1. Cuộc đời Thánh Nữ

Thánh Têrêsa thành Lisieux, sinh ngày 2 tháng 1 năm 1873, tại Alencon nước Pháp , và mất ngày 30 tháng 9 năm 1897, hoặc đúng hơn là Sainte Thérèse de l'Enfant-Jésus et de la Sainte Face (Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu và Thánh Nhan). Tên thật của Chị là Marie-Françoise-Thérèse Martin, là một nữ tu Công giáo được phong hiển thánh và được ghi nhận là một Tiến sĩ Hội thánh. Têrêsa thành Lisieux cũng được biết đến nhiều với cái tên "Bông hoa Nhỏ của Chúa Giêsu".

Têrêsa là con gái út của ông Louis Martin - một thợ đồng hồ và Zélie-Marie Guérin - một người dệt đăng-ten, và mẹ là bà Zélie-Marie . Cha mẹ của Têrêsa rất đạo đức. . Ông bà có 9 người con nhưng 4 người chết sớm. Trong 5 người con gái còn lại, Têrêxa là con út: 4 người vào dòng kín Camêlô và Léonine đi tu dòng Thăm Viếng.

Ronald Rolheiser, 2021-06-28

Chỉ có một nỗi buồn thực sự, đó là không làm thánh được! Tiểu thuyết gia, triết gia người Pháp, Leon Bloy đã kết thúc quyển tiểu thuyết Người phụ nữ nghèo (The Woman Who Was Poor) bằng câu nói thường xuyên được trích dẫn này. Còn đây là một câu khác của Leon Bloy ít được trích dẫn hơn, nhưng rất hữu ích để giúp ta hiểu lý do vì sao lại buồn khi không được làm thánh! Niềm vui là dấu chỉ chắc chắn về cuộc sống của một tâm hồn có Chúa trong lòng.

Niềm vui không chỉ là một dấu chỉ chắc chắn về cuộc sống thuộc về Thiên Chúa, nó còn là dấu chỉ của một cuộc sống có Thiên Chúa. Niềm vui cấu thành cuộc sống nội tâm có Thiên Chúa. Thiên Chúa là niềm vui. Đây là điều mà chúng ta không dễ gì tin. Vì nhiều lý do, chúng ta thấy thật khó để nghĩ về một Thiên Chúa hạnh phúc, vui vẻ, thoải mái, tự tại và mỉm cười (theo lời Julian thành Norwich). Kitô giáo, do thái giáo, hồi giáo, dù có nhiều khác biệt, nhưng đều có điểm này là điểm chung. Trong nhận thức chung của mình, chúng ta hình dung Thiên Chúa là người nam, độc thân, và thường không hài lòng, thường thất vọng về chúng ta. Chúng ta khó nghĩ Thiên Chúa vui với cuộc sống chúng ta, và quan trọng hơn nữa, Thiên Chúa là Đấng hạnh phúc, vui vẻ, tự tại và mỉm cười.

1. Lễ CTT hiện xuống là Lễ gì?

Là một ngày lễ lớn đối với người Kitô giáo, được cử hành vào ngày Chúa Nhật thứ VIII sau Lễ Phục Sinh, tức là ngày thứ 50 trong mùa Phục Sinh, tên gọi của ngày lễ này trong tiếng Hy Lạp là πεντηκοστὴ ἡμέρα - pentēkostē hēméra cũng mang nghĩa ngày thứ năm mươi. Chính vì thế nên Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống còn được gọi với tên khác là Lễ Ngũ Tuần (ở đây tuần được tính là khoảng thời gian mười ngày). Ngày này thường rơi vào khoảng thời gian từ mùng 10 tháng 5 (sớm nhất) cho tới 13 tháng 6 (thời điểm muộn nhất).

2. Lịch sử ngày lễ CTT hiện xuống thế nào?

Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là một trong những ngày lễ cổ xưa nhất của Giáo hội được đề cập trong sách Công vụ Tông đồ (20:16) và Thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô (16: 8). Chúa Nhật Hiện Xuống diễn ra sau lễ Phục Sinh 50 ngày.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Tháng Hoa để sống trọn tâm tình với Mẹ Maria nhé

1. Nguồn gốc

Vào những thế kỷ đầu, hàng năm, khi tháng Năm về, người Rôma tôn kính sự thức giấc sau mùa đông dài của thiên nhiên bằng những cuộc tổ chức gọi là những ngày lễ tôn kính Hoa là Nữ thần mùa Xuân.

Các tín hữu Công giáo trong các xứ đạo đã thánh hóa tập tục trên. Họ tổ chức những cuộc rước kiệu hoa và cầu nguyện cho mùa màng phong phú.

Có nơi người ta tổ chức các cuộc "Rước xanh". Người ta đi cắt các cành cây xanh tươi đang nở hoa, đưa về trang hoàng trong các nhà thờ và đặc biệt các bàn thờ dâng kính Đức Mẹ. Các thi sĩ cũng như các thánh đua nhau sáng tác những bài hát, bài giảng ca tụng những ngày lễ đó cũng như ca tụng Đức Mẹ.

Đến thế kỷ 14, linh mục Henri Suzo dòng Đaminh, vào ngày đầu tháng 5, đã dâng lên Đức Mẹ những việc tôn kính đặc biệt và lấy hoa trang hoàng tượng Đức Mẹ.

1. Tên gọi

Tam Nhật Thánh, Tam Nhật Vượt Qua, Tam Nhật Phục Sinh

Đó là trung tâm điểm của đức tin: Sự Chết và Sự Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô.

2. Tam Nhật Thánh là những ngày nào?

Được bắt đầu từ chiều thứ Năm Tuần Thánh và đến suốt chiều Chúa Nhật Phục Sinh.

3. Ý nghĩa của Tam Nhật Thánh

Tuần Tam Nhật là “3 trong 1”, mang duy nhất một ý nghĩa mừng cái chết và sống lại của Đức Kitô (được gọi là Mầu nhiệm Vượt qua).

- Vào chiều Thứ Năm Tuần Thánh, với Thánh lễ Tiệc Ly chiều nay, Tam Nhật Vượt Qua được bắt đầu, nhằm tưởng niệm cuộc Thương Khó, Sự Chết và cuộc Phục Sinh của Đức Kitô, là tột đỉnh của công trình cứu độ mà Ngài đã thực hiện. Mầu nhiệm nền tảng được tưởng nhớ trong Thánh Lễ này là việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Thiên Chức Linh Mục và lệnh truyền của Chúa về tình huynh đệ.

- Trong Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành cái chết vinh quang của Chúa. Tường thuật của Thánh Gioan diễn tả cuộc thương khó của Chúa Giêsu không là một sự thất bại, nhưng là một chiến thắng. Nghi Thức Tôn Thờ Thánh Giá nhắc nhở chúng ta trong điệp ca khởi đầu rằng: “Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Thánh Giá Chúa, chúng con ngợi khen và tôn vinh Chúa đã sống lại vì nhờ cây Thánh Giá, tất cả thế giới đều được vui mừng”.