đời cho Chúa

Tin tưởng vào Người Người sẽ ra tay” (Tv 36, 5)

 Có thể nói lời Thánh vịnh 36 mà con đã chọn làm phương châm sống cho đời tu từ thời gian Tập Viện chính là lời động viên xác tín nhất cho hành trình ơn gọi của con trong suốt thời gian đã qua và cũng sẽ là lời xác tín mạnh mẽ nhất cho con hôm nay, trong môi trường hoàn toàn mới để thi hành sứ mạng học tập tại đất nước Philippines này.

Cộng đoàn tại Philippines là một cộng đoàn quốc tế, dành cho những chị em ở các tỉnh dòng trên toàn thế giới, được Hội Dòng gửi đi du học tại Mainila. Cộng đoàn là nơi để chị em tụ họp, gặp gỡ nhau trong những kỳ nghỉ hoặc cuối tuần, chị em cùng về sống chung với nhau để chia sẻ, nâng đỡ tinh thần cho nhau. Đã có nhiều chị em tốt nghiệp và trở về phục vụ tại quê nhà, hiện tại còn lại một số chị em tiếp theo sứ mạng học tập tại đây. 

Thời gian qua do dịch bệnh, các trường học đều đóng cửa và học online, do vậy các chị em trở về bên nhau trong cộng đoàn, cùng chia sẻ và vượt qua những khó khăn trong thời gian dịch bệnh này. Quý chị em cũng dành thời gian tham gia với giáo xứ, đi thăm viếng khi có thể để chia sẻ, cảm thông với những người dân ở đây. 

Sr Marie - Flore Hồng Thanh khấn lại

Cộng Đoàn Manila - Philippines được thành lập với mục đích cho các chị em từ các Tỉnh Dòng gửi sang đi học. Cộng Đoàn mang tính quốc tế vì có nhiều quốc gia khác nhau, quý chị em chủ yếu là đi học. Trong đó có chị trưởng Cộng Đoàn là lãnh trách nhiệm cộng đoàn, ngoài ra soeur cũng tham gia nhiều công tác mục vụ trong giáo xứ. 

Xin Chúa luôn cùng đồng hành với chị em chúng con trên mọi nẻo đường, ở khắp mọi nơi các chị hiện diện xin cho sự hiện diện ấy trổ sinh nhiều hoa trái tốt đẹp, đem lợi ích cho tha nhân. 

Đi thăm viếng người dân

Cầu nguyện tạ ơn cho 2 soeurs đã kết thục việc học trở về Vietnam phục vụ

Đi hành hương 

Cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa

Nhóm Liên Tu Sĩ  đi thăm tù nhân

Ban Truyền Thông SPP

Quý chị em được Hội Dòng gửi đến Philppines du học, quý chị học nhiều chuyên ngành ở nhiều trường khác nhau. Trong số đó hiện có 2 chị em đang học tại Học Viện Mục Vụ Đông Á (EAPI), các chị được học vể các khóa mục vụ, và nhiều đề tài khác. Ở nơi đây quý chị em được học chung với những thành viên thuộc nhiều quốc gia khác nhau. Ngoài các giờ học, các chị còn được học hỏi kinh nghiệm, những sinh hoạt khác làm phong phú cho sứ vụ học tập của các chị. Xin Chúa chúc lành cho các chị, để các chị tiếp tục học tập tốt, và cho những gì các chị học tập được sinh lợi ích sau này. 

Sau đây là một số hình ảnh sinh hoạt của các chị: 

Thánh Lễ Văn Hóa

Tham gia văn nghệ giao lưu văn hóa

Tham dự Thánh Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam với cộng đồng VN tại Manila

Ban Truyền Thông SPP