Có một thầy hỏi: với gần 5 năm đời linh mục của cha thì cha có kinh nghiệm gì trong mối tương quan giữa các linh mục với nữ tu trong việc mục vụ tại họ đạo?

Sau câu hỏi rất thực tế và chân thành, bổng tôi có nhiều đắn đo để tìm ra câu trả lời cho thầy, cũng phải thực tế (đúng sự thật) và chân thành để thầy có cái nhìn khách quan tốt lành và ích lợi sau này. Tôi dựa trên vấn đề thực tế: sự cần thiết có sự hiện diện  của các cộng đoàn nữ tu để phục vụ - Sự bất đồng trong việc phục vụ và Giải quyết vấn đề dưới ánh sáng đức tin. Tôi chia sẻ với Thầy không mang tính chất dạy đời nhưng với sự chân thành của kinh nghiệm mà tôi đã gặp

 • Sự cần thiết có sự hiện diện của các cộng đoàn nữ tu để phục vụ.

Về phương diện xã hội: “ không ai là một hòn đảo” mà phải “ sống cùng và sống với”…không ai có thể tự kiêu ngạo cho mình là tài giỏi không cần sự cộng tác của bất cứ ai. Chính vì sự có mặt của các Dì (Soeur) đưa đến nhiều thuận lợi

 • Họ đạo sẽ tươm tất hơn qua việc phục vụ cách âm thầm và khiêm tốn: cắm hoa, dọn lễ, tập hát, đánh đàn, và thăm viếng…đây là những công việc rất thích hợp với giới tính cũng như ơn gọi của các Dì.
 • Người dân trong vùng cũng sẽ được hưởng lợi: các Dì nhận giử các trẻ dạy dỗ các em về kiến thức và cả đạo đức. Giúp cho nền dân trí trong vùng cũng như con em trong giáo xứ ngày một phát triển về đạo đức và nhận thức thế giới cách lành mạnh. Cha mẹ các em sẽ yên tâm đi làm ăn vì con em họ được yêu thương và dạy dỗ cách đàng hoàng
 • Sự bất đồng trong việc phục vụ.
 • Giới tính:như người ta thường nói “đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim”, là do sự khác biệt lớn trong tính cách của hai phái. Tuy nhiên, phần lớn nữ giới có những đặc điểm về tính cách khác xa đàn ông và ngược lại: phái nam có khuynh hướng lấn át và chi phối hơn (mạnh mẽ và dễ gây hấn), cũng như ổn định về mặt tâm lý. Ngược lại, nữ lại tỏ ra nhạy cảm, ấm áp hơn (ân cần, chu đáo với người khác) và hay lo lắng.Đối với Nam thì sống thiên về sức mạnh và lý trí. Với nữ thì ngược lại.
 • Trách nhiệm: với cương vị là linh mục thì trách nhiệm khác với các nữ tu cho nên khi giải quyết sự việc chung linh mục thường phải để ý đến trách nhiệm, lợi ích các linh hồn, cũng như phong tục tập quán của họ đạo…các nữ tu thì khác hơn không phải nhận nhiều trách nhiệm chỉ với tư cách là người cộng tác
 • Cái tôi: tôi “là linh mục. Là Cha Sở, Là cha phó”đôi khi dùng đến sức mạnh của mình “phán một lời” và bắt mọi người nghe theo. Tôi “là Nữ Tu…” không lẽ bắt tôi cứ nghe lời mấy ông cha, bắt tôi giặt ủi đồ lễ, dọn nhà thờ…như là làm mọi cho họ. Từ những việc nhỏ nhặt đó đưa đến nhiều sự hiểu lầm, ganh tỵ, nói hành nói xấu, hơn thua nhau trong cuộc sống
 • Linh mục – Nữ tu: là những người gương mẫu trong họ đạo, không khéo hôm nay lại trở nên là trò cười cho giáo dân, là đề tài để giáo dân mổ sẻ trong những quán cà phê những quán ăn…nguyên nhân sâu xa là do đâu? Làm sao để giúp nhau sống tốt hơn đây?
 • Giải quyết vấn đề dưới ánh sáng đức tin: trong Tin mừng thánh Gioan: “Tôi là ánh sáng thế gian, để tất cả những ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối” (Ga12,46). Thánh Phaolô cũng diễn đạt những từ ngữ này như sau : “Thiên Chúa đã phán : “Ánh sáng hãy bừng lên từ nơi tối tăm”,ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi” (2 Cr 4,6). Con người chỉ khi thiếu ánh sáng mới cần đến ánh sáng. Với cái nhìn trung thực về đời sống nội tâm  tôi rút ra được: tôi là người dạy người khác cầu nguyện để gặp được Chúa, làm việc đạo đức để sống đạo thật tốt nhưng chính bản thân của mình đôi khi lại trống rỗng, cũng cầu nguyện, suy niệm lời Chúa nhưng hầu như Lời Chúa chưa biến đổi được tôi cụ thể qua cách sống của tôi. Quyết định sự việc còn cảm tính, theo thói quen như những người bình dân.

 Tôi đang thiếu ánh sáng của Chúa. Chính vì vậy khi cộng tác với các nữ tu và để tránh những mâu thuẫn, hiểu lầm không đáng trước tiên phải có cái nhìn đức tin mới có thể xây dựng họ đạo được:

 • Xác định ai là người chịu trách nhiệm trước Chúa – Giáo Hội – và Đức Giám Mục: đó chính là Linh mục mà trước tiên là cha sở
 • Cha Phó, Các Dì: chỉ là người cộng tác với cha sở để giúp xây dựng giáo xứ trở nên một cộng đoàn Đức Tin – Đức Ái và luôn được bình an.
 • Điều quan trọng là cả Linh Mục và nữ tu phải có tinh thần Giáo Hội. Giáo Hội mà mình được gởi đến để phục vụ là chính họ đạo mình đang sống phục vụ: phải hiểu hoàn cảnh, phong tục, tập quán và cả con người trong họ đạo để linh mục và tu sĩ cần cộng tác với nhau như thế nào rồi có phương pháp thống nhất trong việc phục vụ.
 • Dù là linh mục hay nữ tu trong vai trò và sứ vụ của mình đều được Chúa đặt để một trách nhiệm và bổn phận phải phục vụ.

Quả thật, việc tương quan với các nữ tu trong giáo xứ có thể nói đó là một việc không phải dễ cũng không phải khó, đó là một nghệ thuật. Tùy theo tính tình của từng người nữa. Và trên hết là chúng ta có đủ đạo đức để chấp nhận nhau không đó là vấn đề.

Lm Giuse  Phạm.