Có một thời người ta đeo nhẫn để chứng tổ mình là người tự do. Rồi cũng có một thời người ta đeo nhẫn để nói lên mình đã ràng buộc và cam kết. Và rồi cũng có một thời mà người ta tháo nhẫn vì cam kết không thành.

Có nhiều người đã chọn tự do trong lời cam kết, thì cũng có người chọn tự do trong tháo gỡ và chia ly. Hành trình để tiến đến ngày trao nhẫn cho nhau là một hành trình gian nan, nhưng hành trình để đén lúc phải tháo bỏ nó cũng là những chuỗi ngày đau đớn lắm. Chẳng một ai muốn xum họp rồi phải ly tan, thế nhưng tại sao ly tan vãn là một nhức nhói, băn khoăn trong thời đại.

Chỉ có một chút suy tư khi nhìn một cánh diều bay cao lại hay chăng là một cánh diều biết cam kết. Nó đã chấp nhận ràng buộc với một điểm cố định qua sợi dây gắn bó. Càng gắn bó chặt với trụ điểm, con diều lại càng bay cao. Khi diều bay cao, là lúc diều được tự do trong mây ngàn và gió lộng, là tung bay trong trời rộng thênh thang. Nếu lúc nào đó, cánh diều tham lam, muốn có thêm tự do mà cắt đứt sợi dây cam kết, ấy là lúc diều phải trở lại mặt đất là đà, phải giã từ trời rộng thênh thang. Mây buồn vì đã vắng bóng diều; diều buồn vì đã xa lìa mây.

Một lần cam kết là một lần ràng buộc, nhưng cũng nhờ ràng buộc mà có hướng để bay lên, để thăng hoa. Nó nhìn cánh diều chiều nay trong sân chơi của đám nhóc mà lòng bâng khuâng cho ý nghĩa thâm sâu của cuộc sống. Dù cho cánh diều to hay nhỏ; cánh diều rực rỡ sắc màu hay giản đơn làm bằng giấy học trò; dù nó là cánh diều của chú bé giàu sang hay của cô bé nhà nghèo, tất cả đều phải tuân theo quy luật “cam kết” của kiếp làm diều để có thể được bay cao và tự do trong gió.

Có những người tôn trọng lời cam kết nên khắc cả lời thề hoặc khắc tên người yêu lên trên chiếc nhẫn cam kết của mình. Dường như người ta muốn nói, một lần đã cam kết là chẳng mong tháo gỡ bao giờ cả. Ngày hôm nay người ta đã ít khắc tên của người yêu lên nhẫn, nhưng thay vào đó người ta khắc tên của nhau trong tim. Vì khắc tên của nhau trong tim, nên khi tháo chiếc nhẫn cam kết, thì cũng có nghĩa là muốn xóa nhòa yêu thương, tẩy xóa tên của người yêu khỏi tim mình. Tên càng khắc sâu, thì vết thương càng đau khi xóa nhòa. Tim không là vàng, không là gỗ đá, nên khi xóa tẩy là gây nên niềm đau. Có những niềm đau có thể nguôi ngoai, có những vết thương mong có ngày lành lại, nhưng cũng có những vết thương phải xót xa một đời.

Chiếc nhẫn tự nó không đưa hạnh phúc về. Ngón tay xỏ nhẫn cũng không nối nhịp thủy chung. Chỉ ccos thái độ đón nhận và trao ban trong cam kết mới làm cho yêu thương cất cánh. Thế nhưng giá trị cam kết của hôm nay dường như đang bị coi nhẹ lắm, xem chừng như trong mắt người trẻ đang dần bị lỗi thời. Nhiều người đã cảm thấy lo âu cho những tuột dốc ấy; lo âu cho một trào lưu đang ăn mòn lối đi của những giá trị truyền thống; lo âu cho lời cam kết của mình hôm nay có được sắt son mãi như lòng mình ước mong?

Tu sĩ và giáo dân hôm nay đều mang một nỗi ưu tư chung. Ưu tư cho một cuộc tình năm xưa có được thắm đượm như màu hoa trong ngày dâng hiến trao ban; ưu tư cho lời khấn nguyện có còn cháy sáng như ánh nến lung linh trên bàn thờ thuởu nào? Trong cái bấp bênh của lời cam kết, người ta băn khoăn không bết bám víu vào đâu để tựa nương. Thế nhưng, khi lời cam kết của con người mong manh, thì vẫn có Đấng không bao giờ mong manh trong lời cam kết. Thượng đế!

Biết băn khoăn cho lòng trung thành là khởi đầu biết tìm đến Đấng luôn trung thành. Chỉ có tình yêu và ân sủng của Đấng không bao giờ bất trung mới làm cho những cuộc tình luôn vĩnh cửu. Có nói lên một lời thủy chung ới người bạn đời hôm nay; có nói lên được một lời cam kết trung thành dâng hiến cũng chính là nhờ sự thúc đẩy của Đấng luôn chung thủy. Lịch sử bất trung của Israel năm xưa vẫn là những lối mòn của chia lìa ngày hôm nay. Thế nhưng Thiên Chúa luôn trung tín của Israel năm xưa thì vẫn là một Thiên Chúa luôn trung tín với cuộc đời mong manh của nó trong hôm nay. Thiên Chúa của hôm qua, của hôm nay và của cả ngày mai vẫn là một Thiên Chúa của trung tín yêu thương.

Nguyện xin cho những băn khăn và lo lắng hôm nay biến thành lời kinh nguyện cho lòng sắt son chung thủy. Xin cho những mong manh và bấp bênh của lời cam kết trở thành lòng thiết tha gắn bó, để ơn Trời tuôn đổ, để lòng xót thương dâng tràn và lời ca yêu thương vang mãi cho đến lúc đi về với vĩnh cửu.

Lạy Chúa, khi nhìn những tan vỡ và chia ly hàng ngày, con không khỏi băn khoăn cho lòng trung thành hôm nay. Giữa những vết rạn nứt của bức tường truyền thống, con cũng linh cảm thấy những viên gạch của từng cá nhân, gia đình đang lung lay. Chẳng một người thợ xây nào có thể yên an trước những vết nứt rạn của tòa nhà. Chúa lại là người thợ xây và là nhà thiết kế. Nguyện xin Chúa nung lại viên gạch yêu thương của đời con. Xin ban thêm cho con loại xi măng “ân sủng”, để hạt cát tình yêu dâng hiến trong con gắn bó được bền chặt giữa mưa ngàn và gió cuốn. Xin cho những chiếc nhẫn đã một lần trao tay, được ở lại mãi với chủ của nó, để tự do được thăng hoa. Nhẫn không là cầu nối, lời thề chẳng dệt nên yêu thương. Chỉ có chính Chúa mới là cầu nối của yêu thương, nối kết đời con trong ân tình chan chứa, để con nên vẹn câu thề trọn nghĩa tín trung.

Sr Nhật Hạ - Nữ Tu Chúa Quan Phòng Cần Thơ