Những ngày qua, chị em Chúa Quan Phòng khắp trong các Tỉnh dòng của Việt Nam đã vui mừng và hân hoan đón chào những chị em đã can đảm dấn thân theo linh đạo Dòng cách xác quyết hơn qua các lễ khấn trọn đời, để chỉ tìm vinh quang Thiên Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn. Các chị đã dọn mình rất kỹ lưỡng, đã được linh thao một tháng, và dành nhiều thì giờ để tiếp xúc, gặp gỡ Chúa. Các chị đã kinh nghiệm được tình yêu của Chúa, đã cảm thấy hạnh phúc vì được Chúa yêu. Chính vì thế mà các chị quyết tâm thuộc trọn về Chúa suốt đời.

Lễ khấn của các chị là một giao ước, là một lễ cưới huyền nhiệm. Chiếc nhẫn mà các chị xỏ vào tay là dấu chỉ biểu tỏ cho việc từ nay, các chị là hôn thê, là bạn trăm năm của Chúa. Lễ cưới của các chị không có xe hoa, không có chú rể, vì Tân Lang là Đức Kitô. Các chị trở thành tân nương, nhưng vẫn là những trinh nữ thanh khiết, hình ảnh của điều mà Thánh Phaolô ước muốn cho Giáo Hội được tinh tuyền như một người trinh nữ.

Nếu từ đây trở đi các chị vẫn thường xuyên tiếp xúc với Chúa, gặp gỡ với Chúa, các chị sẽ được Chúa dẫn đi sâu vào đường lối của Người- con đường từ Thập Giá đến vinh quang. Đó chính là con đường mà Chúa Cha đã vạch ra cho Đức Kitô, cho Hội Thánh và cho mọi Kitô hữu, cho dù chúng ta đang được mời gọi trong bậc sống nào. Tắt một lời: ai muốn là môn đệ của Người, đều phải theo con đường ấy. Các chị đã tuyên khấn trọn đời là các chị đã chọn con đường ấy cách đặc biệt hơn.

Các chị quý mến, nếu ai đó hỏi rằng, các chị có hạnh phúc trong ngày tuyên khấn trọn đời không? Chắc chắn rằng, các chị sẽ trả lời là có. Và em tin rằng các chị đã, đang và sẽ thực hiện Hiến Chương Nước Trời với lòng mến. Các chị đang thấy và ngày sẽ càng thấy rõ hơn những điều Chúa dạy trong Hiến Chương Nước Trời là đúng.

Các chị thấy khó nghèo là hạnh phúc nhất. Các chị không có tiền bạc, nhưng quả thật các chị đã nếm cảm được mình còn hạnh phúc hơn những người có tiền của. Các chị đón nhận những khổ đau trong cuộc sống hằng ngày, những hy sinh hãm mình, những va chạm trong cuộc sống chung, những hiểu lầm, những khác biệt... Các chị sẽ thấy mọi khổ đau đều trở thành hạnh phúc, niềm vui, niềm an ủi cho những ai yêu mến Chúa. Hằng ngày các chị sẵn sàng hãm dẹp tính xác thịt, không cần những thú vui của đời sống vợ chồng, không đi tìm những tình cảm nam nữ, cố gắng giữ cho tâm hồn trong sạch, các chị sẽ được thấy Thiên Chúa.

Mặc dù con đường của Chúa Giêsu là con đường Thánh Giá, nhưng lại là con đường hạnh phúc, con đường đưa tới Nước Trời. Nếu sống đời tu trọn vẹn, các chị vừa là hiện thân của Chúa Giêsu chịu đóng đinh, đối tượng duy nhất của lòng trí các chị muốn gắn kết. Bởi từ đây, chính các chị đã lấy thân mình đóng đinh xác tín hơn vào cây thánh giá gỗ không màu, và đơn sơ mà các chị đã đeo trên cổ áo, theo như ý muốn của Cha Sáng Lập Dòng, để từ đấy cả thân mình các chị cùng cây thánh giá gỗ kia là biểu tượng và là dấu chỉ cho Lòng Chúa Thương Xót. Thế nhưng, các chị cũng là hiện thân của Nước Trời, của Tám Mối Phúc. Các chị là chứng nhân sống động nhất cho Tình Yêu Chúa giữa trần gian.

 

Sr. Nhật Hạ - TD.Cần Thơ