Không khoa trương, không cần đáp lại, nhìn vào sự hy sinh thầm lặng, đánh đổi tất cả chỉ để bước theo Đức Kitô và xem đó là một sự  đầu tư chắc chắn nhất.

Trên thương trường, những nhà đầu tư, nhà kinh doanh coi những dự án A,B hay C… chính là con đẻ của họ vì họ đã dành bao tâm huyết vào đó để quyết tâm theo đuổi đến thành công. Quay về với những ai sống đời dâng hiến, tu sĩ nào cũng vậy bước theo Đức Kitô, sống ơn gọi độc thân khiết tịnh chính là dự án lớn nhất của cuộc đời mà họ dành cả chặng đường đầu tư, vun đắp. Và thành công của họ chính là Đức Kitô được rao giảng, bằng chính cách sống ơn gọi yêu thương của họ.

Ai đầu tư mà không bỏ vốn, ai đầu tư mà không vất vả, gian nan. Sẽ có lúc thất bại, có lúc bị vùi dập, có lúc tinh thần sụp đổ, gục ngã rồi lại đứng lên để thành công thì họ phải là người thật kiên trì.

Dấn thân theo sát Đức Kitô­­ – một sự đầu tư liều lĩnh của người tu sĩ nhưng nguyên liệu đầu tư là sự hy sinh, phục vụ, yêu thương, tha thứ,… là những thứ nhỏ bé nhất và vô giá nhất. Vậy nên dự án này không bao giờ lỗ cả, nhất là đối với người tu sĩ, chấp nhận mất mát ở đời này, để được lợi ở đời sau. Chưa bao giờ “vị chủ tịch” ngừng quan tâm, ngừng yêu thương, lo lắng cho các “cổ đông” của mình, dù khi còn bé hay đã lớn, ngay cả khi vấp ngã, sai phạm.

Trong kinh doanh ai mà không tính toán đến chi phí cơ hội. Cuộc sống cũng có nhiều khi bạn phải mất cái này để được cái kia, như thể việc người tu sĩ đánh đổi thanh xuân cho tất cả những gì được gọi là ý CHÚA mà không nghĩ đến ý riêng mình.

Ai mà không có đam mê, có thú vui, sở thích cá nhân, nhưng vì CHÚA, họ dám đánh đổi tất cả, kể cả mạng sống. Dù cuộc sống có thế nào, người tu sĩ vẫn cảm thấy bình an quên hết tất cả khi ngồi bên “Huyền Tích Thánh Thể”.

Mọi thứ từ thời gian, sức khỏe, khả năng, thanh xuân… của người tu sĩ đều do CHÚA ban. Quý giá hơn nữa là chính Đức Giêsu Kitô đã tự hủy mình ra như không để con người được cứu độ. Vậy nên, dù cuộc sống đầy sóng gió, phong ba bão táp, mong người tu sĩ đừng bao giờ ngừng đầu tư, nhưng hãy luôn tin rằng có CHÚA ở cạnh ta, ban sức cho ta, giúp ta vượt qua.

Đầu tư không nhất thiết phải thu hồi vốn và có lãi có những khoản đầu tư mà bạn sẽ nhìn thấy kết quả theo một giá trị khác. Điều này thể hiện rõ nhất nơi những ai đã, đang và  sẽ đầu tư vào “công ty mang tên GIÊSU”

 

Marie Michel Phước Tiên

Khấn Sinh TD.Cù Lao Giêng