Nếu có ai đó hỏi tôi rằng điều gì làm tôi nhớ nhất vào đêm Trung thu, tôi sẽ trả lời rằng đó là những chuyến đi. Cứ mỗi dịp Trung Thu về là mỗi lần hành trình của chúng tôi càng thêm đong đầy cảm xúc, những dòng kỉ niệm của chuyến đi được viết từ trang này qua trang khác, lúc đó chúng tôi hiểu rằng, chúng tôi đã trao đi yêu thương và chúng tôi sẽ nhận được thương yêu từ những con người mà chúng tôi chưa hề quen biết. Quả thật rất vui vì năm nay chúng tôi tiếp tục được viết vào hành trình ánh trăng yêu thương này, hành trình mang ánh trăng của tình yêu Thiên Chúa đến với những họ đạo nghèo mà suốt đời chúng tôi vẫn không quên được.

   Ánh trăng trung thu năm 2018 của sinh viên chúng tôi dừng lại tại Họ đạo Đại Tâm, một họ đạo thuộc tỉnh Sóc Trăng, xe khởi hành từ Cần Thơ lúc 12h30 và đến nơi lúc 14h, vừa xuống xe tôi đã vô cùng ngạc nhiên vì đã không biết bao lần tôi đi ngang con đường này mà không thấy nhà thờ Đại Tâm, chắc có lẽ vì nhà thờ nhỏ và xung quanh có nhiều ngôi chùa nên không thu hút được sự chú ý của nhiều người. Vừa bồi hồi trong vài dòng suy tư, cánh cổng nhà thờ mở ra chào đón những con người trẻ, tôi có cảm tưởng như chính Thiên Chúa đang vẫy gọi và chào mừng chúng tôi đến với Ngài, sau đó cha sở niềm nở chào đón chúng tôi và mời chúng tôi vào nghỉ ngơi. Đi vài vòng nhà thờ, điều làm tôi ấn tượng nhất chính là người dân nơi đây, phần lớn là người khmer họ rất vui vẻ hỏi thăm chúng tôi, hỏi về hành trình của chúng tôi đi trong bao lâu và chúng tôi có mệt không khi phải ngồi xe nhiều giờ liền, lời nói của họ rất đỗi giản dị và chân thành làm tôi càng thương mến nhiều hơn những con người này, họ đơn sơ như những em nhỏ đã lâu lắm rồi không có khách đến thăm. Lòng tôi thêm hăng hái và cố gắng trao đi những gì có thể để mọi người có một đêm trung thu thật vui và ý nghĩa. Sau đó, khoảng 15h chúng tôi được các Soeur phân công vào các nhóm để chuẩn bị cho chương trình tối nay. Chúng tôi bắt đầu làm việc, nhóm văn nghệ thì chuẩn bị sân khấu, trang phục biểu diễn, nhóm ẩm thực thì lo phần ăn buổi chiều cho các em, còn nhóm khác thì lo về quà trung thu,… chúng tôi phối hợp trôi chảy và mọi việc được hoàn thành nhanh chóng. Buổi tối không khí càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết, thiếu nhi đến đông hơn, các bạn biết không nếu ở thành phố trẻ em đi trung thu sẽ được mặc những bộ quần áo đẹp, được cầm những chiếc lồng đèn đủ màu sắc thì các em ở đây lại không được như vậy, các em khoác lên mình những bộ quần áo tuy rất đỗi bình thường,tay những chiếc lồng đèn tuy đơn giản không nhiều sắc màu nhưng trông các em giống như những thiên thần nhỏ, gương mặt rạng ngời niềm hạnh phúc khi được nhận những món quà từ tay các anh chị sinh viên.

   Chúng tôi cùng nhau rước đèn, hát hò, nhảy múa, vui chơi với các em, ánh sáng của những ngọn nến phát ra từ chiếc lồng đèn hòa cùng ánh trăng sáng trên bầu trời làm chúng tôi có cảm giác Thiên Chúa đang nhìn xuống chúng tôi và Ngài cười với các con của ngài bằng một nụ cười hiền hòa và phúc hậu. Tôi cảm tạ Chúa đã cho chúng tôi một ngày thật vui và nhất là không có mưa. Được ăn cùng với nhau chiếc bánh Trung thu, được uống cùng với nhau ly nước ngọt, chưa bao giờ chúng tôi thấy mình gắn kết đến vậy. Nhưng bữa tiệc nào thì cũng đến lúc chia tay, chúng tôi kết thúc cuộc vui trăng rằm vào khoảng 20h. Cha sở đại diện họ đạo cám ơn chúng tôi và mời chúng tôi ăn bữa tối với ngài, trong bữa ăn cha chia sẻ nhiều về họ đạo, cha nói phần lớn bà con ở đây còn nhiều khó khăn, vẫn còn một số trẻ em chưa được đến trường, vì phần lớn là người Khmer nên cha cũng cố gắng các hoạt động truyền giáo bằng tiếng Khmer và cha xin chúng tôi cầu nguyện cho họ đạo.

Đến khoảng 21h chúng tôi chia tay cha và trở về, thế là một hành trình đã khép lại, chúng tôi mong muốn sẽ đem ánh trăng Giêsu đến với nhiều người hơn nữa để Ngài soi sáng và ban tình yêu xuống trên khắp cả nhân loại, một mùa trung thu nữa đã kết thúc, tạm biệt họ đạo Đại Tâm, đừng quên chúng tôi nhé!

Ánh trăng Thiên Chúa sáng ngời

Ngài đem ơn phúc cho người Đại Tâm

Họ đạo vui nhận thánh ân

Cùng nhau múc lấy trăng ngần Giêsu

Nhã Phương (Sinh Viên Cần Thơ)

23/9/2018