Mừng sinh nhật năm thứ 150 của Chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, chúng ta xin “Tình Yêu của Trái Tim Giáo Hội” cầu bầu cùng Chúa ban cho chúng ta tâm hồn đơn sơ, trái tim bé nhỏ, cõi lòng thơ ấu.


Với tâm tình của người em ngay từ tấm bé đã mộ mến Chị thánh, người viết xin được chia sẻ một vài điểm trong linh đạo đơn sơ của thánh nữ, như bông hồng kính dâng Chị thánh nhân dịp kỷ niệm sinh nhật và tuyên phong Chân Phước.

Đọc nhật ký “Một Tâm Hồn”, chúng ta nhận ra những nét đặc biệt của con đường đơn sơ, thơ ấu được chị thánh kín đáo thể hiện qua ba chọn lựa anh hùng của Đức Ái Kitô giáo:
1. Chọn lựa Tha Thứ người làm khổ mình, như quà tặng dành cho họ
2. Chọn lựa quên đi điều xấu xa, bất công người khác làm cho mình, và điều tốt lành, chính đáng mình làm cho người khác như món quà dành cho chính bản thân
3.Chọn lựa yêu thương tất cả mọi người, không loại trừ ai, vì đó là hạnh phúc của Thiên Chúa và niềm vui của Thiên Đàng

Chẳng thế mà chị thánh đã tha thiết thốt lên trước mặt mẹ Bề Trên của mình: “Trong trái tim của Giáo Hội, thưa Mẹ, con sẽ là tình yêu – Dans le cœur de l’Eglise, ma mère, je serai l’amour”. Ở đây, người viết xin lưu ý bạn đọc: có một số dịch giả dịch là: “Trong trái tim Mẹ Giáo Hội, con sẽ là Tình Yêu”. Tuy thế, theo ngữ cảnh trong nhật ký “Một Tâm Hồn” thì lời này được chị thánh nói lên trong cuộc gặp gỡ mẹ Bề Trên, nên cụm từ “ma mère” có thể được dịch là “thưa mẹ” (x. Thérèse de l’Enfant Jésus, Lettre à sœur Marie du Sacré Coeur, Manuscrits Autographiques, p. 226- 229).